วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ถูกรางวัลใหญ่ ก็ได้คลายร้อน แม่ค้าวัย75 ทำพัดจากลอตเตอรี่ขาย

แม่ค้าลอตเตอรี่วัย 75 ปี ชาวสวรรคโลก ใช้เวลาว่างช่วงเช้าก่อนออกไปขายลอตเตอรี่นั่งทำพัดจากใบลอตเตอรี่เก่าที่ขอมาจากลูกค้า ขายเป็นรายได้เสริม ยิ่งช่วงนี้หน้าร้อนขายดิบขายดีเป็นพิเศษ ใครอยากทำพร้อมสอนให้... 

วันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้าน น.ส.เฉลียว ศิริปโชติ หรือยายเล็ก อยู่อายุ 75 ปี บ้านเลขที่ 3/8 ถนนเทศบาลดำริ 5 ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พบว่ายายเล็กกำลังนำในลอตเตอรี่เก่า มาพับและนำมาติดด้วยกาวเป็นแผ่นวงกลมซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ก่อนนำไม้ไผ่ที่เหลาอย่างดีทำเป็นด้ามพัด

ยายเล็ก เล่าให้ฟังว่าตนได้หัดทำพัดจากใบลอตเตอรี่เก่ามาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยได้เห็นจากงานโอทอปที่นำมาขายในตลาดสวรรคโลก จึงกลับนำมาหัดทำบ้างเนื่องจากปกติตนมีอาชีพขายลอตเตอรี่ในตลาดสวรรคโลก เมื่อนำลอตเตอรี่งวดใหม่ไปขายให้กับลูกค้าประจำก็จะขอใบลอตเตอรี่ที่ตรวจแล้วไม่ถูกรางวัลมาหัดทำพัด และด้วยการที่ตนเองเป็นคนที่ชอบทำงานจักสานมาตั้งแต่เด็กเลยมีความชอบในงานด้านนี้

"ทุกวันนี้ก่อนที่จะออกไปขายลอตเตอรี่ก็จะนำใบลอตเตอรี่เก่ามานั่งทำพัดก่อน ซึ่งวันหนึ่งสามารถทำพัดได้วันละประมาณ 15-20 อัน นำไปส่งให้กับร้านค้าในตลาดสวรรคโลกวางขาย ในราคาขายส่งอันละ 20 บาท ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน และจะมีงานมหรสพตามที่ต่างๆ มาก ทำให้พัดขายดีเป็นพิเศษ และถ้าใครสนใจที่จะทำพัดจากใบลอตเตอรี่เก่า ก็ยินดีจะสอนให้" ยายเล็กกล่าว. 

แม่ค้าลอตเตอรี่วัย 75 ปี ชาวสวรรคโลก ใช้เวลาว่างช่วงเช้าก่อนออกไปขายลอตเตอรี่นั่งทำพัดจากใบลอตเตอรี่เก่าที่ขอมาจากลูกค้า ขายเป็นรายได้เสริม ยิ่งช่วงนี้หน้าร้อนขายดิบขายดีเป็นพิเศษ ใครอยากทำพร้อมสอนให้... 20 มี.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ