วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กันไว้ดีกว่าแก้

โดย ยูเรนัส

ตั้งแต่สหรัฐฯมีประธานาธิบดีคนใหม่ ปรากฏว่า มีศิลปินจากหลากหลายสาขาได้กล่าวถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปต่างๆนานา มีทั้งยกย่อง, ล้อเลียนและโจมตีนโยบายบางอย่างของท่าน

นี่ สนูป ด็อกก์ แรพเปอร์นักร้องชื่อดังชาวอเมริกัน ก็โดนสมาชิกพรรครีพับลิกันกล่าวตำหนิเข้าให้ ผู้ที่เอ่ยปากตำหนิแรพเปอร์อารมณ์ดีได้แก่ นายมาร์โก รูบิโอ สมาชิกวุฒิสภารัฐฟลอริดา ซึ่งเคยสมัครเข้าชิงการเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันเพื่อไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมานั่นเอง

ส.ว.รูบิโอถือเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ของพรรครีพับลิกันที่มีวัยเพียง 45 ปี แต่กล้าประกาศตัวแข่งขันการเป็นตัวแทนของพรรคอย่างห้าวหาญโดยไม่เกรงบารมีของ นักการเมืองรุ่นพี่ทั้งหลาย แม้ความฝันของเขาจะไปไม่ถึงจุดหมาย แต่ชื่อเสียงของท่านก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว และทำท่าว่า อนาคตทาง การเมืองจะไปได้สวยซะด้วย

ส.ว.รูบิโอได้กล่าวติติงและตักเตือนสนูป ด็อกก์ แรพเปอร์ผิวสีว่า นักร้องดังไม่ควรใช้ปืน (ซึ่งแม้จะเป็นปืนของเล่น) จ่อยิงไปที่ตัวตลกซึ่งแต่งกายและทำผมทรงที่คล้ายกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในภาพที่เห็นจากมิวสิกวีดิโอเพลงลาเวนเดอร์ที่ปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ชมกัน

ทั้งนี้ ท่านสมาชิกวุฒิสภาให้เหตุผลของการออกมาพูดถึงมิวสิกวีดิโอเพลงนี้ด้วยข้ออ้างที่เขาบอกว่า ประเทศของเราเคยเกิดเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีมาแล้ว ดังนั้นสิ่งใดก็ตามที่ทำให้เห็นภาพไปในทำนอง ปองร้ายหมายเอาชีวิตผู้นำจึงไม่ควรถูกผลิตและเผยแพร่ออกมาสู่สาธารณชน

เพราะอาจเป็นการกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ จนนำไปสู่เหตุโศกนาฏกรรมขึ้นมาอีกครั้งก็ได้ ท่านกล่าวว่า พวกเราควรช่วยกันดูแลไม่ให้มีภาพล้อเลียนที่ไม่สมควรทำแบบนี้ออกมาอีกดีกว่านะ

การที่ท่าน ส.ว.ออกมาเตือนคราวนี้ ก็มีเสียงที่ทั้งชื่นชมและหาว่าเขาเป็นกระต่ายตื่นตูมไปอ่ะป่าว

ผู้ที่สนับสนุนแนวทางของท่านรูบิโอ เชียร์ว่า การออกมาเตือนจะช่วยทำให้ศิลปินผลิตผลงานออกมาอย่างรอบคอบมากขึ้น

ส่วนผู้ที่รู้สึกเฉยๆต่อข่าวของนายรูบิโอ กลับมองตรงกันข้าม เอ้าก็ว่ากันไป เพราะเรื่องทุกอย่างมองได้หลายด้าน แต่หากคิดว่า คำเตือนของสมาชิกวุฒิสภาเป็นการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ มันก็ไม่ได้แย่ตรงไหน.

ยูเรนัส

19 มี.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ