วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 20/03/60

เมียนมาวุ่นไม่เลิก

ชิตตะเว-เมื่อ 19 มี.ค. ชาวพุทธสายเคร่งนับร้อยคนชุมนุมที่เมืองชิตตะเว รัฐยะไข่ ทางตะวันตกเมียนมา ต่อต้านแผนรัฐบาลเพื่อให้สัญชาติเมียนมากับสมาชิกบางคนของชุมชนชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ที่กำลังคุกรุ่นด้วยความขัดแย้งด้านเชื้อชาติและศาสนา ทั้งนี้ เป็นไปตามข้อเสนอของกรรมาธิการที่ปรึกษารัฐยะไข่ที่นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการยูเอ็น ส่วนที่รัฐมอญ ทางตะวันออก พระสงฆ์และชาวบ้านร่วมชุมนุมต่อต้านการตั้งชื่อสะพานตามชื่อของนายพลออง ซาน บิดาผู้ล่วงลับของนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา.

ปัดทรัมป์ไม่ยอมจับมือ

เบอร์ลิน-เมื่อ 19 มี.ค. นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวเผยกับสื่อเยอรมนี ปฏิเสธกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯถูกมองว่าไม่ยอมจับมือกับนายกฯแองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ผู้มาเยือนที่ทำเนียบขาวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายสไปเซอร์ระบุไม่คิดว่านายทรัมป์จะได้ยินคำถามที่นางแมร์เคิลถามว่า จะจับมือกันหรือไม่ระหว่างนั่งให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพคู่กันในทำเนียบขาว อีกทั้งขณะแถลงข่าว ผู้นำทั้งสองเห็นตรงกันไม่กี่เรื่อง บรรยากาศจึงค่อนข้างเครียด.

ปินส์โอ่ถล่มกองกำลัง

มะนิลา-เมื่อ 19 มี.ค. กองทัพฟิลิปปินส์แถลงผลโจมตีกองกำลังมุสลิมหัวรุนแรงในแถบทางใต้ช่วงวันที่ 13-16 มี.ค. โดยใช้ทั้งเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์และปืนใหญ่โจมตีเป้าหมายแหล่งกบดานของกองกำลังกลุ่มบีไอเอฟเอฟ ที่กำลังฝึกทำระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งนักรบของบีไอเอฟเอฟบางส่วนได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดมากินดาเนา บนเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ ทำให้นักรบบีไอเอฟเอฟเสียชีวิต 21 คน เจ็บ 26 คน และยึดระเบิดแสวงเครื่อง 5 ลูก คู่มือทำระเบิดและวัตถุประกอบระเบิดส่วนหนึ่งด้วย แต่ขณะโจมตีไม่มีพลเรือนอยู่ในพื้นที่.

สอบบิ๊ก บ.ขายเนื้อเน่า

ริโอ เด จาเนโร-กรณีส่งออกเนื้อเน่าเสียของบราซิลยังไม่จบโดยง่าย ล่าสุดเมื่อ 18 มี.ค. นายโรเนย์ โนเกอร์รา ผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัท บีอาร์เอฟ ผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่ในบราซิล เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่หลังถูกกล่าวหาว่าติดสินบนเจ้าหน้าที่แลกกับไม่ให้ปิดโรงงาน ส่วนบริษัท เจบีเอส โหมโฆษณาปกป้องชื่อเสียงหลังถูกบุกตรวจสอบเรื่องติดสินบนและสภาพโรงงานไม่ถูกสุขลักษณะ ด้านประธานาธิบดีบราซิลประชุมกับกลุ่มผู้แทนอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ หาทางแก้ปัญหาเรื่องอื้อฉาวการส่งออกเนื้อเน่าเสียดังกล่าว.

20 มี.ค. 2560 00:44 ไทยรัฐ