วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวสำรองอย่าเพิ่งฝันจะเป็นตัวจริง

เดือนนี้วันหยุดเยอะเหลือเกินค่ะ ทำงานกันมาทั้งปี ช่วงเวลาดีๆ ทั้งที พักผ่อนให้เต็มที่ สะสมเวลาดีๆ กับครอบครัวนะคะ ช่วงสงกรานต์มีทั้งวันผู้สูงอายุ และวันครอบครัวด้วย ครอบครัวไทยในวันนี้ก็เปลี่ยนไปเยอะ ครอบครัวเดี่ยว ครอบครัวขยายแต่กลับโดดเดี่ยว เป็นพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงเดี่ยว หรือแม้แต่เลือกจะอยู่คนเดียวกับครอบครัวที่สร้างเรา ไม่สนใจจะมีครอบครัวที่เราสร้าง ก็สุดแท้แต่ความสบายใจของแต่ละคน โดยใช้ความสุขเป็นที่ตั้ง จะเป็นความสุขของเรา หรือความสุขของคนที่เรารักก็ตาม

หลังๆ คำถามที่เข้ามา ในอันดับต้นๆ มักเป็นเรื่องรักคนที่มีเจ้าของ อันดับสอง ตามมาด้วยการนอกใจ เพราะเราเริ่มถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยเกินไป เลยอนุญาตให้ตัวเอง เป็นตัวสำรองได้อย่างเต็มใจ คนกลางก็สบายไป คนมาก่อนหรือมาหลัง ก็เสียใจ ปักหลักอดทน ให้คนไม่รู้จักพอเบียดเบียน เคยพูดเรื่องนี้ออกอากาศ แล้วมีคนส่งข้อความมาบอกว่า “พี่พูดได้สิ ไม่เจอกับตัวเองไม่รู้หรอก” รู้ค่ะว่ารักมันมีพลังแค่ไหน แต่ถ้าปล่อยตามใจ รักใครก็แย่งได้ รักใครก็ขโมยได้ โลกจะวุ่นวายแค่ไหนด้วยข้ออ้างง่ายๆ เข้าใจหัวอกตัวสำรองแล้วหัวอกเจ้าของอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องสงสารเขาหรือคะ? ไว้ถามตัวเองดู รักของเราต้องไม่ทำร้ายใครแม้แต่ใจตัวเอง

ตั้งแต่ได้คุยกับบ้านที่สองหลายๆ คน สิ่งที่น้องคนนี้เจอประหลาดดี

“หนูคบกับผู้ชายคนหนึ่ง แต่เขามีครอบครัวมีลูกแล้ว หนูอยากเลิกค่ะพี่อ้อย แต่หนูยังทำใจไม่ได้ หนูกับภรรยาเขา ก็ทะเลาะกันบ่อย จนเมื่อสองอาทิตย์ก่อน แฟนหนูคุยกับภรรยาของเขา ภรรยาของเขาก็ยอมให้หนูกับแฟนคบกันได้ เขาบอกหนูว่าเขาจะได้ไม่ต้องมานั่งระแวง คิดมากว่าสามีเขาคุยกับใคร ไปไหนกับใคร ให้รู้ว่าคบกับหนูซะดีกว่าเขามานั่งระแวง หนูกับแฟนกับภรรยาเขาเราก็เจอกันบ่อยๆ ไปทานข้าวกันบ้าง แต่หนูก็ยังรู้สึกอยากเลิกอยู่ดี แค่หนูไปคบคนมีครอบครัวก็แย่พอแล้ว หนูรู้สึกว่ามันจะอยู่กันยังไงสามคนแบบนี้ กลางคืนเขาก็ต้องอยู่กับภรรยาเขา กลางวันถึงจะได้อยู่กับหนู”

ความรักที่เริ่มต้นอย่างผิดปกติ จะเดินหน้าต่อไปอย่างปกติได้ยังไงน้อง กลับไปที่ประโยคแรก เขามีครอบครัว มีภรรยา และลูกแล้ว น้องจะร้องขออะไร ยังไงก็สามีคนอื่น ภรรยาเขาพยายามใจกว้างถึงที่สุด ต่อให้เชื่อว่าสามีก็ไม่น่าจะหยุดที่หนู คนส่วนใหญ่ การนอกใจครั้งแรกยากที่สุด ครั้งต่อไปสบายแล้ว เพราะครั้งแรก ต้องพยายามเอาชนะความรู้สึกผิดของตัวเอง กลัวภรรยาเสียใจถ้ารู้ความจริง สิ่งที่จะได้รับต่อจากนั้น แต่พอผ่านไปได้แล้ว การนอกใจกลายเป็นเรื่องง่าย สามารถนอกใจได้อีกเรื่อยๆ

ภรรยารักเขาขนาดนี้ ยอมให้เขามีอีกคน น้องอยู่ในสภาพไร้ตัวตนอย่างเป็นทางการแล้ว อะไรจะเข้าฝันให้เขาอยากมีเราคนเดียว เมื่อเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ทำไมเขาต้องเลื่อนให้น้องเป็นตัวจริง สิ่งที่น้องคิดว่ารับได้ ไม่มีใครรับไหวหรอกน้อง ถ้ารับไหวจริง คงไม่ส่งเมลมาถามพี่ บางครอบครัวเขาอยู่กันได้นะคะ บ้านนั้นบ้านนี้ แต่ถ้าเลือกได้ ไม่มีใครอยากได้ตำแหน่งเมียใหญ่ เราอยากได้ตำแหน่งเมียเดียวทั้งนั้น ไม่มีใครมีความสุขที่สามีอยู่บ้านเราเป็นของเรา ก้าวเท้าออกจากบ้านไปก็เป็นสามีคนอื่น

เคยสัมภาษณ์คุณชูวิทย์ ในรายการ Club Friday Show คุณชูวิทย์มีหลายบ้านเช่นกัน ถึงขั้นคืนนี้จะนอนบ้านไหน ยังไม่รู้เลย ใช้วิธีมีเสื้อผ้าไว้ทุกบ้าน อยากกลับบ้านตอนไหนค่อยตัดสินใจว่าควรเข้าบ้านเมียไหนดี แถมบอกว่า “ผู้ชายเนี่ยครับ ต่อให้มีหลายๆ คน แต่วันสุดท้ายของชีวิตเราจะเหลือแค่คนเดียวเท่านั้นแหละครับที่ทนเราได้ เราจะอยู่กับคนๆ นั้น” ฟังตอนนั้นก็ฮาๆ ไป แต่ในใจถามว่า ถึงวันนั้นเราจะควรค่าเป็นรางวัลสำหรับความอดทนของผู้หญิงคนหนึ่งเชียวหรือ

น้องเองยังถามว่า เราต้องอยู่กันไป 3 คนแบบนี้หรือ จริงๆ ต้องนับลูกเขาอีกคนด้วยค่ะ นั่นพ่อของลูกเขา ไม่ใช่ลูกเราด้วย น้องเริ่มรับไม่ไหวกลางคืนอยู่กับเขา กลางวันถึงได้มาอยู่กับเรา ถามว่าเอาสิทธิ์ตรงไหนมาเรียกร้อง เขาอยู่กับครอบครัวเขา ทั้งภรรยาและลูกควรได้รับเวลาอย่างเต็มที่ ไม่ใช่ต้องมาแบ่งเรา ในฐานะบ้านที่สอง แนะนำตัวอย่างเป็นทางการก็ไม่ได้ “สวัสดีค่ะ นี่แฟนน้องค่ะ แต่เป็นสามีของคนอื่นนะคะ” ไม่รู้จะภูมิใจกับอะไรดี ทางออกน่ะมี อยู่ที่จะออกหรือยัง ความสุขน้อยนิดแบบที่ต้องเอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลก จะอดทนแค่ไหน ยังไงเขาก็มีอีกคนอยู่ดีไม่ว่าจะมีเราอยู่ตรงนี้หรือเปล่า

ขนาดคุณชูวิทย์ พูดเสมอว่า “ผู้ชายมีความรักเป็นเส้นตรง แต่ผู้หญิงมีความรักเป็นเส้นลึก ปักอกปักใจ ในขณะที่ผู้ชายก็ตรงไปเรื่อยๆ มีไปได้เรื่อยๆ แต่ความรักที่ดีที่สุด ก็คือผัวเดียวเมียเดียวนั่นแหละ”

รักใครอย่าทำให้เขาเสียใจ เพราะไม่มีใครไม่เสียใจถ้าคนที่เรารักมีคนอื่น คนรักเดียวดันไปรักกับคนไม่รู้จักพอ เราเองก็อยากได้รักแท้จากสามีแท้ๆ ของคนอื่น เลือกแบบไหนได้แบบนั้น เลือกคนมีเจ้าของ ก็ต้องเป็นตัวสำรองให้ได้ ถ้ารู้ว่าเรามีค่าไม่น้อยไปกว่าใคร เคลียร์พื้นที่ข้างๆ ตัวไว้ เพื่อรอคนที่รักเรามากพอจะขอมีเราคนเดียวไม่ดีกว่าหรือ อย่าถือว่า ภรรยาเขารับได้ เขาแค่ทำยังไงได้ต่างหาก ถูกต้องแม้จะไม่ถูกใจ แต่ภูมิใจที่ไม่ได้แย่งคนของใคร หรือแม้แต่ทำร้ายหัวใจเด็กคนหนึ่งที่เห็นพ่อไปกอดคนอื่นที่ไม่ใช่แม่ตัวเอง กอดที่ได้จากการขโมยมา ต่อให้กอดแน่นแค่ไหน ยังไงก็ไม่อุ่นค่ะ

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

หลังๆ คำถามที่เข้ามา ในอันดับต้นๆ มักเป็นเรื่องรักคนที่มีเจ้าของ อันดับสอง ตามมาด้วยการนอกใจ เพราะเราเริ่มถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยเกินไป เลยอนุญาตให้ตัวเอง เป็นตัวสำรองได้อย่างเต็มใจ 3 เม.ย. 2560 14:32 ไทยรัฐ