บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวสวนเมืองอุดรฯ เผยเคล็ดลับปลูกมะยงชิดอย่างไรให้ลูกใหญ่เท่าไข่ไก่

เจ้าของสวนมะยงชิดแสงทอง จ.อุดรธานี เผยเคล็ดลับปลูกมะยงชิดอย่างไรให้ลูกใหญ่เท่าไข่ไก่ แถมยังปลอดสารพิษ ให้รสชาติหวานอมเปรี้ยว กรอบอร่อย สร้างรายได้ให้เดือนละหลายหมื่นบาท...

นายกฤษณะ พรหมผิว อายุ 51 ปี และนางภัทรนิษฐ์ แสงทอง อายุ 43 ปี สามีภรรยาเจ้าของสวนมะยงชิดแสงทอง เลขที่ 77 หมู่ 7 บ้านดงสำราญชัย อ.หนองแสง จ.อุดรธานี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยทำงานเป็นช่างติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และรับเหมาติดตั้งเสาโทรศัพท์มือถือไปด้วย มีรายได้ประมาณ 20,000 บาท กระทั้งปี 2545 ตนได้ลาออกและมาขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ส่วนภรรยาเป็นผู้จัดการห้างสะดวกซื้อ ต่อมาก็ได้ลาออกเช่นเดียวกัน

เมื่อปี 2551 ตนและภรรยาได้เลิกขายก๋วยเตี๋ยว ย้ายครอบครัวมาอยู่ที่บ้านสวนแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่มรดกของภรรยา จำนวน 19 ไร่ มาเป็นเกษตรกรเต็มตัว ปลูกมะม่วง มะนาว มะตูม ผักสวนครัว และขุดบ่อ 3 บ่อเลี้ยงปลา ทุกสิ่งในสวนมีไว้สำหรับไว้กินเอง หากมีมากก็จะนำไปขาย

กระทั่งเดือนก.พ.ในปีเดียวกัน ตนตัดสินใจทำสวนมะยงชิด โดยได้ซื้อต้นมะยงชิด พันธ์ทูลเกล้า จำนวน 150 ต้น ราคาต้นละ 300 บาท รวม 45,000 บาท มาปลูกในสวน ซื้อสายยางมาต่อระบบน้ำหยด 10,000 บาท และซื้อปุ๋ยคอก (ขี้วัว) มาใส่ปีละ 2 ครั้ง 20,000 บาท โดยลงทุนเป็นเงิน 75,000 บาท โดย 3 ปีแรก ยังไม่เก็บผลผลิตขาย

ต่อมาในปี 2554 เมื่อมะยงชิดออกดอก ตนได้ใช้ฮอร์โมนนมสด หรือ น้ำนมหมัก EM ฉีดดอกให้ติดผล เมื่อมะยงชิดติดผล ก็จะห่อด้วยกระดาษเพื่อให้ผลสวย รอจนสีผลเป็นสีส้มเข้ม ก้นใสแน่ใจว่าสุกคาต้น จึงจะเก็บไปขาย ซึ่งมะยงชิดจะสุกไม่พร้อมกัน ตนจึงจะทยอยเก็บไปขายเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ เพราะลูกค้าจะได้กินมะยงชิดลูกใหญ่ รสหวานอมเปรี้ยว กรอบ อร่อยปลอดสารเคมี

ทั้งนี้ ตนจะคัดขนาดขาย 3 ขนาด คือขนาดใหญ่ ลูกเท่าไข่ไก่เบอร์ 1 ลูกละ 1 ขีด ขายกิโลกรัมละ 250 บาท ขนาดกลางกิโลกรัมละ 180 บาท และขนาดเล็กกิโลกรัมละ 150 บาท หากผลแตกไม่สวย ตนจะเก็บมาแปรรูป ปลอกเปลือกทำเป็นมะยงชิดลอยแก้ว และเค้กนมหน้ามะยงชิดนำไปขาย

นายกฤษณะ กล่าวว่า ตั้งแต่ปลูกมะยงชิดขาย ปี 2554-2560 สามารถเก็บมะยงชิดขายได้ 300-500 กิโลกรัม คิดเป็นเงินราว 75,000-120,000 บาท ปีที่ออกผลผลิตมากที่สุดคือปี 2558 เพราะอากาศไม่หนาวมาก และไม่มีลมพายุฝน ทำให้มะยงชิดออกผลผลิต 3 รุ่น ตนเก็บขายมากกว่า 500 กิโลกรัม

ส่วนในปีนี้สามารถเก็บผลผลิตได้ 300 กิโลกรัม ซึ่งไม่พอกับความต้องการของลูกค้า จึงต้องแบ่งขายให้ได้ลองชิมกันทุกคน เพราะมะยงชิดอุดรธานี มีรสหวานอมเปรี้ยว กรอบอร่อย เนื่องจากปลูกด้วยดินร่วนปนทราย โดยปีนี้ยังได้ทาบยิ่งมะยงชิดขาย 100 ต้น ราคาต้นละ 200 บาท ซึ่งลูกค้าได้ซื้อไปปลูกที่บ้านคนละ 1-2 ต้น เพราะปลูกไม่ยาก เป็นไม้พุ่มเตี้ย ปลูกเป็นไม่ประดับภายในบริเวณบ้านและออกผลได้กินอีกด้วย