บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แมงกีนูน' เต็มบึงกาฬ ชาวบ้านแห่จับทำเมนูเด็ด กินได้ทั้งครอบครัว

พบ 'แมงกีนูน' ออกกินใบอ่อนที่ จ.บึงกาฬ ชาวบ้านแห่จับเอาไปทำอาหารทั้ง ทอด คั่ว ใส่หน่อไม้ ใส่ยอดมะพร้าว ใส่แกงหวาย รสชาติขมๆ มันๆ อร่อย แถมยังช่วยกำจัดศัตรูพืชไปในตัว...

วันที่ 18 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ช่วงนี้เริ่มมีพายุฝนพัดผ่านเข้ามาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ จ.บึงกาฬ ทำให้มีฝนตกลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ใบหญ้าและสิ่งมีชีวิตจำนวนมาก ต้นไม้เริ่มแตกใบอ่อน แมงกีนูนเริ่มโผล่ขึ้นจากดินที่ฝังตัวอยู่ บินออกหากินใบไม้อ่อนในตอนหัวค่ำ เช่น ใบมะขาม มะขามเทศ ใบคูน และใบยูคาลิปตัส ก็ไม่เหลือ

ทั้งนี้ ชาวบ้านแสนสำราญ ต.บึงกาฬ อ.เมือง จ.บึงกาฬ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พากันขับรถตระเวนหาแมงกีนูนกัดกินใบไม้อ่อน หากพบเห็นต้นไม้มีใบอ่อนก็จะส่องไฟฉายขึ้นไปดู จะพบเห็นแมงกีนูนบินว่อนอยู่ หรือกำลังกัดกินใบอ่อน หากเป็นต้นไม้เตี้ยทรงพุ่มก็จะใช้มือเก็บได้เอง แต่ถ้าเป็นต้นไม้สูงก็จะไปเขย่าที่ลำต้นไม้ หรือ ถ้าเป็นต้นใหญ่ก็จะใช้บันไดพาดปีนขึ้นไปเพื่อให้แมงกีนูนร่วงลงดิน

ในคืนหนึ่งใช้เวลาหาแมงกีนูนตั้งแต่เวลา 18.30-20.30 น. โดยคืนหนึ่งสามารถจับแมงกีนูนได้ 1-2 กิโลกรัม มีทั้งแมงกีนูนขนาดเล็ก-ใหญ่ ขนาด 1-3 เซนติเมตร เมื่อได้มาก็นำไปประกอบอาหาร เช่น ทอด คั่ว แกงใส่หน่อไม้ ใส่ยอดมะพร้าว หรือใส่แกงหวาย รสชาติขมหวานมันอร่อย มีคุณค่าทางอาหารหลายอย่างเช่น พลังงาน โปรตีน ไขมัน แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส

นอกจากนี้ หากเหลือจากการทำอาหารยังนำไปขายให้เพื่อนบ้านหรือตามตลาดชุมชนได้ราคาถุงละ 30-50 บาท หากเป็นแมงกีนูนตัวใหญ่ก็ขายเป็นตัวๆ ละ 1.50 บาทเลยทีเดียว