วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตวิญญาณ ผบช.ภ.6 พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์

ไม่น่าแปลกใจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้ พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2560 นอกจากความรู้ความสามารถผ่านงานบู๊บุ๋นต่างๆมาอย่างโชกโชนแล้ว ยังใกล้ชิดขั้วอำนาจเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และทำงานใกล้ชิด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.

สเปกตรงใจ คสช.มีเป้าหมายสลายขั้วสลายสีเสื้อและสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในพื้นที่ภาค 6

อดีตขณะเป็น ผบช.ภ.3 มีผลงานเห็นผลเป็นที่ประจักษ์ สร้างความสงบสุขคืนสู่พื้นที่ภาคอีสานอย่างรวดเร็วจนชาวบ้านชื่นชมสมเป็นนายตำรวจน้ำดีอีกคนหนึ่ง

ทีมข่าวอาชญากรรม ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์สอบถามความรู้สึกหลังมีเสียงชื่นชมเข้ามาหนาหู ปรากฏว่า ไม่ใช่ใครที่ไหน พล.ต.ท.ทวิชชาติอดีตก็คือ รอง ผบช.น., รอง ผบช.ภ.1, ที่สำคัญเคยดำรงตำแหน่ง ผบก.สส.ภาค 1 ถึง 3 ปี พิชิตคดีดังๆมาแล้วมากมาย

ตามประวัติจากปาก ผบช.ภ.6 เป็นคนกรุงเทพมหานครย่าน ชานเมือง จบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 1-7 ที่โรงเรียนมีนบุรี จบ ม.ศ.1-5 ที่โรงเรียนหอวัง รุ่นที่ 7 แล้วสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจสำเร็จ เป็น นรต.รุ่น 34

มีเพื่อนร่วมรุ่น นรต.34 ดังคับกรมหลายคน อาทิ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันกุล เลขาธิการ ป.ป.ง. พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.สุภาพบุรุษตำรวจ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ มือปราบ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.คนขยัน และคนสำคัญ พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.แม่สอด จ.ตาก นายตำรวจประสานสิบทิศ

พล.ต.ท.ทวิชชาติผ่านงานมาแล้วหลายหน่วย จบใหม่ๆเป็นรอง สวส.สน.ทองหล่อ 3 ปี แล้วไปติดอาร์มนั่งรถสายตรวจทางหลวง 6 ปี ก่อนเป็น สว.ที่ รร.ภาค 1 และ สว.สืบสวนเมืองเพชรบูรณ์ อยู่หลายปี ก่อนขยับเป็นรอง ผกก.ทล. ครบเกณฑ์ขึ้น ผกก.ที่ ผกก.2 บก.ทท. เป็น ผกก.3 ปม., ผกก.ฝอ.บก.ปทส., ผกก.2 บก.ปทส.

ทำงานปราบปรามการบุกรุกป่า จนสนิทสนมกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์แล้วจึงขึ้นเป็นรอง ผบก.ปดส., รอง ผบก.ศสส. สตม. ขณะที่อยู่ ตม.มีผลงานฉกาจฉกรรจ์จับแก๊งปลอมแปลงพาสปอร์ตได้กว่า 4 แสนเล่ม ผู้ต้องหาเป็นพวกแขกบังกลาเทศ ถือว่าครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศทีเดียว

ขึ้นเป็นผู้การด้วยตำแหน่ง ผบก.สส.ภ.1 ดูแลงานสืบสวนทั้งหมดของภาค 1 เมื่อปี 2553 ดำรงตำแหน่งอยู่ถึง 3 ปี

“ตอนผมอยู่ที่ภาค 1 เกิดคดีปล้นรถขนเงินหลายครั้ง ที่จำได้แม่นก็เป็นแก๊งตำรวจระดับ ผกก.ปล้นรถขนเงินหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ยิง จนท.เจ็บสาหัส ได้เงินไปกว่า 4 ล้านบาท สืบสวนจนทราบว่ามีด้วยกัน 6 คน พ.ต.อ.พิจิตร กรมประสิทธิ์ ขณะนั้นเป็น ผกก.สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เป็นหัวหน้า ลูกน้องมี ส.ต.อ.นารายณ์ ทิพย์ปรีชาธร นายพรชัย พูลเกษม นายศิวัช วารี นายมนธร ถาวัน นายคมกฤช กล้าณรงค์ ตามจับมาได้ครบยกเว้น พ.ต.อ.พิจิตรหลบหนีข้ามชายแดน”

พล.ต.ท.ทวิชชาติ หรือชื่อเล่นว่า ย่อง ที่เพื่อนนักเรียนนายร้อยเรียกกัน บอกด้วยความภูมิใจ

“ยังมีอีกคดีปล้นรถขนเงินที่ห้างโลตัสบางปะอิน อยุธยา คนร้ายได้เงินไปกว่า 10 ล้านบาท ก็ตามจับข้ามวันข้ามคืนได้มา 2 คน พร้อมเงินเหลืออยู่ 8 ล้านบาทเศษ ที่ผมภูมิใจที่สุดก็เป็นการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ระดับประเทศรายหนึ่งที่จังหวัดปทุมธานี ได้ของกลางเป็นยาบ้า 3.8 ล้านเม็ด ไอซ์อีก 70 กก. เป็นขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายนายนิพนธ์ กันชาติ ที่ผมขยายผลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการกว่า 200 คน จนทุกวันนี้พนักงานสอบสวนยังต้องขึ้นศาลให้การอยู่เลย การจับกุมครั้งนั้นก็ได้รางวัลจากการจับกุมกว่า 7 ล้านบาทครับ”

ทีมข่าวอาชญากรรมถามถึงนโยบายสำคัญที่มอบให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ผบช.ภ.6 กล่าวยืนยันว่า เป็นนโยบายอันเดียวกับ ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จำนวน 6 ข้อ คือ 1.การพิทักษ์ ปกป้อง และเทิดพระเกียรติ เพื่อความจงรัก ภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.รักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในสังคม 3.การป้องกันปราบปรามและลดระดับอาชญา กรรม 4.การแก้ไขปัญหายาเสพติดในทุกมิติ 5.การเร่งรัดขับเคลื่อนกระบวนการปฏิรูปองค์กรตำรวจในยุคประชาคมอาเซียน และ 6.การเสริมสร้างความสามัคคีและการบำรุงขวัญข้าราชการตำรวจ

“นโยบายเร่งด่วนจากท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. คือการปฏิรูปสถานีตำรวจเป็นหน่วยงานระดับยุทธศาสตร์ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดและสัมผัสประชาชนมากที่สุด”

“เราถือว่าสถานีตำรวจเป็นหัวใจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นจุดแตกหักของการปฏิรูปให้สำเร็จ หัวหน้าสถานีเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนนโยบาย เน้นบริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวอย่างเคร่งครัด”

“เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องมีบุคลิกภาพยิ้มแย้มแจ่มใส มีท่าทีเป็นมิตรประชาชน กิริยาวาจาสุภาพอ่อนโยน ต้องกระตือรือร้นให้บริการประชาชนไม่ใช่ยืนกอดอกขณะสนทนากับประชาชน ให้เกียรติให้ความเคารพ ตำรวจทุกนายมีหน้าที่ต้อนรับทักทายตามธรรมเนียมประเพณีไทย เรื่องสำคัญต้องจัดสถานที่จอดรถ ดูแล ห้องน้ำและพื้นที่ให้บริการประชาชนทุกสถานี”

“นโยบายคือการปฏิรูปองค์กรด้านการสอบสวน เดิมเมื่อเกิดคดีมีร้อยเวรคนเดียวรับผิดชอบ ร้อยเวรก็มีดีบ้างไม่ดีบ้าง ต่อไปจะเป็นทีมสอบสวนดำเนินการ มีหัวหน้าทีม มีพนักงานสอบสวน กองพิสูจน์หลักฐาน ผู้เสียหายจะได้มั่นใจว่าคดีของเขาได้รับการดูแล ที่สำคัญระบบใหม่จะมีการแจ้งผลการสอบสวนให้ผู้เสียหายทราบทุก 7 วัน 10 วัน”

สำหรับพื้นที่ความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 6 มี 9 จังหวัดได้แก่ กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี

“พื้นที่ส่วนใหญ่ชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรรม มีป่าเขาและทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาที่พบก็คือการบุกรุกป่า นอกจากนั้นพื้นที่ของภาค 6 ยังมีชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน มีปัญหายาเสพติดที่เครือข่ายถูกกวาดล้าง มักทะลักเข้ามาเป็นระยะๆต้องปราบปรามอย่างหนัก”

“ส่วนปัญหาอาชญากรรมของภาค 6 ถือว่าน้อยมากไม่รุนแรง เป็นพื้นที่สงบเงียบ ประชาชนอยู่กันอย่างสงบสุข ชาวบ้านที่นี่น่ารักทำมาหากิน จะมีบ้างพวกผู้มีอิทธิพล ถ้าเคลื่อนไหวก็ต้องจัดระเบียบให้เรียบร้อย”

“งานสำคัญขณะนี้ก็คือการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นให้สำเร็จ ก็ได้สร้างมวลชนทุกพื้นที่ให้มีตำรวจมวลชนหาข่าวและเข้ากับชาวบ้าน ทำกันอยู่อย่างต่อเนื่องตลอดมา”

ก่อนลากลับทีมข่าวอาชญากรรมถามถึงชื่อเล่น ว่า “ย่อง” มาจากใคร ได้รับคำตอบพร้อมเสียงหัวเราะว่าเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 34 ตั้งให้

“ตอนฝึกผมวิ่งแถวไม่ทันเพื่อน เขาวิ่งเร็วผมช้าเหมือนย่อง เลยเรียก ไอ้ย่อง มาถึงทุกวันนี้”.

ทีมข่าวอาชญากรรม

18 มี.ค. 2560 12:09 18 มี.ค. 2560 12:10 ไทยรัฐ