วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักธุรกิจขอนแก่นนับร้อย บุก สปป.ลาว ร่วมเจรจาการค้าและการลงทุน

พร้อมเยี่ยมชมกลุ่มธุรกิจไทยที่นำแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ร่วมสร้างทักษะฝีมือ จนนำไปสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชาวลาว ต่อปีมหาศาล

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มี.ค.2560 นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายอดิเรก หงส์พูนพิพัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น นำคณะนักธุรกิจจาก จ.ขอนแก่น และหลายจังหวัดของไทย ร่วมเยี่ยมชมการดำเนินกิจการและการลงทุนของผู้ประกอบการจากประเทศไทย ที่ร่วมลงทุนและดำเนินธุรกิจในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยเริ่มจาก บริษัท ซีเคแอล จำกัด ( CKL) ซึ่งเป็นบริษัท ในกลุ่มซีเค กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ที่ตั้งอยู่ที่บ้านดงคำช้าง เมืองไชยเชษฐา นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว พร้อมร่วมพบปะและพูดคุยกับ นายมโนลักษณ์ ราชาจักร หัวหน้ากรมอุตสาหกรรมและหัตถกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว พร้อมคณะหัวหน้าส่วนงานและเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบแผนงานด้านการค้า การลงทุน จากนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว รวมกว่า 80 คน

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบัน สปป.ลาวยังคงเป็นอีกหนึ่งกลุ่มประเทศในอาเชียน ที่นักธุรกิจไทยให้ความสำคัญและให้ความสนใจที่จะร่วมลงทุนอย่างมาก ด้วยวัฒนธรรม ภาษาและการดำเนินชีวิตที่คล้ายกัน จึงทำให้ไทยยังคงครองสัดส่วนมูลค่าการลงทุนที่เป็นอันดับ 2 รองจากประเทศจีน ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุดใน สปป.ลาว และการดำเนินโครงการเยี่ยมเยือนและศึกษาข้อมูลการค้าและการลงทุนครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักธุรกิจไทยอย่างมาก โดยเฉพาะจาก จ.ขอนแก่น หลายจังหวัดในภาคอีสาน และจากกรุงเทพฯ ที่ร่วมเดินทางร่วมกับคณะครั้งนี้ ซึ่งนอกจากจะร่วมหารือกับ ภาครัฐของสปป.ลาวถึงทิศทางการลงทุน นโยบายของหน่วยงานภาครัฐ และรัฐบาลลาว ยังคงมีการเจรจาคู่ค้ากับภาคธุรกิจเอกชนใน สปป.ลาวโดยมีกลุ่มบริษัทพงสะหวัน กรุ๊ป สปป.ลาว ทำหน้าที่คนกลางร่วมเจรจาและจับคู่ธุรกิจการค้าในครั้งนี้

"บริษัท ซีเคแอล เป็นกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของไทยที่มาดำเนินธุรกิจที่ สปป.ลาว ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 4 ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือของ หอการค้าขอนแก่น ธนาคารพงสะหวัน ที่สนองต่อนโยบายของทั้ง 2 ประเทศ วันนี้บริษัทฯ แห่งนี้สร้างทักษะฝีมือแรงงาน สร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชาว สปป.ลาว กว่า 1,000 คน และการเข้าสู่แผนการดำเนินงานในระยะที่ 3 ที่จะมีการขยายกำลังการผลิต และเพิ่มเติมสัดส่วนโรงงาน เนื่องจากการผลิตรองเท้าสำเร็จรูปจะอยู่ที่ 8,500 คู่ต่อสัปดาห์และชิ้นส่วนของรองเท้าจะอยู่ที่ 25,000 ชิ้นต่อสัปดาห์ ซึ่งจะต้องรับแรงงานชาว สปป.ลาว เข้าร่วมทำงานในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มประเภทธุรกิจอุตสาหกรรมรองเท้าสำเร็จรูป และที่น่าภาคคูมิใจอย่างมากของ สปป.ลาว คือผลิตภัณฑ์รองเท้าที่ผลิตใน สปป.ลาว ครั้งนี้ เป็นแบรนด์ ดอกเตอร์มาติน (Dr.Martens Made in LAO.) ที่ผลิตใน สปป.ลาว ทั้งระบบ ตั้งแต่เริ่มต้นจนมีการบรรจุกล่องพร้อมส่งจำหน่ายไปยังทวีปยุโรป โดยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตใน สปป.ลาว นั้นจะส่งจำหน่ายในกลุ่มประเทศทวีปยุโรปเท่านั้น ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทฯ ที่ยกระดับฝีมือแรงงานชาว สปป.ลาว ที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกได้แล้วเป็นครั้งแรก โดยมีทีมวิศวกร และทีมช่างเฉพาะทางจากประเทศไทยและประเทศผู้ผลิตคอยกำกับควบคุมทุกขั้นตอน"

ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ก้าวสู่ปีที่ 2 ของกลุ่มประเทศอาเซียน และรัฐบาล สปป.ลาว ได้มีนโยบายในการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศอย่างมาก อีกทั้งการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญระหว่าง หอการค้าขอนแก่นกับกลุ่มธุรกิจ พงสะหวัน กรุ๊ป จะสามารถที่จะเจรจาการค้าและเพิ่มช่องทางการลงทุนให้กับนักธุรกิจไทยที่มีความสนใจในการลงทุนอย่างมากเช่นกัน เพราะขณะนี้กลุ่มธุรกิจชั้นนำของไทย ที่เข้าร่วมโครงการตลอดระยะเวลาการดำเนินงานร่วมกันเข้าสู่ปีที่ 4 มีโครงการที่ประสบผลสำเร็จแล้วมากกว่า 10 บริษัทฯ

พร้อมเยี่ยมชมกลุ่มธุรกิจไทยที่นำแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ร่วมสร้างทักษะฝีมือ จนนำไปสู่การ สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชาวลาว ต่อปีมหาศาล.. 20 มี.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ