ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วูวูเซลา : อาวุธลับของเจ้าภาพในเวิลด์ คัพ 2010 ???

  11 มิ.ย. 2553 17:17 น.
  SHARE


  วูวูเซลา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "เลปาตาตา" เป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองประเภทแตร มีความยาวโดยเฉลี่ยอยู่ที่ราว 1 เมตร   เริ่มมีการนำมาใช้ในวงการกีฬาของแอฟริกาใต้เป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1990 จากการที่กลุ่มกองเชียร์ของสโมสรฟุตบอล  " ไกเซอร์  ชีฟส์  เอฟซี"ในลีกของแอฟริกาใต้เริ่มนำมาใช้เป็นอุปกรณ์การเชียร์ทีมรักของตนในสนามฟุตบอล  แต่ชื่อเสียงของวูวูเซลาก็ยังจำกัดอยู่แต่เฉพาะภายในแอฟริกาใต้เท่านั้น      จนกระทั่งมันถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายระหว่างการแข่งขันฟุตบอลรายการ  " ฟีฟ่า คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ  2009" ที่จัดขึ้นบนแผ่นดินแอฟริกาใต้เมื่อปีที่แล้วที่ถือเป็นครั้งแรกที่ "แตรนรก" ชนิดนี้ได้แผลงฤทธิ์เขย่าโสตประสาทบรรดากองเชียร์ต่างชาติที่เข้าไปชมเกมในสนามจนทำให้ชาวโลกได้รู้จักมันอย่างเต็มตัวและทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ  รวมถึง เสียงเรียกร้องจากประเทศตะวันตกที่ต้องการให้ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ "ฟีฟ่า" สั่งแบนการใช้เครื่องดนตรีชนิดนี้ในสนามฟุตบอลเป็นการถาวร..


  " บิลด์" นิตยสารข่าวชื่อดังของเยอรมนีออกมาเปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดของสถาบัน "โฟนัก"ที่พบว่าเสียงที่ดังก้องราวกับเสียงร้องจาก "พญาช้างสาร"ของ วูวูเซลาอาจมีความดังได้สูงสุดถึง 120 เดซิเบลซึ่งเป็นระดับที่ดังยิ่งกว่าเสียงของเลื่อยยนต์หรือเสียงของกลองยักษ์เสียอีก   พร้อมมีการเตือนว่าพลังเสียงของวูวูเซลานั้นมีความรุนแรงมากพอถึงขั้นที่อาจทำให้ผู้ที่ได้ยินได้ฟัง "หูดับ" หรืออาจสูญเสียการได้ยินเป็นการถาวรไปเลยทีเดียว


  หลังจากที่ผลการวิจัยชิ้นนี้ถูกนำออกมาเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้ไม่กี่วัน    ทางรัฐบาลท้องถิ่นของแคว้น "นอร์ธ ไรน์ -เวสต์ฟาเลีย" ในเยอรมนีถึงขั้นออกมาเรียกร้องให้ฟีฟ่ารีบออกคำสั่งแบนการใช้วูวูเซลาเป็นการด่วนก่อนที่ศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้จะเปิดฉากขึ้น   รวมถึง มีการเรียกร้องให้นานาชาติออกกฎห้ามการใช้เครื่องดนตรีพื้นเมืองชนิดนี้ในการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆของโลกทุกรายการในอนาคตด้วยเช่นกัน

  ขณะที่แพทย์ชาวเยอรมนีอีกกลุ่มหนึ่งก็ตบเท้าออกมาสนับสนุนการแบนวูวูเซลาอย่างถาวรเช่นเดียวกัน โดยทีมแพทย์กลุ่มนี้เตือนว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเสียงที่ดังเกินความพอดีของวูวูเซลาควรรีบมาพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อตรวจเช็คระบบการได้ยินเป็นการด่วนก่อนที่จะกลายเป็นคนหูเสียตลอดชีวิต


  อย่างไรก็ตาม เสียงเรียกร้องดังกล่าวดูเหมือนจะไร้ผล เนื่องจากประธานฟีฟ่าชาวสวิตเซอร์แลนด์อย่างโจเซฟ  "เซ็ปป์"  แบล็ตเตอร์กลับออกโรงคัดค้านการแบนวูวูเซลาแบบ "หัวชนฝา"  พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการแบนวูวูเซลาโดยเด็ดขาด  เพราะทางฟีฟ่าตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องเคารพในสิ่งใดก็ตามที่เป็น "วัฒนธรรมพื้นเมือง"ของประเทศสมาชิกฟีฟ่าทั้ง 208 ประเทศอย่างเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเป็นประเทศสมาชิกจากทวีปแอฟริกา  เอเชีย หรือยุโรป

  ประธานฟีฟ่าให้เหตุผลต่อเรื่องนี้ไว้อย่างน่าฟังว่า   "ในเมื่อฟุตบอลโลกเป็นการแข่งขันกีฬาที่ได้รับการกล่าวขานให้เป็นกีฬาของผู้คนทั้งโลก   ทางฟีฟ่าก็ไม่ว่าจะมีเหตุผลอันใดที่จะไปสั่งห้ามหรือขัดขวางสิ่งที่เป็นวัฒนธรรมของชาวแอฟริกัน    ด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่าสิ่งนั้นไม่เป็นที่ถูกตาต้องใจของพวกชาวยุโรป" พร้อมระบุว่า หากฟีฟ่าสั่งแบนการใช้วูวูเซลาในสนามฟุตบอลขึ้นมาจริงๆ  ก็จะต้องมีเสียงเรียกร้องให้มีการแบนเครื่องดนตรีพื้นเมืองอีกหลายชนิดตามมาอีกอย่างไม่สิ้นสุด    โดยเฉพาะเครื่องดนตรีพื้นเมือง "กอร์เนตา" ที่มีเสียงดังไม่แพ้วูวูเซลาและใช้กันอย่างแพร่หลายมานมนานในบราซิลและอีกหลายประเทศแถบลาตินอเมริกา

  แน่นอนว่าการตัดสินใจของประธานฟีฟ่า วัย 74 ปีรายนี้ย่อมมีทั้งคนที่เห็นด้วยและคัดค้าน    แต่อย่างไรก็ตามก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า วูวูเซลาถือเป็นสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุดในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ นอกเหนือจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสนามแข่งขัน    และปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า "เครื่องดนตรีมหาภัย" ชนิดนี้จะกลายเป็นหนึ่งในทีเด็ดหรืออาวุธลับที่อาจช่วยพาทีมนักเตะ "บาฟานา บาฟานา" แอฟริกาใต้ ที่เป็นเจ้าภาพให้ผ่านฉลุยเข้าสู่รอบลึกๆในศึกฟุตบอลโลกที่จัดในบ้านเกิดของตัวเองหนนี้ก็เป็นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 08:22 น.