วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสิร์ฟ 6 เมนูไทยโบราณคลายร้อนสดชื่นต้องลอง!

พูดถึงของกินหน้าร้อน เพื่อนๆ ชาว Foodie นึกถึงเมนูไหนกันบ้าง? ส่วนเรานึกถึงเมนูไทยสมัยก่อน ปีใหม่ไทยปีนี้ลองหาเมนูคลายร้อนแบบไทยๆ รับประทานกันดีกว่า อาจจะดูโบราณนะ แต่มองดีๆ มันเป็นเมนูที่มีภูมิปัญญาชาญฉลาดแฝงอยู่ไม่น้อย คนสมัยก่อนรับประทานดับร้อน ลดอาการร้อนในได้ด้วย

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณมาตามรอยหม่อมในวัง ชิม 6 เมนูสู้อากาศร้อนที่ทานแล้วสดชื่น อร่อย เย็นสบายพุง ซึ่งสมัยนี้หาทานได้ง่ายกว่าสมัยก่อนเยอะ ส่วนจะมีจานเด็ดจานไหนถูกใจคุณบ้าง ตามมาดู...

1. ข้าวแช่

เมนูนี้ลิ้มชิมรสความอร่อยแบบสวยๆ สไตล์ชาววัง เดี๋ยวนี้เขามีให้บริการหลายร้าน โดยเฉพาะร้านไหนที่เป็นข้าวแช่ต้นตำรับดั้งเดิม ยิ่งเครื่องแน่น หลากหลาย อร่อยเพลินไปอีก โดยทั่วไปเครื่องเคียงข้าวแช่ จะประกอบไปด้วย ลูกกะปิทอด, พริกหยวกห่มสไบสอดไส้หมูและกุ้ง, หัวไชโป๊ผัดหวาน, หัวหอมสอดไส้ปลาแห้ง, ปลาช่อนผัดหวาน, หมูสับ-ปลากุเลาแห้งเค็ม บางร้านก็จะเพิ่มปลายี่สนผัดหวานให้ด้วย ทานคู่กับข้าวสวยแช่น้ำลอยดอกมะลิ ใส่น้ำแข็ง หอมเย็นชื่นใจ คลายร้อนได้ดีทีเดียว

Tips :
- วิธีทานข้าวแช่แบบถูกวิธี คือ ให้ตักเครื่องเคียงเข้าปากก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าว และน้ำลอยดอกไม้ ไม่ควรตักเครื่องเคียงมาวางลงในชามข้าวสวย เดี๋ยวข้าวจะแฉะไปด้วยน้ำมัน ทานไม่อร่อย
- แนะนำให้ลองไปชิมที่ย่านตลาดบางลำพู ใกล้กับถนนพระอาทิตย์ มีขายอยู่หลายเจ้า อร่อยๆ ทั้งนั้น นอกจากนี้ก็มีร้าน S&P, ร้าน The Terrace ชั้น 3 เซ็นทรัลเวิลด์, โซน Eathai ชั้น LG เซ็นทรัลเอ็มบาสซี

2. ข้าวเหนียวมะม่วง

หน้าร้อนเป็นฤดูกาลของมะม่วงสุก ที่ฮอตฮิตไปจนถึงเมืองนอกก็คงเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้และมะม่วงอกร่องไทย ที่เนื้อเยอะหวานฉ่ำ เหมาะกับการนำมาปรุงเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานขึ้นชื่อของเมืองไทย ช่วงนี้มีให้ชิมกันแทบทุกที่ หรือจะทำเองก็ได้ ช่วงนี้หาซื้อมะม่วงเนื้อดีได้ไม่ยาก

Tips :
- ก่อนทานควรนำมะม่วงสุกไปแช่เย็นสักพักให้เย็นฉ่ำ เวลาจะทานค่อยนำออกมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนข้าวเหนียวมูนไม่ต้องแช่ตู้เย็นนะ (เดี๋ยวจะแข็งแล้วไม่อร่อย) จากนั้นราดกะทิทานคู่กันอร่อยฟินสดชื่น
- แนะนำร้านอร่อยย่านโชคชัย 4, ร้าน S&P, โซน Eathai ชั้น LG เซ็นทรัลเอ็มบาสซี

3. ปลาแห้งแตงโม

เมนูนี้ขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นเมนูดับร้อนแบบโบราณ หาทานยากสักหน่อย ทำจากเนื้อปลาช่อนแห้งโขลกละเอียด แล้วนำไปคั่วจนเหลืองหอม ผสมกับหอมแดงเจียว น้ำตาล เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาโรบบนเนื้อแตงโมเย็นๆ หวานฉ่ำ ช่วยดับร้อน ลดอุณหภูมิร่างกาย เป็นของว่างเรียกน้ำย่อย น่าลองทานสักจานนะ

Tips :
- ก่อนทานควรนำแตงโมไปแช่เย็น ตัวปลาแห้งหลังจากปรุงเสร็จควรปล่อยให้เย็นลงก่อนนำมาโรยบนแตงโม
- แนะนำร้านอาหารไทย The Never Ending Summer

4. ขนมจีนซาวน้ำ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับทานในช่วงหน้าร้อน มีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยวจากมะนาวและสับปะรด ทานแล้วจะเย็นชื่นใจ เมนูนี้ประกอบไปด้วย ตัวขนมจีน กะทิ สับปะรดแช่เย็น ขิง กระเทียม มะนาว พริก น้ำตาล กุ้งแห้ง และน้ำปลา เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มเป็นเครื่องเคียง

Tips :
- แนะนำร้าน ขนมจีนซาวน้ำย่านป้อมพระสุเมรุ ถนนพระอาทิตย์ และเพจร้านขนมจีนซาวน้ำ

5. ม้าฮ่อ

เมนูนี้ชื่อฟังดูแปลกหูแต่จริงๆ แล้วเป็นของว่างชาววังอีกหนึ่งอย่างที่หาทานยาก เป็นเมนูที่นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน ทำให้สดชื่นคลายร้อน ส่วนประกอบหลักคือ ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ ให้รสเปรี้ยวหวานสดชื่น และมีส่วนของไส้ที่ทำจากหมูสับนำไปผัดกับกระเทียม ถั่วป่น หอมแดง รากผักชี น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดให้แห้งและเหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางลงบนชิ้นผลไม้ตกแต่งด้วยใบผักชีพริกชี้ฟ้าแดง หอมอร่อยลงตัว

Tips :
- แช่ผลไม้ให้เย็นจัดก่อนนำไส้มาวางและเสิร์ฟ
- แนะนำร้านข้าวแช่บ้านวรรณโกวิท นอกจากจะมีเมนูม้าฮ่อให้ชิมแล้วยังมีเมนูข้าวแช่โบราณด้วย

6. มะม่วงน้ำปลาหวาน

เมนูหน้าร้อนที่สาวๆ ชอบกินอีกอย่าง คงหนีไม่พ้นมะม่วงน้ำปลาหวาน หาซื้อรับประทานได้ทั่วทุกมุมในเมืองไทย ตั้งแต่ร้านผลไม้รถเข็น ร้านในตลาด ร้านอาหารบนห้าง มีหมด ทีเด็ดอยู่ที่มะม่วงดิบหอมๆ เปรี้ยวๆ จิ้มกับน้ำปลาหวานที่เคี่ยวมาอย่างดีที่มีกุ้งแห้งตัวโตๆ หอมกลิ่นหอมเจียว บางเจ้าน้ำปลาหวานเขาเป็นสูตรชาววังด้วยนะ นึกแล้วก็น้ำลายสอ ช่วงนี้หน้ามะม่วงพอดี บ่ายนี้จัดไป!

Tips :
- ควรเลือกมะม่วงพันธุ์ที่เหมาะกับการกินดิบ เนื้อกรอบ รสชาติมันอมเปรี้ยว ลูกใหญ่เขียว สด หอม ได้แก่ มะม่วงแรด มะม่วงเขียวเสวย มะม่วงฟ้าลั่น มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ มะม่วงแก้ว เป็นต้น

ที่มาภาพบางส่วน : snpfoodCentralWorldTheNeverEndingSummerขนมจีนซาวน้ำข้าวแช่บ้านวรรณโกวิท

พูดถึงของกินหน้าร้อน เพื่อนๆ ชาว Foodie นึกถึงเมนูไหนกันบ้าง? ส่วนเรานึกถึงเมนูไทยสมัยก่อน ปีใหม่ไทยปีนี้ลองหาเมนูคลายร้อนแบบไทยๆ รับประทานกันดีกว่า อาจจะดูโบราณนะ แต่มองดีๆ มันเป็นเมนูที่มีภูมิปัญญาชาญฉลาดแฝงอยู่ไม่น้อย 12 เม.ย. 2560 13:18 ไทยรัฐ