วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีแผ่! ใบดำ-ใบแดง 'ดารา' เต็มใจ-จำยอม รับใช้ชาติ หรือรับใช้ใคร?

หนังดีๆ จะไร้กาลเวลา หนังดีๆ ไม่มีวันตายและไม่มีวันเสื่อมค่า หนังชำแหละสังคมไทยอันโสโครกในหลายมุม โดยเฉพาะในมุมมืดของการจับใบดำใบแดงในการเกณฑ์ทหาร ในหนังไทยคุณภาพระดับอินเตอร์ พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time) ผลงานกำกับของ จอช คิม โปรดิวเซอร์โดย เอ็ดเวิร์ด กุนาวัน, ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ (คลิกดู) ถึงจะเป็นหนังเก่าเมื่อปี 2558 แต่หยิบมาดูอีกครั้งในช่วงนี้ ก็ถือว่าเข้าสถานการณ์ของชายไทย ที่ต้องไปเข้าสู่ระบบเกณฑ์ทหารประจำปี

ก่อนจะมาเป็นหนังคุณภาพระดับโลก พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time) ผู้กำกับ จอช คิม ได้ลงพื้นที่หาข้อมูลการเกณฑ์ทหาร เพื่อให้ชัวร์ในการทำหนังยาวก่อน ด้วยการทำเป็นหนังสั้นเรื่อง Draft Day (คลิกดู) เจาะชีวิตสาวประเภทสองที่ต้องเข้าไปสู่ระบบการเกณฑ์ทหาร 

พี่ชาย My Hero หรือ How to Win at Checkers (Every Time) ตีแผ่ประเด็นการต้องไปจับใบดำใบแดงของชายไทย เรื่องลับลวงแหลของการจับใบดำใบแดง ระหว่างคนรวยและคนจน หนังให้บทสรุปของการรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหาร ดูแล้วอึ้ง! ทำได้เนียน! จนทุกวันนี้หลายคนยังยกให้เป็นหนังยอดเยี่ยมในดวงใจอยู่

ปีนี้การเกณฑ์ทหารได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะมีดาวดังหลายคน ต้องเข้าไปสู่ระบบเกณฑ์ทหาร มิกค์ ทองระย้า พระเอกช่อง 7, สิงโต เดอะสตาร์ สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล, พีช พชร จิราธิวัฒน์ พระเอกหล่อทายาทแสนล้าน และเจมส์ มาร์ พระเอกฮอตช่อง 3 ขอผ่อนผันไปก่อน

เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล นักร้องไทยที่ไปเด่นดังไกลในค่ายเพลงใหญ่เกาหลี Sm Entertainment ขอผ่อนผันเช่นกันเนื่องด้วยอาการบาดเจ็บที่เข่า, เบิ้ล ปทุมราช นักร้องดังขวัญใจชาวรากหญ้าจากค่ายอาร์สยาม ที่ตั้งใจมาหลายเดือนแล้ว ว่าจะมาเสี่ยงดวงจับใบดำใบแดง สุดท้ายจับได้ใบแดง ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์

และแน่นอนเป้าประจำจิกกัดเรื่องหอบ ต้องมาลงเรื่อยๆ ที่พระเอกพันล้าน ณเดชน์ คูกิมิยะ ซึ่งคาดว่าจะโดนเหน็บไปอีกยาวนานหลายสิบปี! 

อาจารย์เอ วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ, ประธานคณะกรรมการคัดเลือกหนังไทยคุณภาพ เพื่อส่งไปชิงรางวัลออสการ์ ให้ความคิดเห็นเรื่องน่าจะมีการยกเลิกปรับปรุงเปลี่ยนระบบการเกณฑ์ทหาร การจับใบดำใบแดง แล้วใช้ระบบสมัครใจแทน เพิ่มสวัสดิการเพิ่มเงินเดือนของทหารเป็นสิ่งจูงใจ น่าจะเป็นทางออกที่ดีในสภาวะปัจจุบันหรือไม่อย่างไร

"อ๋อ...งั้นผมไม่มีความเห็นเก๋ไก๋อะไรหรอกครับ เท่าที่ทราบเกาหลีใต้มีนโยบายบังคับผู้ชายทุกคนเป็นทหารมาจนปัจจุบัน ไม่มีจับใบดำใบแดงเสียด้วยซ้ำ ศิลปินและดาราของเขาก็เข้าใจว่าไม่มีเว้น ผมว่าดีแล้วที่มีประเพณีเกณฑ์ทหาร ใครอยากเป็นทหารก็สมัครได้เสมอ และเข้าใจว่ากิจกรรมนี้ช่วยให้ทุกคนได้มีสัมพันธ์กับบทบาทการฝึกวินัยบางอย่าง ใครอยากผ่อนผันก็เรียน รด. และการฝึก รด. ก็เป็นเรื่องฝึกวินัยทางทหารอย่างหนึ่งเช่นกันครับ"

ชิน ชินวุฒิ ได้โพสต์ในแง่บวกไว้ว่า "เมื่อวานวันที่ 4 เมษายน เป็นวันครบ 1 ปี กับการไปเกณฑ์ทหาร และเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตของผมไปเลย ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม วันนี้ผมกล้าพูดเลยว่ามันเปลี่ยนชีวิตผมไปในทางที่ดี ที่บอกว่าเป็นผู้ชายที่ดีขึ้น"

ผู้บริหารหนุ่มใหญ่หล่อไฟแรงชาวเกาหลี เจซี ลีจองซาน Lee Jung Chan ตำแหน่ง Vice President Business Development ของห้างโชว์ดีซี Show DC แถวพระราม 9 กรุงเทพ คิดเห็นอย่างไรกับระบบต้องเป็นทหารที่เกาหลี และการจับใบดำใบแดงในไทย ที่หลายคนชอบเปรียบเทียบกัน?

"จริงๆ ผมชอบระบบที่ไทย ที่เกาหลีก็มีการผ่อนผัน แต่ว่าแข่งขันกันสูงมากๆ ที่จะได้เข้าสู่การผ่อนผันไม่ต้องเป็นทหาร ต้องเรียนเก่งต้องมีผลการเรียนที่ดี ซึ่งจะต้องเข้าไปเรียนที่มหาวิทยาลัย ในคณะเกี่ยวกับการทหาร จึงจะไม่ได้เป็นทหาร" จริงหรือไม่ที่เคยมีคนบอกว่า ถ้าไปทำการกุศลขณะเรียน จะได้รับการผ่อนผันไม่ต้องเป็นทหาร? "ไม่มีแบบนั้น"

ที่เกาหลีอายุเท่าไรต้องไปเป็นทหาร? "ก่อน 31 ปี ทุกคนต้องไปเป็นทหาร" ระบบการต้องไปเป็นทหาร อยากให้คงอยู่ต่อไปมั้ย? "ระบบนี้ก็คงต้องมีอยู่ต่อไป เพราะด้วยสถานการณ์ทางการเมืองของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังคงมีอยู่ เพียงแต่ว่าระยะเวลาการเกณฑ์ทหารจะค่อยๆ ลดลง จากเมื่อก่อน 3 ปี ตอนนี้ก็เหลือ 2 ปี อาจจะค่อยๆ ลดทีละเดือนสองเดือน ก็พยายามจะลดจำนวนวันที่เข้าไปเป็นทหาร ช่วงที่ผมไปเป็นทหารเป็นอยู่ 2 ปี 6 เดือน" 

สมพล ปะละไทย ผู้อำนวยการกองสัสดี หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เปิดเผยกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า

สำหรับดาราคนดังที่มาเป็นทหารเกณฑ์ คนส่วนใหญ่จะมองว่าดาราจะได้รับสิทธิพิเศษโน่น นั่น นี่ กว่าทหารทั่วๆ ไป? "ดาราที่เข้ามาเป็นทหารแล้ว เราก็ต้องยอมรับว่าเขามีความเสียสละนะ แต่ด้วยความรับผิดชอบด้วยหน้าที่ของเขาตามที่กฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ. ทหาร พ.ศ. 2497 ระบุไว้เลยว่าชายที่มีสัญชาติไทย ต้องเขารับราชการเป็นทหารด้วยตัวเองทุกคน ระบุไว้เลย

สิ่งที่เขาได้คืออะไร บุคลิกภาพ ความแข็งแรง อย่างดาราที่มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้เราก็ทำประโยชน์ให้กับประชาชน เพื่อให้น้องๆ ที่จะเข้ามาเป็นทหารประจำกอง จะได้เห็นว่าขนาดดาราเข้ามาฝึกเป็นทหารยังไม่เห็นเป็นไรเลย ยังอยู่ได้เลย สามารถพูดกับสื่อมวลชนได้ว่าไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ลูกชาวบ้านเองที่สมบุกสมบันกว่ายิ่งไม่น่ากลัวใหญ่เลย ขนาดดารายังออกมาพูดเชิญชวนเลย ถูกมั้ยครับ"

พูดตรงๆ ดาราดังๆ ไม่มีใครอยากจะมาเป็นทหารเกณฑ์หรอก เพราะอยู่ข้างนอกเขาทำงานแป๊บเดียว แค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ได้เงินหลักแสนแล้ว แต่มาเป็นทหารได้เงินเดือน 10,000 จะมีการอะลุ่มอล่วยสำหรับดาราดังๆ ที่จับใบแดงได้ต้องมาเป็นทหารหรือไม่?

"เราไม่อะลุ่มอล่วยหรอกครับ เพราะกฎหมายกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นทหารอยู่ในกองประจำการ 2 ปี ยกเว้นคุณมีคุณวุฒิปริญาตรี, โท, เอก ถ้าจับใบดำใบแดง ก็เป็นปีเดียว แต่ถ้าคุณสมัครคุณก็เป็นแค่ 6 เดือน เราได้อะลุ่มอล่วยไว้อยู่แล้ว เขามาเป็นทหารเสียสละเพื่อประเทศชาติ ประเมินค่าเป็นตัวเลขไม่ได้" 

ได้มีการพูดคุยกับนักร้องดัง เบิ้ล อาร์สยาม หรือยังที่จับได้ใบแดง? "ยังไม่ได้คุย รู้แต่ว่าเขายอมมาเสี่ยงจับใบสลาก เขาก็ยอมรับว่ามาทำหน้าที่ชายไทยตามปกติ" มีโครงการจะเอาเบิ้ล อาร์สยาม มาเป็นพรีเซนเตอร์หรือไม่? "เป็นเรื่องในอนาคตนะ ดาราที่ตั้งใจเข้ามาเป็นทหารก็สามารถทำประโยชน์ให้กับทางราชการได้".

 

หนังดีๆ จะไร้กาลเวลา หนังดีๆ ไม่มีวันตายและไม่มีวันเสื่อมค่า หนังชำแหละสังคมไทยอันโสโครกในหลายมุม โดยเฉพาะในมุมมืดของการจับใบดำใบแดงในการเกณฑ์ทหาร 4 เม.ย. 2560 16:08 23 มิ.ย. 2560 18:34 ไทยรัฐ