บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เมินไอเดีย กปปส.ย้ำยึดโรดแม็ป ชง สตง.สอบเรือดำน้ำ

"บิ๊กป้อม" ชี้ทำปรองดองก้าวหน้าดี คาดเสร็จ มิ.ย.นี้ เบรกไอเดีย กปปส.ชงปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ย้ำยึดตามโรดแม็ป พร้อมชง สตง.สอบโครงการเรือดำน้ำ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองว่า เป็นการประชุมเพื่อทราบรายละเอียดทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดมีความก้าวหน้าไปด้วยดี ขณะเดียวกัน ทางคณะอนุกรรมการบูรณาการ ข้อคิดเห็นและเสนอแนะ ซึ่งมี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นประธาน ชุดที่ 2 และคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ชุดที่ 3 ได้เตรียมงานวางแผนล่วงหน้าแล้ว ซึ่งรายละเอียดเป็นอย่างไร ทาง พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านประชาสัมพันธ์จะเป็นคนชี้แจงต่อไป ทั้งนี้ ตนคิดว่าการประชาสัมพันธ์มีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้ประชาชนรับทราบ รับรู้ว่าคณะกรรมการของเราได้ดำเนินการถึงไหนแล้ว อย่างไรก็ตาม ทุกคนในคณะทำงานก็เห็นด้วยทั้งหมดว่าเราเดินมาถูกทางในการสร้างความปรองดอง

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การประชุมครั้งนี้ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ มีแต่คณะที่ปรึกษาให้คำแนะนำว่าให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้มากที่สุด ก็จะได้รับรู้ข้อมูลครอบคลุมทั้งประเทศ ซึ่งประชาชนทุกคนต้องรู้ว่าการทำสัญญาประชาคมทุกคนต้องรับรู้ว่าต่อไปประเทศจะเดินไปอย่างไร ทำนองเดียวกันการสร้างความปรองดองจะยึดประชาชนเป็นหลักในการดำเนินการทั้งหมด ว่าจะทำอย่างไรให้ประชาชนอยู่ได้ และอยู่ร่วมกันอย่างสันติในอนาคต อย่างไรก็ตาม เวลานี้เราได้รับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ทุกสาขาอาชีพ ทั้งในหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และจังหวัด ขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทยได้รับฟังไปแล้วกว่า 20,000 คน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอกลุ่ม กปปส.เรียกร้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จะนำมาพิจารณาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ต้องให้คณะอนุกรรมการชุด 2 รวบรวมข้อมูล ก็ต้องว่าไป ซึ่งเรารับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายอยู่แล้ว

"เรามีโรดแม็ปอยู่แล้ว ก็ต้องยึดตามนั้น ไม่มีใครมาเปลี่ยนแปลงโรดแม็ปได้ ถ้ามีความจำเป็นอย่างไรที่จะเลื่อนโรดแม็ปก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงสัญญาประชาคมมีความชัดเจนว่าจะเป็นรูปแบบใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ หากได้รายละเอียดทั้งหมดแล้วจะชี้แจงอีกครั้ง ขณะนี้เรายังอยู่แค่ต้นทาง ยังไม่ถึงปลายทาง ไม่ต้องรีบ เพราะเรามีกำหนดไว้ในเดือนมิถุนายนจะต้องทำให้เสร็จ จากนั้นก็จะเน้นการประชาสัมพันธ์ที่มีกรอบการชี้แจงเป็นระยะอยู่แล้ว ไม่ใช่ตนเป็นคนตอบเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าต้องให้ประชาชนรับรู้ และมีส่วนร่วมในการสร้างความปรองดอง

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เข้ามาตรวจสอบโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำกองทัพเรือว่า ทาง สตง.ก็ตรวจสอบไป ไม่มีอะไร เพราะทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการแล้วผ่านในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน สำหรับการนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังไม่สามารถตอบได้ จะทำอย่างไรก็ได้เพราะเราทำทุกอย่างโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ อีกทั้งการซื้อเรือดำน้ำจากจีนก็เป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)