วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขี้แดดนาเกลือ เพิ่มรสชาติ คืนชีวิตให้ต้นไม้ใกล้ตาย

ขี้แดดนาเกลือ

“ครอบครัวยากจนไม่มีที่ทำกิน มีรายได้จากการรับจ้างลอกท้องร่องสวน กระทั่งลูกเข้าโรงเรียน รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย โชคดีครูที่เคยสอนหนังสือชั้นประถม ให้เช่าสวนส้มโอเก่า 5 ไร่ ในราคาไม่กี่ร้อย เป็นแหล่งทำกิน เป็นสวนส้มโอถูกปล่อยทิ้งไว้นาน ทำให้มีสภาพโทรมแทบยืนต้นตาย”

ก้าวแรกที่เข้ามา นายอำนาจ สังขะกุล เกษตรกรหมู่ 3 ต.บางนางลี่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ต้องเริ่มกันใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่กำจัดวัชพืช ลอกท้องร่อง ส้มโอต้นไหนยังให้ลูกเลือกเก็บไว้ ส่วนที่เริ่มยืนต้นตายต้องเอาออก หลังปรับสภาพพื้นที่เสร็จ บริเวณไหนที่ว่างจะปลูกส้มโอเพิ่ม หากรอเก็บลูกส้มโอขายใช้เวลาหลายปี เลยเอามะละกอมาปลูกแซม เพราะปลูกไม่นาน เก็บขายได้

การทำสวนแบบปล่อยน้ำขังระบบปิด ทุกปีต้องลอกท้องร่องเอาขี้เลนกลบหน้าดิน โคนต้นไม้ เป็นภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษ ที่จะช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุในดิน เพราะเลนในท้องร่องมีใบไม้ กิ่งไม้ร่วงหล่นทับถมกันกลายเป็นปุ๋ยจากธรรมชาติชั้นดี โคลนที่ลอกมาโปะไว้หน้าดินช่วยให้ต้นไม้เจริญงอกงาม แล้วยังทำให้หญ้าต้นอ่อนถูกกลบทับตาย

“จะให้ส้มโอออกลูกทั้งปี ต้องตัดแต่งกิ่ง เลือกกิ่งตัดใบสีเขียวเข้ม สีด้านไม่มีความมันวาว ตัดออกได้เลย เพราะเป็นกิ่งที่ไม่กักตุนธาตุอาหาร หากออกดอกไม่นานจะร่วง แต่งกิ่งให้โปร่งลมพัดผ่านได้ง่าย ไม่เปลืองปุ๋ย บริเวณไหนมีลูกส้มโอมาก ต้องมีกิ่งใบไว้ช่วยบังแดดสร้างร่มเงา เพราะส้มโอถูกแดดส่องจะทำให้ผิวไหม้ ขายไม่ได้ราคา ควบคู่กับการใช้กะลามะพร้าว กิ่งส้ม มาสุมควันไฟไล่แมลง ศัตรูพืช ช่วยให้ใบ ดอกส้มโอไม่เป็นเชื้อรา”

ส่วนการทำให้ส้มโอมีรสหวานได้คุณภาพ อำนาจเผยเคล็ดลับใส่ขี้แดดนาเกลือ ที่ได้มาจากนาเกลือ เมื่อถึงหน้าฝน จะมีน้ำขังในกระทงนาเกลือ เมื่อเริ่มแห้งกลิ่นเหม็น

ถึงจะเป็นขยะที่ชาวนาเกลือต้องกำจัดก่อนถึงฤดูกาลทำนาเกลือครั้งต่อไป แต่กลับเป็นสิ่งมีค่าสำหรับชาวสวนผลไม้ เพราะในขี้แดดนาเกลือโพแทสเซียมและฟอสฟอรัส ทำหน้าที่กระตุ้นการออกดอกติดผล...การนำไปใช้ จะต้องทำให้ละเอียดแล้วโรยโคนต้นสัปดาห์ละครั้งประมาณ 1 กำมือ

แต่ด้วยความเหนื่อย ขี้เกียจแบกขี้แดดเหลือเอาไปเก็บ อำนาจเลยเทไว้โคนต้นส้มโอ ที่โทรมต้องโค่นทิ้ง และด้วยงานล้นมือเลยต้อง ทิ้งไว้นาน มาเห็นอีกครั้ง ต้นส้มโอที่ว่าตายแน่ๆ เริ่มแตกใบอ่อน เลยได้รู้ว่า ขี้แดดไม่ใช่แค่เพิ่มรสชาติผลไม้ แต่ยังช่วยฟื้นฟูบำรุงลำต้นได้อีกด้วย

เพราะความขยัน ช่างสังเกต จากเป็นผู้เช่าสวน ระยะเวลา 7 ปี แปรเปลี่ยนเป็นซื้อที่ดินมาเป็นของตัวเองได้อีกหลายสิบไร่.

เพ็ญพิชญา เตียวครอบครัวยากจนไม่มีที่ทำกิน มีรายได้จากการรับจ้างลอกท้องร่องสวน กระทั่งลูกเข้าโรงเรียน รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย โชคดีครูที่เคยสอนหนังสือชั้นประถม ให้เช่าสวนส้มโอเก่า 5 ไร่ ในราคาไม่กี่ร้อย เป็นแหล่งทำกิน เป็นสวนส้มโอถูกปล่อย 13 เม.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ