วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสดงศิลปวัตถุโบราณ ในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโรม

โครงการสร้างรถไฟใต้ดินเพื่อขยายระบบรถไฟใต้ดินของกรุงโรม ที่เป็นโครงการระยะยาวและมีความล่าช้า แต่กลับทำให้ชาวอิตาเลียนได้พบกับศิลปวัตถุสมัยโรมันจำนวนมากมายหลายชิ้นที่ถูกฝังไว้มาเนิ่นนาน ซึ่งนักโบราณคดีได้สำรวจพื้นที่ที่ลึกเป็นพิเศษ ประมาณ 20 เมตร ระบุได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวครั้งหนึ่งนั้นเป็นทุ่งนาขนาดใหญ่มาก และวัตถุที่ค้นพบ เช่น ภาชนะหลายรูปทรง, แผงหินอ่อน เหรียญยุคโรมัน ก็มีลักษณะสมบูรณ์พอที่จะนำมาจัดแสดงได้

เจ้าหน้าที่ทางการในกรุงโรมได้จัดนิทรรศการสมบัติล้ำค่าทางโบราณคดีเหล่านี้ที่สถานีซาน จิโอวานนี ซึ่งอยู่ในสายรถไฟใต้ดินเมโทรสายซี ประชาชนที่เดินทางสัญจรก็เข้าเยี่ยมชมได้ ทั้งนี้ ทางการเผยว่า จะติดตั้งผลงานเป็นการถาวรและทำเป็นพิพิธภัณฑ์ใต้ดิน โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการพร้อมกับการเปิดใช้สถานีรถไฟสายนี้ในปีหน้า

เส้นทางรถไฟสายเมโทรซี ดำเนินงานตั้งแต่ปี 2558 นักโบราณคดีผู้ที่ขุดค้นเจอสมบัติดังกล่าวเผยว่า รถไฟใต้ดินแห่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ของกรุงโรม ซึ่งคาดว่าจะเป็นสถานที่ที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมส่วนหนึ่งของประวัติอารยธรรมกรีก-โรมัน.

โครงการสร้างรถไฟใต้ดินเพื่อขยายระบบรถไฟใต้ดินของกรุงโรม ที่เป็นโครงการระยะยาวและมีความล่าช้า แต่กลับทำให้ชาวอิตาเลียนได้พบกับศิลปวัตถุสมัยโรมันจำนวนมากมายหลายชิ้นที่ถูกฝังไว้มาเนิ่นนาน ซึ่งนักโบราณคดีได้สำรวจพื้นที่ที่ลึก 13 เม.ย. 2560 15:57 ไทยรัฐ