วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รพ.ศรีนครินทร์ย้ำจุดยืนดูแลพระภิกษุสงฆ์อาพาธ

ยุคนี้โรงพยาบาลรัฐรับดูแลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์อาพาธอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย...!

1 ในนั้น คือ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น สถานพยาบาลใหญ่ที่รับดูแลพระสงฆ์ส่วนใหญ่ในภาคอีสาน โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ

รศ.นพ.ชาญชัย เผยว่า การบริการในส่วนนี้ใช้ “หออภิบาลสงฆ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” บนชั้น 10 ของอาคาร สว. ด้วยทุนจาก “มูลนิธิหออภิบาลสงฆ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” ที่ได้รับการอุปถัมภ์จากพระและพุทธบริษัท

โดยให้บริการพระภิกษุสามเณรอาพาธด้วยโรคทั่วไป ทั้งหมด 36 เตียง ซึ่งแต่ละวันมีเข้ามารักษา 10-14 รูป หรือ 100 รูป ต่อ 1 เดือน ส่วนใหญ่มาเองไม่มีหนังสือส่งตัว มูลนิธิจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ที่สำคัญทั้งหมดจะได้รับการรักษาพยาบาลตามหลักพระธรรมวินัย โดยไม่ให้พยาบาลหญิงหรือแพทย์หญิงแตะต้องตัวพระภิกษุ แต่จะมีแพทย์หรือพยาบาลผู้ชายคอยทำหน้าที่รักษาพยาบาล

หากแพทย์ผู้หญิงเป็นเจ้าของไข้ ต้องให้แพทย์ผู้ชายเป็นผู้ตรวจร่างกาย เมื่อพบปัญหาใด จึงให้แพทย์เจ้าของไข้ถวายการรักษาพระได้ แต่ต้องไม่แตะต้องตัวท่านไม่ว่ากรณีใด

ขณะที่ยังมีบริการเสริมตรวจรักษาแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว เป็นกรณีพิเศษสำหรับพระเถราจารย์และพระภิกษุอาพาธ กับมีบริการพระภิกษุสงฆ์อาพาธขอรับปรึกษาด้านสุขภาพได้ด้วยตลอด 24 ชม.

นอกจากนี้ทุกๆเดือนยังออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปตรวจสุขภาพพระภิกษุอาพาธในจังหวัดต่างๆ

สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาสนับสนุนงานนี้ สามารถโอนเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยขอนแก่น ชื่อบัญชี มูลนิธิหออภิบาลสงฆ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เลขบัญชี 551-408797-6

หรือที่กองทุนหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เลขบัญชี 551-2-45076-7 กับที่หอสงฆ์อาพาธ โทร.0-4336-6335

เงินทุกบาททุกสตางค์จะช่วยให้พระภิกษุสงฆ์อาพาธได้รับการดูแลแบบไม่ขาดตอนอย่างแน่นอน...!

นัสฐริกา คำซาว

19 มี.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ