วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นเตรียมประสานลาว ลากตัว 'โก๋ตี๋' ดำเนินคดีในไทย

"ประวิตร" ประกาศเตรียมขอลาวส่งผู้ร้ายข้ามแดน นำตัว "โกตี๋" ดำเนินคดีในไทย ปัดพาดพิงใคร เชื่อไม่กระทบปรองดอง รับมีช่องโหว่เยอะ การลอบขนอาวุธสงครามจึงมีมาก 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ปทุมธานี บุกเข้าตรวจค้น บริษัท ไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 1/1 หมู่ 6 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และบ้านปูน 2 ชั้น ซึ่งเป็นบ้านพักของเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี ซึ่งภายในบ้านพบอาวุธสงครามเป็นจำนวนมากว่า การดำเนินการดังกล่าวเราพยายามติดตามมาโดยตลอด ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่พบอาวุธสงคราม จากนั้นก็มีการเคลื่อนย้ายอาวุธกลับเข้ามาอีก ซึ่งทางการข่าวของตนได้ติดตามพฤติกรรมของกลุ่มนี้ รวมทั้งประชาชนที่ไม่ต้องการเกิดความรุนแรงได้แจ้งข่าวมาอีก ทำให้การข่าวตรงกัน จนเป็นที่มาของการตรวจค้นแล้วจับกุม ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะเดินเข้าไปจับเลย ทำแบบนั้นไม่ได้

"ผมตามข่าวนี้มานาน ตามมาตลอด ไม่ต้องกลัวในเรื่องความมั่นคง เราตามทุกเรื่อง จำไว้ ส่วนโกตี๋ออกข่าวว่ามีการจัดฉากก็โกตี๋จัดฉากไง ก็ว่ากันไป ตอนนี้เอาตัวให้รอดเถอะ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ข่าวที่ออกมาว่าจะนำอาวุธมาลอบสังหารผู้นำ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป เรื่องดังกล่าวนายโกตี๋เป็นคนพูด และประกาศลั่นเลย แถมมีคนรับลูก ซึ่งมันมีแนวทางว่าจะมาทำงานกันในแถวนั้น พวกคุณคิดดูแล้วกันว่าจะไปก่อเหตุที่ใด แต่ตนไม่ทราบ เพราะยังไม่เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวทางการไทยจะทำหนังสือขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน ขอตัวนายโกตี๋จากประเทศลาวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมจะขอตัวนายโกตี๋จากทางการลาวอยู่แล้ว เพราะมีคดีอาญาเรื่องคดีอาวุธสงครามในประเทศไทย ผมอยากได้ตัวเขา ซึ่งก็จะทำเรื่องขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน อะไรที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย เราจะต้องทำให้สงบ โกตี๋เองควรเห็นใจประเทศ เพราะว่าเป็นคนไทย เวลานี้คนไทยต้องการความสงบ อยากให้ไปย้อนดูในอดีตว่านายโกตี๋เป็นใคร ทำอะไรมาบ้าง อย่างไรก็ตามผมย้ำว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้ทำให้ผมหวั่นไหวใดๆ เลย เพราะผ่านสงครามมาเยอะ เราทำเพื่อรับใช้ชาติ ตอนนี้อายุเยอะแล้ว"

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การที่จับอาวุธสงครามได้จำนวนมากนี้มองได้หลายอย่างทั้งมือที่สาม และผู้จะเข้ามาก่อเหตุ ตอนนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ต้องติดตามเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ไม่หยุดเพียงเท่านี้ ส่วนจะมีผู้บงการอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ตนไม่ทราบ และไม่เคยว่าใคร ขณะเดียวกันการที่แกนนำ นปช.ออกมาพูดนั้น ตนก็ไม่เคยพาดพิงไปถึง ซึ่งจะใช่หรือเปล่า ไม่รู้ นายโกตี๋จะเป็นเสื้อแดงปลอมก็ได้ เราไม่โทษใคร

เมื่อถามว่า การจับกุมในครั้งนี้จะกระทบต่อการสร้างความปรองดองหรือไม่  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน เราเอาประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่นักการเมือง

เมื่อถามว่า ทำไมอาวุธถึงมีจำนวนมาก มีรายงานข่าวว่าเข้ามาช่องทางใด  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ช่องทางธรรมชาติประเทศมีเยอะมาก และทางชนกลุ่มน้อยก็มี  ดังนั้นการลักลอบอาวุธเข้ามาในประเทศจึงสามารถทำได้.

"ประวิตร" ประกาศเตรียมขอลาวส่งผู้ร้ายข้ามแดน นำตัว "โกตี๋" ดำเนินคดีในไทย ปัดพาดพิงใคร เชื่อไม่กระทบปรองดอง รับมีช่องโหว่เยอะ การลอบขนอาวุธสงครามจึงมีมาก 20 มี.ค. 2560 13:53 ไทยรัฐ