วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอ๊ยเย็นเจี๊ยบ! สาดน้ำเย็น ราดน้ำแข็ง คนโดนเสี่ยงตาย พวกพิเรนทร์เสี่ยงขึ้นโรงพัก

เทศกาลสงกรานต์ แน่นอนว่าคนต้องคิดถึงการสาดนำ้เป็นอันดับแรก หลายคนวางแผนการเล่นน้ำสงกรานต์ และเตรียมตัวป้องกันอันตรายที่อาจเกิดการการเล่นสาดนำ้ เช่น อุบัติเหตุ การถูกลวนลาม การสูญเสียทรัพย์สินต่างๆ ยิ่งเป็นการเล่นน้ำในที่ๆ มีผู้คนเป็นจำนวนมากนั้นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าภัยอันตรายจะเข้ามาในรูปแบบใด 

ทว่า เรื่องใกล้ตัวที่คนยังละเลยไม่ให้ความสำคัญ คือ เรื่องสุขภาพและโรคภัยที่เกิดขึ้นจากการเล่นนำ้ “นานๆ เล่นที 1 ปี มีครั้งเดียว” คนส่วนใหญ่กำลังคิดแบบนี้อยู่ จึงเลือกที่จะเล่นนำ้สงกรานต์แบบไม่บันยะบันยัง สาดสงกรานต์เช้ายันเย็น แต่รู้หรือไม่ว่าการเล่นนำ้ที่ไม่คำนึงถึงปัญหาสุขภาพอาจทำให้เกิดผลเสียถึงชีวิตได้

จากข้อมูลพยากรณ์อากาศพบว่าในเดือนเมษายนช่วงเทศกาลสงกรานต์อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 33-36 องศาเซลเซียส แต่ยังเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่เล่นนำ้กลางแจ้ง ไม่ได้สนความร้ายกาจของแสงแดดแต่อย่างใด อาจเป็นเพราะ มีตัวช่วยดับร้อนอย่างนำ้และนำ้แข็ง แต่เคยสงสัยกันไหมว่านำ้เหล่านั้นสะอาดจริงๆหรือ? แล้วการเล่นนำ้แข็งคลายร้อนเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่? แล้วถ้าเป็นนำ้สกปรก มีเชื้อโรคปนเปื้อนจะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร..


เล่นนำ้กลางแดด คนสนุก ไม่แคร์ร่างกายเสี่ยงโรครุมเร้า

พญ.จริยา แสงสัจจา ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร เผยกับทีมข่าวว่า ในความคิดเห็นส่วนตัว ประเพณีสงกรานต์สมัยนี้แตกต่างจากในอดีตค่อนข้างมาก เพราะปัจจุบันมีการเล่นนำ้อย่างผิดวิธี สาดนำ้กันรุนแรงมากขึ้น บางครั้งมีการนำเอาอุปกรณ์ หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ มาผสมกับนำ้ อย่างเช่น แป้ง สี และนำ้แข็ง ซึ่งแค่นำ้อย่างเดียวบางครั้งก็ไม่สะอาด 100% ฉะนั้นก่อนจะเล่นน้ำควรใส่ใจเรื่องสุขภาพและโรคภัยที่ตามมา มากกว่าแค่เล่นนำ้เพื่อความสนุกอย่างเดียว

พญ.จริยา ให้ความรู้ต่ออีกว่า คนส่วนใหญ่ชอบเล่นนำ้สงกรานต์กลางแจ้ง ซึ่งอาจเป็นเพราะสถานที่มีจำกัด จึงหลีกเลี่ยงการออกแดดไม่ได้ แต่ถ้าเล่นเป็นเวลานานๆ อาจทำให้อุณหภูมิของร่างการปรับสภาพรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วไม่ทัน และเมื่อร่างกายรับไม่ไหว ผู้เล่นน้ำอาจเกิดอาการป่วยไข้ตามมาได้ โดยเฉพาะน้ำที่ไม่สะอาดแล้วด้วยนั้น แน่นอนว่ามีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคและเกิดอาการป่วยในที่สุด เพราะฉะนั้น แนะนำว่าไม่ควรเล่นนำ้กลางแจ้งเกิน 1 ชั่วโมง

สาดนำ้สกปรก พาหะนำโรค ปัญหาใหญ่ที่คนละเลย


พญ.จริยา เผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนต้องการน้ำมาสาดเล่นสงกรานต์เป็นจำนวนมาก จนนำ้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากใช้นำ้ประปาก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการเล่นน้ำ ดังนั้น ประชาชนส่วนใหญ่จึงต้องหานำ้จากแหล่งอื่นๆ เช่น แม่นำ้ คลอง บึง ซึ่งนำ้ที่นำมาใช้เล่นนั้น อาจสกปรก หรือมีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. โรคระบบทางเดินหายใจ เชื้อโรคที่มากับนำ้จะทำให้เกิดอาการ โรคเกี่ยวกับหูคอจมูก เช่น อาการเจ็บคอ คออักเสบ หูอักเสบ หลอดลมอักเสบ อาจติดเชื้อลงหลอดลมและปอดได้

2. โรคตาแดง ที่เกิดจากแบคทีเรีย โดยระยะแรกเกิดอาจเกิดการระคายเคือง ทำให้เยื่อบุตาอักเสบ ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบคทีเรียจะยิ่งเติบโตได้เร็วกว่าปกติ หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะลุกลามกลายเป็นโรคตาแดงในที่สุด

3. โรคผิวหนัง เกิดจากการติดเชื้อจะเกิดผื่นคัน ยิ่งเมื่อมีบาดแผลตามร่างกายแล้วเล่นนำ้สกปรก จะเกิดผิวหนังอักเสบ เชื้อโรคเข้าตามบาดแผล และเข้าสู่ร่างกาย

ทั้งนี้ พญ.จริยา ได้แนะวิธีการป้องกัน เอาไว้ว่า การออกไปเล่นนำ้ข้างนอกไม่สามารถรู้ได้เลยว่านำ้ที่คนอื่นสาดมาจะเป็นนำ้สะอาดหรือสกปรก ฉะนั้น หากสุดวิสัย หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องรู้วิธีการป้องกันที่ถูกต้อง ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. เมื่อกลับมาบ้านควรชำระล้างร่างกายให้สะอาด
2. เปลี่ยนเสื้อผ้า สวมใส่เสื้อผ้าแห้ง หรือไม่อับชื้น
3. ทำให้ร่างกายอบอุ่น เช่น การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพจากภายใน

สาดนำ้แข็งสกปรก ปอดติดเชื้อ ถึงขั้นเสียชีวิต

พญ.จริยา เผยถึงประเด็นสำคัญที่คนส่วนใหญ่ละเลยว่า เดือนเมษายนนั้นเป็นช่วงหน้าร้อน อาจทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกใช้นำ้แข็งมาประสมนำ้ ทำเป็นนำ้เย็นสาดเล่นสงกรานต์ ซึ่งนำ้แข็งหรือนำ้เย็นไม่ควรนำมาเล่นในวันสงกรานต์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในสภาพอากาศที่ร้อนจัด แต่ร่างกายไปปะทะกับนำ้แข็งหรือนำ้เย็นนั้น จะมีผลต่อการปรับตัวของอุณหภูมิภายในร่างกาย และก่อให้เกิดโรคต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น การเป็นไข้หวัด

“การนำนำ้แข็งมาเล่นสงกรานต์อาจทำให้ความสะอาดของนำ้ลดลง หากได้มาจากโรงนำ้แข็งที่ไม่ได้มาตรฐานความสะอาด หรือเป็นนำ้แข็งที่เอานำ้มาจากแหล่งนำ้สกปรกมาทำนำ้แข็ง อาจมีเชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่างๆ ปนเปื้อนอยู่ด้วย โดยเฉพาะในกรณีคนที่ไม่แข็งแรง เป็นโรคง่าย ติดเชื้อง่าย บางรายเชื้อโรคอาจลงหลอดลม และที่ร้ายแรงที่สุดคือปอดติดเชื้อ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร

สาดนำ้แข็งบาดเจ็บ-เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ 

พญ.จริยา เผยว่า นอกจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับนำ้แข็งแล้ว นำ้แข็งยังเป็นอันตรายมากกว่านั้นเพราะ นำ้แข็งก็ คือของแข็งชนิดหนึ่ง นำ้แข็งที่ยังไม่ละลายเป็นนำ้ เมื่อสัมผัสร่างกายอย่างการสาดแรงๆ อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บตามร่างกาย และใบหน้า เป็นรอยชํ้า หรือเกิดแผล ถ้าหากโดนดวงตาอาจทำให้เยื่อบุตาบาดเจ็บรุนแรง ฉะนั้นการนำนำ้แข็งมาเล่นสงกรานต์จึงไม่สมควรอย่างยิ่ง

พญ.จริยา กล่าวต่อว่า การสาดนำ้หรือสาดนำ้แข็งใส่กัน อย่างรุนแรงเกิดผลเสียหลายอย่าง ไม่เพียงแต่ผู้ถูกสาดจะบาดเจ็บบาดเจ็บตามร่างกายเท่านั้น การสาดนำ้แข็งใส่ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น

เล่นสงกรานต์ งดความรุนแรง สร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศ

ด้าน พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า มีการประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยป้องกันเหตุอันตรายในวันสงกรานต์ ปี2560 เพื่อให้ประชาชนเล่นนำ้สงกรานต์อย่างปลอดภัย และเกิดภาพลักษณ์ที่ดีกับประเทศ โดยบังคับใช้ระหว่างวันที่13-16 เมษายน ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่14/2560 ที่ว่า การเล่นสงกรานต์ ขอให้ปฎิบัติตามประเพณี ไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน ไม่เล่นสาดนำ้ในลักษณะที่อาจก่ออันตรายแก่ผู้อื่นหรือกระทำใดที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย เช่น การเล่นแป้งในลักษณะการทำอนาจาร การใช้นำ้แข็ง นำ้สกปรก หรือสายยางฉีดนำ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสาดนำ้เข้าไปในยานพาหนะ อันอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวถึงเรื่องการเล่นน้ำแข็งว่า กฎที่ออกมาไม่ใช่ข้อห้ามแต่เป็นประกาศขอความร่วมมือ เพราะฉะนั้นการเล่นนำ้แข็งก็ยังสามารถทำได้แต่ต้องอยู่ภายใต้ความเหมาะสม และไม่ใช้ความรุนแรง

เล่นนำ้พิเรนทร์จงใจแกล้ง เตรียมรับโทษ

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวถึงบทลงโทษของผู้ที่เล่นสงกรานต์แบบพิเรนทร์ๆ ไว้ว่า การเล่นนำ้สงกรานต์ที่รุนแรง เช่น การสาดนำ้แข็ง จนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บนั้น มีการดำเนินคดีตามกฎหมายโดยจะพิจารณาตามกรณี โดยดูจากเจตนาในการเล่นว่าตั้งใจหรือไม่ หากเป็นการจงใจกลั่นแกล้ง หรือตั้งใจสาดนำ้แข็งจนผู้ถูกสาดได้รับบาดเจ็บ จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญ ถูกจับและโดนปรับไม่เกิน 1,000 บาท

อย่างไรก็ดีการเล่นนำ้สงกรานต์ให้ปลอดภัย และเหมาะสม
ผู้เล่นต้องคำนึงถึงใจเขาใจเรา ไม่ใช่เล่นเพียงเพื่อความสนุกอย่างเดียว

“นานๆ เล่นทีแค่ 1 ปี มีครั้งเดียว” คนส่วนใหญ่กำลังคิดแบบนี้อยู่ จึงเลือกที่จะเล่นนำ้สงกรานต์แบบไม่บันยะบันยัง สาดสงกรานต์เช้ายันเย็น แต่รู้หรือไม่ว่าการเล่นนำ้ที่ไม่คำนึงถึงปัญหาสุขภาพอาจทำให้เกิดผลเสียถึงชีวิตได้... 13 เม.ย. 2560 17:38 ไทยรัฐ