บริการข่าวไทยรัฐ

รุนแรงรอบ 10 ปี พายุถล่มเพชรบูรณ์ บ้านโคกอ่วม หลังคาปลิวว่อน ไฟดับ

พายุฤดูร้อนหอบฝนลมแรงพัดถล่มพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังคาปลิวว่อน บ้านพัง 10 หลังคา ซัดต้นไม้น้อยใหญ่หักโค่น ทับสายไฟ ทำไฟดับ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือ ชาวบ้านบอกรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 มี.ค.2560 ได้เกิดพายุฤดูร้อน ลมฝนพัดกระหน่ำนานกว่า 1 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้บ้านเรือนพื้นที่หมู่ 6 บ้านโคก ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ ได้รับความเสียหาย 10 หลังคาเรือน โดยได้พัดเอาหลังคาบ้าน ฝาบ้านที่มุงด้วยสังกะสี พัดปลิวเสียหายทั้งแถบ บางส่วนปลิวหายไปกับกระแสลม โดยเฉพาะข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ที่นอนหมอนมุ้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า ถูกน้ำฝนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ ถูกลมพายุพัดหักโค่นหลายจุด เช่น ต้นมะขามเทศขนาดใหญ่ ได้ล้มทับถนนบริเวณหลังโรงเรียนโชติวิทยา รถเล็ก รถใหญ่ ไม่สามารถสัญจรได้ และยังมีต้นไม้ล้มทับสายไฟหน้าวัดใหม่นาเฉลียง ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหารจากชุดกองร้อยรักษาความสงบที่ 1 กองพันทหารม้าที่ 13 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาเฉลียง, เทศบาลตำบลนาเฉลียง, อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดหนองไผ่, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาหนองไผ่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากในพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาโปรยปราย และตัดต้นไม้ที่ล้มทับทาง เพื่อเปิดการจราจร ก่อนที่จะให้ความช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

ด้าน นายคูณ พรหมมา อายุ 67 ปี มีอาชีพรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 6 บ้านโคก ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ พร้อมกับนางสมศรี พรหมมา อายุ 58 ปี และหลานชายวัย 10 เดือน เปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนในครั้งนี้รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยแรงลมได้พัดเอาหลังคาบ้านของตนปลิวมาตกอยู่ลานหน้าบ้านทั้งแถบ ซึ่งช่วงเวลาเกิดเหตุ มีเพียงนางสมศรีอาศัยอยู่บนบ้านเพียงคนเดียว ส่วนหลานชาย ญาตินำมาเล่นข้างบ้าน เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บแต่อย่างใด มีเพียงความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากไม่ทันได้ตั้งตัว และไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้.