บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! เอเย่นต์จ้างเด็กไม่ถึง18 ปี ขนยาบ้าซุกกระสอบถ่าน ข้ามจากลาวมาไทย

(ภาพจากเจ้าหน้าที่ ตม.เชียงแสน)

เอเย่นต์ค้ายาบ้าสุดแสบ จ้างเด็กชายหญิงอายุไม่ถึง 18 ปี ขนกระสอบถ่านซุกยาบ้ากว่า 4,000 เม็ดที่ข้ามฝั่งมาจากลาวมาขึ้นที่ท่าเชียงแสน จ.เชียงราย ก่อนคนร้ายไหวตัวทันหนีหาย

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 พ.ต.อ.ณัชธกฤต ปิ่นปัก ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจากสายว่าจะมีการขนยาบ้าจากฝั่งประเทศลาวข้ามแม่น้ำโขง มาขึ้นฝั่งไทยที่บริเวณท่าเรือริมแม่น้ำโขงจึงสั่งการให้ร.ต.อ.พิชญ์พัชระ พิชญนันทร์ รองสารวัตรด่าน ตม.เชียงแสน ประสานกำลังจากสถานีเรือเชียงแสน นรข.เขตเชียงราย สภ.เชียงแสน ทหารพราน 3103 ตชด.327 และสส.ศปปข.ส่วนหน้าเชียงแสน ออกตรวจบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง

ทั้งนี้พบหญิง 1 คน ชาย 2 คน ได้ลักลอบเดินผ่านช่องทางตรวจบุคคลขาออกจุดผ่านแดนไทย – ลาว โดยไม่ผ่านการตรวจของเจ้าหน้าที่ เดินลงไปยังโป๊ะเรือด้านล่างริมแม่น้ำโขง ช่วยกันยกกระสอบฟางสีขาวขึ้นมาบนฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกหยุดตรวจ ภายในเป็นถ่าน แต่ภายในมียาบ้าบรรจุในถุงพลาสติกซุกในถุงเท้าเก่าปะปนกับถ่าน จำนวน 4,000 เม็ด จึงควบคุมตัวมาสอบสวน ทราบชื่อว่านางสาวรัตน์ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นายนัน (นามสมมติ) อายุ 16 ปี และนายเอ็ม (นามสมมติ) อายุ 15 ปี

นางสาวรัตน์ ให้การว่า ตนได้รับโทรศัพท์จากเพื่อน ให้ไปรับกระสอบถ่านที่โป๊ะจุดผ่านแดนไทย–ลาว แล้วให้ไปส่งบ้านของนายเกรียงไกร ยานะ อายุ 32 ปี เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลเพื่อจับกุมตัวนายเกรียงไกรเมื่อนำกำลังไปปิดล้อมที่บ้าน ปรากฏว่านายเกรียงไกร ไหวตัวได้หลบออกจากบ้านไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง

ส่วนนายนันและนายเอ็ม ให้การว่า ขณะที่ตนนั่งเล่นเกมอยู่ที่ร้านเกมในตลาดเชียงแสน นางสาวรัตน์ได้โทรศัพท์มาหา ให้ตนไปช่วยยกกระสอบถ่านที่โป๊ะเรือขึ้นมาบนฝั่ง ตนทั้งสองเห็นว่านางสาวรัตน์เป็นคนบ้านเดียวกันจึงได้ไปช่วยยกกระสอบถ่าน จนมาถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม.