วันพุธที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื้อก่อโรคใน...ซาชิมิ

ซาชิมิ เป็นอาหารที่ถูกพัฒนาดัดแปลงมาจากอาหารญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “นามะสึ”

เป็นอาหารที่ชาวประมงรับประทานในยามที่ออกทะเลด้วยการนำปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ รับประทานกันสดๆ คู่กับน้ำส้มสายชูที่ผสมวาซาบิและน้ำส้มสายชูผสมขิง จนเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ซาชิมิ มีจุดเด่นคือความสดของวัตถุดิบ หากไม่สดก็ไม่สามารถนำมารับประทานแบบดิบได้

ปลาที่นิยมนำมาทำซาชิมิ ได้แก่ ทูน่า แซลมอน นำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ อาหารประเภทนี้ต้องรับประทานสด และเมื่อแล่แล้วต้องรับประทานให้หมดในทันที ไม่ควรวางทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนของ เชื้อวิบริโอ คลอเรลลา

เชื้อชนิดนี้เป็นต้นเหตุของโรคอหิวาตกโรค ซึ่งจะเข้าสู่ร่างกายไปอยู่บริเวณลำไส้ และจะสร้างสารพิษออกมาทำปฏิกิริยากับเยื่อบุผนังลำไส้เล็ก ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้

บรรดาสาวกของซาชิมิต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อและรับประทาน เลือกรับประทานที่สดและสะอาดจริงๆ เพราะไม่อย่างนั้นโอกาสที่จะเข้าไปนอนในโรงพยาบาลก็มีสูง

วันนี้ สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างซาชิมิจากปลาแซลมอน เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของ เชื้อวิบริโอ คลอเรลลา

ผลที่ปรากฏ ไม่พบการปนเปื้อนทุกตัวอย่าง.