วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บาทแข็งหุ้นขึ้นฝรั่งซื้อ!!

โดย อินเด็กซ์ 51

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 20 มี.ค.60 ปิดที่ 1,563.54 จุด บวก 2.56 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 35,790.37 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 735.92 ล้านบาท

หุ้นที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 402 บาท บวก 6 บาท, ADVANC ปิด 177 บาท บวก 1 บาท, KBANK ปิด 192 บาท ลบ 1 บาท, GL ปิด 18.10 บาท ลบ 0.90 บาท, KTB ปิด 20.40 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ตลาดเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง ได้ปัจจัยหนุนจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่อ่อนค่า หลังธนาคารสหรัฐฯ (Fed) ปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำให้กระแสเงินทุนเริ่มไหลกลับเข้ามาสู่ตลาดเกิดใหม่อีกครั้ง หนุนให้เงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นในรอบกว่า 5 เดือน และหนุนให้ดัชนีตลาดปรับตัว

แต่เกิดแรงเทขายทำกำไรในช่วงท้ายตลาด ขณะที่นักลงทุนต่างชาติยังซื้อสุทธิต่อเนื่อง!!

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ชี้ว่าหุ้นไทยบวกต่อ แต่กรอบการบวกค่อนข้างจำกัด โดยในจังหวะที่ตลาดดีดตัวขึ้นก็มีแรงขายทำกำไรออกมาเป็นระยะ ขณะที่มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้น PTT หลังประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 10 บาท สำหรับงวดครึ่งหลังของปี 59 โดยกำหนดขึ้น XD 29 มี.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศตลาดโดยรวมเริ่มมี Sentiment ที่ดีขึ้น ค่าเงินบาทเริ่มกลับมาแข็งค่า และกระแสเงินทุนต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยอีกครั้ง

ทั้งนี้ ปัจจัยต่างประเทศยังคงเป็นปัจจัยหลักที่กระทบการลงทุน โดยให้ติดตามการเจรจาต่อรองประเด็น Brexit และการเลือกตั้งของฝรั่งเศสในเดือนหน้า

สำหรับทิศทางหุ้นไทยระยะสั้น มองผันผวนในเชิงบวกได้ต่อ แต่ยังอยู่ในกรอบจำกัด ส่วนปัจจัยในประเทศต้องลุ้นความคืบหน้าของโครงการรถไฟทางคู่ว่าจะมีความชัดเจนมากน้อยเพียงใดในเรื่องกรอบเวลา

ขณะที่มองกระแสเงินทุนต่างชาติ แม้จะเริ่มกลับมาซื้อสุทธิ แต่ยังไม่ สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะกลับมาซื้ออย่างเต็มตัวและต่อเนื่องหรือไม่ เพราะราคาหุ้นไทยยังไม่ถือว่าถูก โดย forward PE เฉลี่ยของตลาดที่ 15 เท่า

นับว่าหุ้นไทยไม่ถูก และค่าเงินบาทที่เริ่มแข็งค่าเร็วเป็นอีกประเด็นที่ต้องติดตาม

แนะกลยุทธ์ลงทุน เลือกเก็งกำไรหุ้นระยะสั้นในหุ้นรายตัวแบบขึ้นขาย-ลงซื้อ ด้านเทคนิคประเมินแนวรับ 1,550 จุด ส่วนแนวต้าน อยู่ที่ 1,570 จุดขึ้น!!

อินเด็กซ์ 51