บริการข่าวไทยรัฐ

ทำอย่างไรจึงจะเลิกเป็นกิ๊กเขาได้จริงๆ เสียที

โดย ครูเคท

ตอนที่แล้วบอกเทคนิคการสำรวจใจตัวเองว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะตัดความสัมพันธ์รักสามเศร้าเสียที (อ่านเพิ่มเติม: ได้เวลาเลิกเป็นกิ๊กเขาแล้วหรือยัง?) หากผลสำรวจของคุณออกมาว่าถึงเวลาแล้ว คุณทุกข์มากกว่าสุขในความสัมพันธ์นี้ และมันไม่มีอะไรดีต่อสุขภาพกายและใจของคุณ ทำอย่างไรคุณถึงจะเลิกกับเขาให้เด็ดขาดได้ โดยไม่ต้องหันกลับมาอาลัยอาวรณ์ เสียดายความรู้สึกดีๆ ในอดีต อย่าลืมว่าความรู้สึกดีๆ ในอดีตนั้น มันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ ขณะนี้คุณอยู่กับความเป็นจริงที่ทำให้คุณเป็นทุกข์ ณ ปัจจุบัน

“ตัดสินใจให้เด็ดขาด แล้วเดินหน้า” ช่วงนี้เป็นช่วงที่ยากที่สุด เห็นใจกิ๊กทุกคน แต่คุณจะทำสำเร็จและผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ค่ะ ก่อนอื่นกลับไปอ่านลิสต์เหตุการณ์และความรู้สึกที่ได้แนะนำไว้ในตอนที่แล้ว อ่านเหตุการณ์ที่ทำให้คุณมีความสุข ทำความเข้าใจกับตัวเองให้ดีว่าความสุขนั้นเกิดจากอะไร เช่น หากคุณมีความสุขเพราะคุณรู้สึกสวยมีคุณค่าในสายตาของเขา ให้คุณมีสติรู้ว่าคุณเป็นคนที่ต้องการการชื่นชม หากคุณมีความสุขจากการลักลอบเจอกัน ให้คุณรู้ว่าคุณมีความสุขจากความตื่นเต้นการออกจากความซ้ำซากจำเจ หากคุณมีความสุขจากคำพูดหวานๆ และคำสัญญาของเขา ให้คุณรู้ว่าคำพูดของเขาทำให้คุณรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองขึ้นมา และคำสัญญาเหล่านั้นทำให้คุณรู้ว่าคุณไม่พึงพอใจกับชีวิตที่อยู่ตรงหน้าของคุณ คุณจึงอยากได้สิ่งที่ไม่อยู่ตรงหน้า ฯลฯ

เมื่อได้สติมองเห็นตัวเองและความต้องการที่แท้จริงของตัวเองแล้ว ให้มองหาวิธีการเติมเต็มความต้องการนั้น อย่างถูกต้องตามกฎหมายและศีลธรรม ซึ่งที่ผ่านมาคุณไม่เคยมองเห็น เลยไม่เห็นว่ามันมีอยู่รอบๆ ตัว โดยไม่ต้องพึ่งพาชายคนนั้นค่ะ เช่น คุณอยากให้คนชื่นชมว่าสวย ก็ลุกขึ้นปฏิวัติตัวเอง ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม เปลี่ยนลุคเสื้อผ้าหน้าผม แล้วก็ออกไปเฉิดฉายในกลุ่มเพื่อนฝูง ถ่ายรูปลุคใหม่โพสต์ลงในโซเชียลบ่อยๆ คุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ คุณอยากมีความสุขจากคำหวานและคำสัญญาของเขา ไม่ต้องไปหาคำหวานที่ไหนหรอกค่ะ แค่คุณลองออกไปรวมกลุ่มกับเพื่อนฝูง ทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ คุณจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ  ที่ทำให้คุณเห็นคุณค่าในตัวคุณอย่างเต็มเปี่ยมที่คุณไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน หากคุณต้องการความตื่นเต้นให้กับชีวิตอันซ้ำซากจำเจของคุณ ไม่ต้องพึ่งเขาอีกต่อไปค่ะ ออกไปท่องเที่ยวโลกกว้าง ชวนเพื่อนฝูงเดินทางท่องเที่ยว ไม่มีใครไปด้วยลองไปคนเดียวดู คุณก็จะได้รับความตื่นเต้นหลุดออกจากความจำเจเป็นปลิดทิ้งค่ะ

ตัดสินใจที่จะนำความสุขกลับมาให้ตัวเองแล้ว ให้เดินหน้าอย่าชะงัก ดังนั้นต้องอาศัยตัวช่วยคือบอกญาติพี่น้องเพื่อนฝูงให้ช่วยเป็นกำลังใจ อย่าเก็บเงียบไว้คนเดียว ช่วงนี้อยู่กับเพื่อนและญาติพี่น้องให้มาก หาเรื่องชวนกันไปนู่นนี่ และเมื่อจิตใจเข้มแข็งแล้ว ขั้นสุดท้ายคือการบอกเลิกเขาอย่างเป็นทางการ ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนประกาศชัยชนะ แต่ไม่ต้องไปชนะเหนือเขาหรือเหนือใครหรอกค่ะ แต่เป็นชัยชนะต่อตัวคุณเอง ที่จะไม่ใจอ่อน ยอมพาตัวเองกลับไปจมความทุกข์ในอดีตอีกต่อไป และคุณกำลังสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่าสำหรับคุณค่ะ ติดตามต่อตอนหน้าว่าบอกเลิกเขาอย่างไรให้สะใจและโล่งใจว่าคุณจะไม่ย้อนกลับมาสู่ทางตันนี้อีก

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท