วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องแปรงสีฟันใต้” สีสวยหายาก

โดย นายเกษตร

โดย ปกติแล้วเอื้องแปรงสีฟัน จะมีด้วยกัน 2 สีคือ สีชมพูกับสีขาวล้วน ทั้ง 2 ชนิดพบขึ้นตามป่าผลัดใบถึงป่าดิบเขาที่ระดับความสูง 300-1,600 เมตร โดยจะมีขึ้นในทุกภาคของประเทศไทย และทั้ง 2 สีที่ระบุข้างต้นนี้มีผู้คนนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง มีชื่อเรียกหลายชื่อคือ แปรงสีฟันพระอินทร์, เอื้องแปรงสีฟัน, เอื้องหงอนไก่ และ กับแกะ แต่ “เอื้องแปรงสีฟันใต้” จะมีคนรู้จักน้อยมาก เนื่องจากเป็นกล้วยไม้เฉพาะถิ่น พบขึ้นตามป่าทางภาคใต้เพียงถิ่นเดียวเท่านั้น ที่สำคัญค่อนข้างจะหายากมากอีกด้วย มีลักษณะพิเศษประจำพันธุ์คือ ดอกของ “เอื้องแปรงสีฟันใต้” จะเป็นสองสีในดอกเดียว ทำให้เวลามีดอกจะดูสวยงามมาก

เอื้องแปรงสีฟันใต้ หรือ DENDROBIUM SECUNDUM LINDL. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ต้นสูง 30-80 ซม. ลำต้นเป็นรูปแท่งดินสอ ปลายเรียวแหลมและตั้งขึ้น ใบเป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน เวลามีดอกจะทิ้งใบหมด ดอก ออกเป็นช่อตามข้อใกล้ปลายยอด แต่ละช่อมีดอกย่อยเรียงเป็นแถวแน่นยาว 8-12 ซม. ลักษณะคล้ายแปรงสีฟัน ซึ่งสีของกลีบดอกจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากสีของกลีบดอกเอื้องแปรงสีฟันทั่วไปคือ กลีบดอกส่วนบนหรือครึ่งบนจะเป็นสีชมพูอ่อน ส่วนครึ่งล่างหรือส่วนล่างจะเป็นสีขาวชัดเจน ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 0.5 ซม. เวลามีดอกจะดูงดงามยิ่งนัก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้นหรือต้นที่แตกขึ้นบริเวณข้อลำต้น

การปลูก นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้ขนาดใหญ่หรือเล็กตามขนาดของต้นที่จะปลูก ใช้เครื่องปลูกอิฐมอญ ถ่านดำ ทุบเป็นก้อนรองก้นกระถาง 1 ใน 3 ความสูงของขอบกระถาง จากนั้นนำต้นลงปลูกปิดทับส่วนบนด้วยขุยมะพร้าวแห้งหรือกาบมะพร้าวแห้งให้แน่น นำไปแขวนในที่แจ้งมีลมพัดโกรกดีทั้งวัน รดน้ำเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยฉีดพ่นเดือนละครั้งจะทำให้มีดอกสวยงามเมื่อถึงฤดูกาล มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

13 เม.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ