วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แก็ดเจ็ตเยอะต้องเช็ก! ใช้-ชาร์จยังไง ปลอดภัยไม่เสี่ยง

แก็ดเจ็ตเยอะต้องเช็ก! ใช้-ชาร์จยังไง ปลอดภัยไม่เสี่ยง

  • Share:

เพราะเราอยากให้คุณใส่ใจความปลอดภัยจากการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านให้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย...

ลองนับปลั๊กที่คุณใช้งานเป็นประจำที่บ้านดูสิว่า ในแต่ละวัน มีอุปกรณ์อะไรที่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ใช้งานอยู่เป็นประจำ เริ่มค่ะ... มือถือ แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ หรือพวกแบตเตอรี่สำรองและพาวเวอร์แบงก์ นี่ยังไม่นับรวมเราท์เตอร์ไวไฟ ทีวี และตู้เย็น ที่พวกเรานิยมเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดอีกด้วย แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ ถึงจะชาร์จแบตเตอรี่งานได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

ปลั๊กราง หรือปลั๊กแบบที่มีคุณสมบัติกันไฟกระชาก


ไม่ชาร์จข้ามคืน
นอกจากวิธีนี้จะปลอดภัยแล้ว ก็ยังช่วยให้แบตเตอรี่คงสภาพการใช้งานได้นานไม่เสื่อมเร็วกว่าอายุการใช้งานที่ควรจะเป็นอีกด้วย เทคนิคเล็กๆ สำหรับการไม่ชาร์จแบตเตอรี่บรรดาแก็ดเจ็ตสารพัดอย่างของคุณข้ามคืน ก็คือไม่ชาร์จแบตในช่วงใกล้เวลาเข้านอน เช่น หากคุณเตรียมตัวเข้านอนตอน 5 ทุ่ม ก็ควรจะรีบชาร์จแบตตั้งแต่ 2-3 ทุ่ม เผื่อเวลาชาร์จให้แบตเตอรี่เต็มหรือใกล้เต็มในช่วงก่อนคุณเข้านอน แต่ถ้าเป็นพาวเวอร์แบงก์หรือแบตเตอรี่สำรอง...พวกนี้ปล่อยชาร์จข้ามคืนก็ได้นะ เพราะใช้เวลานาน

ไม่ใช้ก็ดึงปลั๊กออก
หลายๆ คนชอบเสียบปลั๊กทิ้งไว้แม้จะไม่ได้ใช้ มันน่าตีให้มือหัก! ต้องบอกเลยว่าไม่ใช้อะไรก็ดึงออกซะเถอะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้มันมากมาย เพราะนอกจากคุณจะเสียบปลั๊กทิ้งไว้ปล่อยให้เปลืองค่าไฟฟ้า ก็ยังทำให้มีกระแสไฟไหลอยู่ภายในสายไฟอีกด้วย อันตรายและสิ้นเปลืองค่าไฟโดยเปล่าประโยชน์

ตู้ไฟแบบที่มีเบรกเกอร์กันไฟดูดไฟรั่ว ช่วยป้องอันตรายได้อีกขั้นหนึ่ง


อย่าต่อปลั๊กเป็นทอดๆ
ทำกันเป็นประจำใช่มั้ยล่ะ กับการลากปลั๊กรางต่อกันเป็นทอดๆ เรื่องนี้พอเข้าใจได้ว่าอาจจะเกิดจากปัญหาเรื่องระยะทาง ระหว่างปลั๊กหลักกับสถานที่ที่คุณต้องการใช้ไฟเพิ่มเติม แต่เราอยากให้คุณลองเช็กดูซักหน่อยว่าขยับจุดใช้งานให้เข้ามาใกล้กับปลั๊กหลักได้หรือไม่ เพราะวิธีเสียบปลั๊กต่อๆ กันไปน่ะ มันมีแต่ความเสี่ยง ไหนจะ...มีคนเดินสะดุดสายไฟยาวๆ ที่คุณลากผ่าน หรือเกิดมีปลั๊กไหนช็อตขึ้นมาก็อาจจะช็อตต่อๆ กันได้ ดูแล้ววิธีนี้ไม่ปลอดภัยในการใช้งานสักเท่าไหร่

เลือกใช้อุปกรณ์ที่ปลอดภัย
ย้อนกลับไปถึงพฤติกรรมที่คุณๆ ชอบใช้งานปลั๊กรางกันหน่อย โดยเฉพาะปลั๊กที่อาจไม่ได้คุณภาพ ก็ยิ่งเสี่ยงให้เกิดอันตรายมากขึ้นนะเออ ทางที่ดี...ขะแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีระบบความปลอดภัย เช่น เลือกปลั๊กรางแบบที่มีคุณสมบัติกันไฟกระชากเพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินพิกัด หรือจะลองหาตู้ไฟที่มีคุณสมบัติเบรกเกอร์กันไฟดูดไฟรั่ว เข้ามาเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้คุณด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้