วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯสตง. ยันไม่มีตั้งธง ตรวจสอบภาษี 60 นักการเมือง ปัดกล่าวหาโกง

ผู้ว่าฯ สตง. แจง ตรวจสอบภาษี 60 นักการเมือง สมัยรัฐบาล "มาร์ค-ปู" ไม่มีตั้งธงหรือเจาะจงใคร ชี้ สอบเช็ค 1 ล้าน “บิ๊กป้อม” เป็นหน้าที่สรรพากร...

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯ สตง.กล่าวถึงกรณีการแจ้งให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในช่วงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กว่า 60 คน ว่า สตง.ได้ตรวจทุกภาษี โดยไม่ได้เจาะจงไปที่คนใดคนหนึ่ง ตนไม่ได้กล่าวหาว่า นักการเมืองโกงภาษีแต่อย่างใด แต่อาจจะเกิดเหตุที่นักการเมืองลืมยื่นแบบรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ลืมเสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบ ดังนั้น ตนก็เรียกร้องให้นักการเมืองที่รู้ตัว ขอให้ไปยื่นเอกสารแล้วจะไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ส่วนกรณีการตรวจสอบผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาลคสช.นั้น ขณะนี้เขายังดำรงตำแหน่งอยู่ ถ้าหากไปตรวจสอบเขาก็จะได้แค่ข้อมูลทรัพย์สินก่อนเข้าดำรงตำแหน่งเท่านั้น จะไม่ได้ข้อมูลหลังจากออกจากตำแหน่ง

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้กรมสรรพากรตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ได้แจ้งว่า มีทรัพย์สินอื่นเป็นเช็ค 1 ล้านบาท ว่าเป็นเงินได้พึงประเมินหรือไม่นั้น ที่ตนตรวจสอบมายังไม่มีประเด็นนี้ แต่เป็นหน้าที่กรมสรรพากรที่จะต้องตรวจสอบต่อไป ส่วน สตง.ก็จะติดตามไปตามปกติ เพราะถ้า สตง.ไปตรวจทั้งหมด ทุกคนที่เสียภาษีก็จะไม่ได้อะไรเลย แต่ สตง.จะต้องสุ่มตรวจข้อมูลที่มีประโยชน์ อาทิ ผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นภายหลังจากออกจากตำแหน่งเป็นจำนวนมาก

ผู้ว่าฯ สตง. แจง ตรวจสอบภาษี 60 นักการเมือง สมัยรัฐบาล "มาร์ค-ปู" ไม่มีตั้งธงหรือเจาะจงใคร ชี้ สอบเช็ค 1 ล้าน “บิ๊กป้อม” เป็นหน้าที่สรรพากร... 20 มี.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ