วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/04/60

โดย กระสุนทอง

หากคนส่วนใหญ่ขาดสำนึกเพื่อส่วนรวม ในที่สุดจะเป็นสังคมส้วมแตก... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 14 เมษายน 2560

วันนี้ เป็นวันครอบครัว ในเทศกาลสงกรานต์ “ปีใหม่ไทย” พี่น้องประชาชนชาวไทย พากัน เดินทาง ออกจากเมืองหลวงและปริมณฑล เหมือนผึ้งแตกรัง ก็ด้วยหัวจิตหัวใจปรารถนาเดียวกัน เพื่อกลับสู่อ้อมอกครอบครัวที่บ้านเกิด เป็นปรากฏการณ์สังคมไทยมาต่อเนื่อง

แม้ความจำเป็นแห่งวิถีชีวิต จะมากเข้มข้นขึ้นตามยุคสมัย สมาชิกใหม่ครอบครัวรุ่นแล้วรุ่นเล่า ต้องจากบ้านเกิดไปทำมาหากินในเมือง ศูนย์กลางของประเทศ เป็นส่วนใหญ่ รองลงไปคือ เมืองศูนย์กลางระดับภาค แต่ยังไงๆ ก็ต้องกลับบ้านเกิดไปอบอุ่นกัน ปีละครั้งสองครั้ง ไม่ปีใหม่สากล ก็ปีใหม่ไทย นี่คือ จุดแข็งสถาบันครอบครัวไทย

ครับ...ได้อบอุ่นกับครอบครัว “รวมญาติ” รดน้ำขอพร พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ล้อมวงกินข้าว ร่วมทำบุญสงกรานต์กันแบบบ้านๆ เสร็จแล้วก็ต้อง สนุกสนานรื่นเริงบันเทิง ประเพณีสงกรานต์ สืบสานประเพณีของบรรพบุรุษ ฉ่ำน้ำสงกรานต์คลายร้อน จึงจะถือว่า ครบเครื่องเรื่องสงกรานต์ ว่างั้นเถอะ

แต่สงกรานต์ปีนี้ ยังเป็น ปีพิเศษของสังคมไทย บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ยังมีประชาชนจำนวนมาก ไปแสดงความไว้อาลัย กราบพระบรมศพ “พ่อหลวงของแผ่นดิน” ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งต่อเนื่องมาถึงวันนี้ รวม 163 วันแล้ว

เพราะฉะนั้น การแต่งเนื้อแต่งตัว การสนุกสนานในเทศกาลปีใหม่ไทย การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ รัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ให้อยู่ในความพอดี เหมาะสม พอเหมาะพอควร จึงถูกต้องด้วยประการทั้งปวง

ดูประกาศปิดถนน ห้ามรถทุกชนิดผ่าน บางเวลาลดหลั่นกันไป หลายสิบถนน ในราชกิจจานุเบกษา “กระสุนทอง” มองว่า แม้เพื่อจัดระเบียบอำนวยความสะดวก กิจกรรมเทศกาลและเล่นน้ำสงกรานต์ แต่น่าจะเป็นกรณีพิเศษ เพื่อ รปภ.ป้องกันเหตุร้าย อย่างเข้มข้นด้วย

ไม่มีฟืนจุดไฟก็ไม่มีควัน เพราะฉะนั้น ประชาชนพึงช่วยกันเป็นหูเป็นตารักษาความปลอดภัยด้วย เรื่องแบบนี้ ฝ่ายความมั่นคงย่อมมีข่าวกรอง และก่อนหน้าถึงเทศกาลสงกรานต์ ก็มี ระเบิดแผดเสียง ขึ้นที่ถนนราชดำเนินกลางอย่างมีนัยสำคัญ

อื้อฮือ...นายแน่มาก เย้ยฟ้าท้าทาย ขื่อแป ยุคอำนาจพิเศษ เป็นที่สุด น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาทิศ ผู้โด่งดังในชื่อ “ซินแสโชกุน” แหกตาประชาชนได้ถึงกว่า 2,000 คน ขายอาหารเสริม พ่วงแพ็กเกจทัวร์ญี่ปุ่น จนเกิดปรากฏการณ์ ความแตก ผู้คนกว่าพันไปรอบินเก้อ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันก่อน

แต่ละคนแต่ละครอบครัว ไม่รู้ตัวมาก่อนว่าถูกต้มตุ๋น วางแผน พาพ่อแม่พี่น้อง ถือฤกษ์สงกรานต์ไปเที่ยวญี่ปุ่น กันให้เต็มอิ่ม แต่ไปไม่ได้ เงินก็เสีย ซึ่ง นายกฯประยุทธ์ บอกว่า นี่คือสิ่งที่คนไทยเชื่อคนง่าย พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ใช้ ม.44 เร่งรัดด้วย

งานนี้ ถ้า ม.44 ตามเอาเงินมาคืน คนที่เสียรู้เสียหายได้ไม่ครบ รถถัง คสช. นอกจาก เพิ่งหลีกทางให้รถกระบะ ไปหยกๆ จะถูก เย้ยหยันว่า ไร้น้ำยา รถถัง ถูก รถซินแสโชกุน ชนหงายท้องไม่เป็นท่า

งามหน้าต้นแบบสิทธิมนุษยชน คลิปว่อนโลก เหตุเกิดที่สนามบินชิคาโก สหรัฐอเมริกา ชายเชื้อชาติเอเชีย ถูกเจ้าหน้าที่ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ลากตัว กับพื้นบนเครื่องบินแบบ “โหด” ลงจากเครื่องบิน

สาเหตุ ไม่ใช่ความผิดของผู้โดยสาร แต่เป็นเพราะ ขายตั๋วเกินที่นั่ง ต้องลดจำนวนผู้โดยสารเพื่อให้ พนักงาน สายการบินขึ้นทำหน้าที่ 4 คน ...เฮอะ...ในอเมริกายังแบบนี้ แล้วยังจะมีหน้าเที่ยวไปเอะอะประเทศอื่นอีกหรือ...หือ... เจ้าพ่อโลก

สานสัมพันธ์ไทย-จีนต่อเนื่อง วันนี้ พินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ ต้อนรับ ทัวร์จีนคุณภาพคณะใหญ่ จากบริษัทการท่องเที่ยวของรัฐบาลจีน ซึ่งต้องการมา สำรวจ แหล่งท่องเที่ยวของไทย, โรงแรม, ร้านขายของต่างๆ รวมทั้งสำรวจ มาตรฐาน คุณภาพ ความปลอดภัย พบกับภาครัฐคือ ททท.และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภาคเอกชน

รายการนี้ บัณฑิต ศิริตันหยง รองประธานสภาวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ จะเป็นหัวแรงสำคัญ จัดเลี้ยงต้อนรับ คณะจากเมืองจีนชุดนี้ มีการ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กันที่พัทยา วันที่ 16 เม.ย.นี้

มูลนิธิร่วมจิตน้อมเกล้าฯเพื่อเยาวชน เชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วม เฉลิมพระเกียรติ และถวายพระราชกุศล จัดพิมพ์หนังสือ “พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู” ในโอกาส พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ 100 เล่มขึ้นไปราคา เล่มละ 20 บาท สอบถามรายละเอียด 08-5114-8900 หรือ อีเมล ruamchit_normklao@hotmail.com 

วันนี้ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เชิญร่วมพิธี “สรงน้ำพระ” ในโอกาสสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย ที่บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม เริ่ม 08.00 น.

ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดกิจกรรม “The Mall Happy Summer” สร้างความสุขตลอดร้อนนี้กับ 5 กูรู ชื่อดัง 5 ไลฟ์สไตล์ พร้อมโปรโมชั่นช็อป ลดสูงสุด 50% ตั้งแต่วันนี้-26 เม.ย. ที่เดอะ มอลล์ ทุกสาขา

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่โฮม คลังทอง มารดา พ.ต.ท.ฉลอง คลังทอง ศาลา 1 วัดบัวแก้วศรัทธาธรรม ถ.นิมิตใหม่ ซอย 19 ถึง 15 เม.ย. พระราชทานเพลิง 18 เม.ย. เวลา 17.00 น.

“กระสุนทอง”

13 เม.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ