วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรี๊ด! เกย์กรุ๊ปไทย จะบุกแรง? เจซี พร้อมปั้น!

ค่ายเพลงไทยค่ายไหนยี้! มองเมินไม่เป็นไร เร็วๆ นี้ มีคนใจกว้างมองเห็นตลาดเกย์ที่กำลังเติบโตมีกำลังซื้อมหาศาล จะเจาะตลาดเพลงเพศที่ 3 โดยเฉพาะ ปั้นนักร้องวงเกย์อย่างเต็มตัวแล้วในนาม โปรเจกต์เอเชี่ยนไอดอล Asian Idol Project หวังเปิดตลาดทั้งไทยและต่างประเทศ วิสัยทัศน์นี้น่าสนใจอย่างแรงโดย เจซี ลีจองซาน Lee Jung Chan ตำแหน่ง Vice President Business Development ของห้างโชว์ดีซี Show DC แถวพระราม 9 กรุงเทพฯ จะส่งเสริมปั้นวงนักร้องเกย์อย่างจริงจังในช่วงปลายปีนี้  

ทำไมถึงคิดทำโครงการ เอเชี่ยนไอดอล Asian Idol ที่จะปั้นนักร้องวงเกย์กรุ๊ปขึ้นมา? "กลุ่มเกย์ในไทยมีการแสดงออกที่เป็นธรรมชาติ ไทยก็เปิดรับกลุ่มเกย์เป็นอย่างดี ที่ผ่านมาผมมองว่ากลุ่มเกย์ในไทย เป็นกลุ่มที่มีความสามารถมาก และหน้าตาดีเยอะมากๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ถ้ารับคนกลุ่มนี้เข้ามาแล้วเทรนในระบบเกาหลี ก็จะสามารถพัฒนาความสามารถมากขึ้นไปได้ครับ (ยิ้ม)" จะโฟกัสปั้นนักร้องวงกลุ่มเกย์แบบไหน เป็นวงสาวประเภทสองที่มีนม ผมยาว เฉาะแล้ว หรือว่าจะปั้นนักร้องวงเป็นลุคเกย์ๆ หล่อๆ? "เป็นเกย์ที่ดูเป็นผู้ชายเลย" จะไปเปิดตลาดเพลงเกย์ที่เกาหลีด้วย? "ครับ!" นอกจากเกย์กรุ๊ปแล้ว ยังมีวงบอยแบนด์ เกิร์ลแบนด์ ที่จะปั้นไปพร้อมๆ กันด้วยเหรอคะ? "ใช่ครับ จะทำไปพร้อมๆ กันทั้งเกิร์ลกรุ๊ป บอยแบนด์ เกย์กรุ๊ป" แนวคิดการทำนักร้องเกย์กรุ๊ป มาจากผู้บริหารท่านไหนอีกบ้าง? "เป็นแนวคิดจากผมเลยครับ" คุณเจซีเป็นเกย์หรือไม่? "ไม่ครับ มีแฟนแล้วครับ เป็นผู้หญิงไทย (ยิ้มเขิน)"

จะเริ่มคัดหาเกย์มาทำวงเมื่อไหร่? "ปลายปีนี้ เราจะทำเป็นบัสออดิชั่น (Bus Audition)" เป็นอย่างไร? "จะมีรถประมาณ 20 คันไปตามจุดต่างๆ ไม่ได้ไปแค่ในตัวเมืองเท่านั้น เราจะไปหาเด็กตามต่างจังหวัดด้วย และกะจะไปออดิชั่นเด็กในแถบๆ ประเทศเออีซี AEC (ASEAN Economic Community) รอบๆ ประเทศไทย เราอาจจะให้โอกาสกับเด็กๆ ในหลายๆ พื้นที่หลายประเทศไปด้วยครับ" ทำไมเกย์ที่เกาหลี ถึงไม่ได้รับการยอมรับกว้างขวางเหมือนที่ไทย? "ใช่ครับ เกย์ที่เกาหลียังไม่ได้รับการยอมรับมากเท่าที่ไทย ถ้าเรามีเกย์กรุ๊ปจากไทย ไปทำการตลาดที่เกาหลี ก็จะเป็นอีกแรงหนึ่งที่จะช่วยทำให้เกย์ในเกาหลีได้เปิดกว้างมากขึ้น"

สมัยวัยรุ่นคุณเจซี เคยไปออดิชั่นอยากจะเป็นนักร้องบอยแบนด์หรือไม่? "(ยิ้ม) เคยเป็นเด็กฝึกมา 1 ปี แต่บริษัทต้นสังกัดบอกว่า ไม่เหมาะที่จะเป็นนักร้อง น่าจะไปเป็นนักแสดงดีกว่า" เคยมีผลงานอะไรบ้างคะ? "ก็เป็นนายแบบ มีละครซิตคอมเล่นบ้าง นานแล้วครับ ย้อนไปประมาณ 10 ปีแล้ว (หัวเราะ)" 

จุดแข็งของบันเทิงเกาหลีคืออะไร ทำไมแข็งแรงไปไกลระดับโลกแล้ว? "เคป๊อป K-POP จริงๆ เริ่มพัฒนาตั้งแต่ 10 ปีก่อน จุดแข็งคือการฝึกหนัก มีการฝึกฝนพัฒนาตั้งแต่เด็กๆ จะคัดเลือกเด็กตั้งแต่อายุ 13-14 ปี แล้วนำมาฝึกก่อน 4-5 ปี วันหนึ่งๆ ฝึกไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง ทั้งฝึกร้องฝึกเต้น อัตราการคัดเลือกเด็กคือ 100 จะคัดมาได้แค่ 1 คน และก็มีคนทำงานที่เก่งๆ มีความสามารถอยู่เยอะ ที่คอยผลิตงานดีๆ ออกมา" รัฐบาลเกาหลีมีการสนับสนุนอะไรบ้าง จึงทำให้บันเทิงเกาหลีเติบโตแข็งแกร่งระดับโลกได้? "เวลามีหนัง ละครซีรีส์ คอนเสิร์ต ทางรัฐบาลจะเป็นสปอนเซอร์ และยังมีโปรเจกต์ที่สนับสนุนบันเทิงอีกเยอะมากๆ ผมคิดว่านี่ก็เป็นจุดสำคัญที่ทำให้บันเทิงเกาหลีเติบโตได้ครับ"

คุณเจซีมีโปรเจกต์อะไรอีก ที่อยากจะทำเพื่อเด็กไทย? "ตอนนี้กำลังมีโปรเจกต์บางกอกเกิร์ล Bangkok Girl หาเด็กมาเพื่อจะเทรนไปเป็นนางแบบ" อยากจะบอกอะไรๆ กับติ่งเกาหลีชาวไทยที่เพ้อคลั่งบันเทิงเกาหลี? "อยากให้มองว่าเคป๊อปเป็นแฟชั่น เป็นเทรนด์อย่างหนึ่ง พอเราอายุเพิ่มขึ้นในระดับหนึ่ง ความชอบของเราก็จะค่อยๆ ลดลงไปเองครับ เวลาเราจะชอบอะไร ให้มองว่าอะไรที่มันดีกับเรา สำคัญที่สุดคือ สิ่งที่ชอบนั้นเราจะเรียนรู้และนำไปพัฒนาตัวเองได้อย่างไรด้วย (ยิ้ม)".

ค่ายเพลงไทยค่ายไหนยี้! มองเมินไม่เป็นไร เร็วๆ นี้ มีคนใจกว้างมองเห็นตลาดเกย์ที่กำลังเติบโตมีกำลังซื้อมหาศาล จะเจาะตลาดเพลงเพศที่ 3 โดยเฉพาะ ปั้นนักร้องวงเกย์อย่างเต็มตัวแล้วในนาม 7 เม.ย. 2560 15:13 ไทยรัฐ