วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวคิดการใช้ชีวิตคู่ของคนรุ่นใหม่ มุ่งสร้างครอบครัวให้อบอุ่นสมบูรณ์

ครอบครัว คือสถาบันที่สำคัญของสังคม การสร้างครอบครัวให้อบอุ่นสมบูรณ์ ต้องอาศัยความรัก, ความเข้าใจ รวมทั้งความเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ที่จะเป็นสานสายใยถักทอให้ครอบครัวมีความสุข เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายน จึงมีครอบครัวคนรุ่นใหม่ในยุค 4 จี มาร่วมถ่ายทอดแนวความคิดในการสร้างครอบครัวอบอุ่นสมบูรณ์

ครอบครัวคนรุ่นใหม่ครอบครัวแรกที่จัดสรรชีวิตงานและชีวิตครอบครัวได้อย่างลงตัว “ทิพ-นันท์ธาวิน ศรีเฟื่องฟุ้ง” ซึ่งมีลูกชายน่ารักวัย 3 ขวบ “น้องวิน” เป็นโซ่คล้องใจและเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้ความสมบูรณ์ โดย คุณตุ๊ย-ทิพนันท์ เปิดเผยว่า การให้เวลากับคนในครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญ ตอนนี้มีลูกก็พยายามให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ ตุ๊ยแต่งงานมา 10-11 ปีแล้ว ได้ใช้ชีวิตอยู่ 2 คนมานานถึง 8 ปี จึงจะมีลูก เรารอคอยมานาน เขาจึงมาทำให้ครอบครัว เราสมบูรณ์ ซึ่งเมื่อมีลูกแล้ว มีความสุขมากขึ้น เราเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิด ทุกวันนี้เราจึงไปไหนด้วยกัน 3 คนตลอด
แต่ก็ยังพอมีช่วงเวลาหวานระหว่างกันกับสามี เช่น การออกไปเที่ยวกัน 2 คน หรือไม่ลืมที่จะบอกรักกัน

ส่วนการใช้ชีวิตครอบครัวให้หวานอย่างยั่งยืน คุณตุ๊ย บอกว่า เราต้องบาลานซ์ในทุกเรื่อง ทั้งครอบครัวและหน้าที่การงาน ไม่หนักไปด้านใดด้านหนึ่ง นอกจากนี้ต้องมีการประนีประนอม และรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เราเองก็อาจจะไม่ได้ถูกทุกเรื่อง ถ้าเรารับฟังและนำมาปรับปรุง เจอกันตรงกลาง ปัญหาก็ลดน้อยลง สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ การยอมรับและการให้อภัย คนรุ่นใหม่อาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องอดทน แต่ตุ๊ยกลับเห็นว่า การใช้ชีวิตคู่ เมื่อตัดสินใจแต่งงาน เราทั้งคู่ต้องยอมรับสิ่งที่แต่ละคนเป็น เขาอาจจะเปลี่ยนตัวเองได้ระดับหนึ่ง ตัวเราเองก็ต้องพยายามปรับตัวเองด้วย

อีกหนึ่งครอบครัวที่น่ารัก “เจนนิส-เจษฎา ยังพิชิต” ซึ่งมีลูกแฝด “จาณีน-เจส” ขวัญใจชาวโซเชียลได้แชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีความสุข โดย คุณอุ๊-เจนนิส ได้เล่าว่า ครอบครัวเราเน้นการใช้เวลาร่วมกัน เข้าใจซึ่งกันและกัน อย่างเรื่องการเลี้ยงลูก เราจะปรึกษากันและเห็นความสำคัญในการเลี้ยงดูลูกตั้งแต่วัยเด็กอุ๊เลยหยุดงานมาทำหน้าที่ดูลูก 100% เพื่อที่จะดูแลเขาให้ดีที่สุด ในช่วงแรก อุ๊จึงทุ่มเทเวลาให้กับลูกมาก จนละเลยเบิ้ล-สามี นิดหน่อย พอหลังๆ เลยรู้สึกว่า สามีเขาคงเหงาๆ อุ๊เลยต้องแบ่งเวลาให้เขาบ้าง มีโอกาสไปเที่ยวกัน 2 คนบ้าง มีเวลาส่วนตัวบ้าง และด้วยความที่เบิ้ลทำงานและต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา เราจึงต้องเป็นคน จัดสรรเวลาในครอบครัวให้ลงตัว ให้เวลากับลูก แต่ไม่ลืมที่จะ ให้เราและสามี มีเวลา ส่วนตัวได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วย

หลักในการใช้ชีวิตครอบครัวของคุณแม่วัยสาวคนนี้ เธอบอกว่า คนอยู่ด้วยกันนานๆ บางทีความใส่ใจอาจจะลดลงโดยไม่รู้ตัว ความอดทนก็มีน้อยลง เราต้องเตือนสติตัวเองไว้เสมอว่า อย่าปล่อยปละละเลยความรู้สึกของคนที่เรารัก ซึ่งเราต้องแสดงออกทั้งคำพูด และการกระทำ นอกจากนี้ การใส่ใจซึ่งกันและกันต้องมี ไม่ต้องเพิ่ม แต่อย่าให้มันลดลง เราทั้งคู่มีความคิดว่า คนเราทำงานเยอะๆ มีเงินเยอะเพื่ออะไร ถ้าเราไม่มีเวลาได้เอนจอยกับชีวิต ไม่มีเวลาให้กับครอบครัว หรือไม่มีเวลาดูแลสุขภาพร่างกาย เราจึงไม่ผูกมัดตัวเองและครอบครัวไว้กับงานจนเกินไป ขอใช้ชีวิตครอบครัวแบบชิลด์ๆที่มีความสุขด้วยกันดีกว่า

ปิดท้ายด้วยครอบครัวรุ่นใหม่ที่น่าอิจฉา “ชุติมา-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ของลูกสาววัยขวบ ซึ่งคุณพ่อคนเก่ง “ทิม-พิธา” ได้เล่าถึงการสร้างครอบครัวของตนเองว่า ตอนนี้มีลูก เราเลยโฟกัสไปที่ลูก การเลี้ยงลูกในสไตล์ของตนและภรรยา จะเน้นการทำเป็นตัวอย่างแก่ลูก ทำให้เขาดูตั้งแต่เล็ก เช่น การเก็บของเล่น, คอยอ่านหนังสือ ดูทีวีให้น้อยลง ครอบครัวเราจะเน้นที่จะให้ลูกอยู่กับธรรมชาติ อย่างน้อยวันละ 3-4 ชม. ไม่เน้นการเดินเที่ยวห้าง นอกจากนี้ อยากจะเน้นสอนความเป็นไทย เพราะในโลกปัจจุบัน คนแต่ละชาติคิดเหมือนกัน พูดเหมือนกัน ตนไม่คิดว่า ความเป็นไทยล้าหลัง ความเป็นไทยกลับมีเสน่ห์ จึงอยากให้ลูกพูดไทยได้ชัด ไหว้ให้สวย สุดท้ายที่สำคัญ อยากจะปลูกฝังลูกให้แยกให้ออกระหว่างความจำเป็น (needs) กับความต้องการ (want) ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการใช้ชีวิต การใช้เงิน การคุมสติ ซึ่งเราฝึกได้ตั้งแต่เด็กในเรื่องของการนำความพอเพียงมาใช้เป็นรูปธรรม อยากให้เขาเติบโตมาอย่างมีความสุข และเลี้ยงให้เขาเป็นคนธรรมดาที่สุด

ในส่วนของการมีชีวิตคู่ คุณพ่ออินดี้คนนี้บอกว่า คิดว่ายิ่งมีลูกยิ่งต้องดูแลคนเป็นแม่มากยิ่งขึ้น คนเป็นพ่ออย่าน้อยใจว่า ภรรยาไม่มีเวลาดูแลเรา เขาเหนื่อยในการดูแลลูกแล้ว ก็อย่าให้เหนื่อยในการดูแลบ้าน และอย่าไปอิจฉาลูก การใช้ชีวิตครอบครัว ความพอดีน่าจะเป็นสิ่งสำคัญ ใช้ชีวิตแบบธรรมชาติ ความเป็นธรรมะของธรรมชาติจะเป็นสิ่งขัดเกลา ทั้งเราและลูก.ครอบครัว คือสถาบันที่สำคัญของสังคม การสร้างครอบครัวให้อบอุ่นสมบูรณ์ ต้องอาศัยความรัก, ความเข้าใจ รวมทั้งความเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ที่จะเป็นสานสายใยถักทอให้ครอบครัวมีความสุข เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายน จึงมีครอบครัว 13 เม.ย. 2560 14:14 ไทยรัฐ