วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสตัดสินใจปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เก่าแก่ที่สุด

รัฐบาลฝรั่งเศสมีคำสั่งให้ปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ ที่เมืองฟาสเซนไฮม์ ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ติดกับชายแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี เนื่องจากรัฐบาลสัญญาว่าจะลดสัดส่วนพลังงานนิวเคลียร์จาก 75% ลงมาเหลือ 50% และวางแผนที่จะเพิ่มส่วนของพลังงานทดแทนเข้ามา

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟาสเซนไฮม์จะยุติการดำเนินการทันทีเมื่อเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดและก้าวหน้าที่สุดในโลกเปิดใช้งาน ขณะนี้เครื่องดังกล่าว กำลังสร้างอยู่ที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟลามองวิลล์ ตั้งอยู่แถบชายฝั่งแคว้นนอร์มังดี โดยจะใช้งานร่วมกับเตาปฏิกรณ์คู่ของฟลามองวิลล์ ที่เพิ่งประสบปัญหาเมื่อไม่นานมานี้ โดยคาดว่าจะเปิดใช้ในปี 2562

ทั้งนี้ การปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เก่าแก่ที่สุด เป็นส่วนหนึ่งของแผนเพื่อลดการพึ่งพาอาศัยพลังงานปรมาณูของฝรั่งเศส แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อการหายไปของงานถึง 2,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว.

รัฐบาลฝรั่งเศสมีคำสั่งให้ปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ ที่เมืองฟาสเซนไฮม์ ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ติดกับชายแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี เนื่องจากรัฐบาลสัญญาว่าจะลดสัดส่วน 13 เม.ย. 2560 16:02 ไทยรัฐ