วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านด่านซ้าย ทำ ‘น้ำผักสะทอน’ สุดยอดความอร่อย ใช้ปรุงรสแทนน้ำปลา

ชาวบ้านด่านซ้าย จ.เลย นำ “ผักสะทอน” พืชพื้นบ้านต้มเคี่ยวทำน้ำผักสะทอนใช้ปรุงรสชาติอาหารแทนน้ำปลา เผยหากินได้ปีละครั้ง ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งช่วยป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นภูมิปัญญาสืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในอ.ด่านซ้าย จ.เลย นำ “ผักสะทอน” พืชพื้นบ้านต้มเคี่ยวทำน้ำผักสะทอนใช้ปรุงรสชาติอาหารแทนน้ำปลา เผยให้คุณค่าทางโภชนาการสูง หากินได้ปีละครั้ง โดยเฉพาะช่วงนี้ชาวบ้านเริ่มทำน้ำผักสะทอนเก็บไว้กินทั้งปีและขาย อีกทั้งเป็นภูมิปัญญาสืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ

นายสนุก วังคำ อายุ 57 ปี อยู่ที่ 23 หมู่ 1 บ้านนาดี ต.นาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย ชาวบ้านที่เก็บใบสะทอนที่ขึ้นตามธรรมชาติ มาทำน้ำผักสะทอนแทนน้ำปลาไว้กินและขาย เล่าว่า ทุกปีช่วงเดือนมีนาคม ชาวบ้านเกือบทุกตำบลของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย จะเก็บใบยอดอ่อนของต้นสะทอนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จากนั้นนำใบอ่อนลงในบ่อปูนซีเมนต์ แล้วใช้เครื่องตัดหญ้าปั่นจนละเอียดนำมาใส่ลงโอ่งที่เตรียมไว้เพื่อหมักใบสะทอน ใส่น้ำเปล่าสะอาดลงไปประมาณ 80 ลิตร จนเต็มโอ่ง ทิ้งไว้ 2-3 วัน

ช่วงระหว่างที่หมักอยู่ต้องคอยคนไม่ให้ใบสะทอนเน่า เมื่อครอบ 2-3 วัน กรองน้ำหมักใบสะทอนออกจนเหลือกาก จากนั้นนำไปต้มที่กระทะไฟพอประมาณ คนไปมาประมาณ 7-8 ชั่วโมง จากน้ำใบสะทอนสีเขียวจนเป็นสีดำใสสะอาด พักให้เย็นน้ำใส่ขวดน้ำปลาเก็บไว้กินทั้งปี หรือเหลือเก็บนำมาขายในราคาขวดละ 100 บาท เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมตั้งแต่บรรพบุรุษมานานแล้ว

สำหรับน้ำผักสะทอน มีคุณค่าทางอาหารมีโปรตีนและวิตามิน หอม อร่อย หวานนิด อร่อยอย่าบอกใคร เอามาปรุงอาหารแทนน้ำปลา ใส่ปรุงอาหารประเภทเมี่ยงโค่น แกงอ่อม แกงซั้ว ส้มตำ น้ำพริกบ้านนา มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้แก่โปรตีน แคลเซี่ยม ป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ และผู้ที่กินอาหารเจ สามารถนำเป็นน้ำปรุงรสอาหารได้ดี และมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก.