บริการข่าวไทยรัฐ

จำคุก14ปี โกนั้ง เจ้าของแพปลาดังตรัง ถูกฟ้องพร้อมพวก11คนคดีค้ามนุษย์

(ภาพจากแฟ้ม) นาย สมพล หรือ "โกนั้ง" จิโรจน์มนตรี (ซ้ายสุด) นายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง ถูกตำรวจบุกจับกุมได้ที่แพปลาบุญลาภ ในคดีค้ามนุษย์ 

ศาล จ.ตรัง อ่านคำพิพากษาคดีค้ามนุษย์ที่มี "โกนั้ง" เจ้าของแพปลาชื่อดัง กับพวกรวม 11 คน เป็นจำเลย ให้จำคุก 14 ปี ระบุได้ประโยชน์จากการบังคับแรงงาน ยกฟ้อง ไต้ก๋ง-ยาม เนื่องจากไม่พบความผิด เผยเป็นคดีดังเมื่อปลายปี 58...    

เวลา 10.00 น.วันที่ 17 มี.ค.60 ที่ศาลจังหวัดตรัง ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้น ในคดีค้ามนุษย์ หมายเลขคดีที่ 838/2558 สภ.กันตัง จ.ตรัง มีนาย นายสมพล จิโรจน์มนตรี หรือโกนั้ง อายุ 66 ปี นักธุรกิจรายใหญ่แพปลาบุญลาภ เป็นนายกสมาคมประมงจังหวัดตรัง ประธาน กต.ตร.สภ.กันตัง จ.ตรัง และเป็นพี่ชายของ นายสรนนท์ หรือโกง้วน จิโรจน์มนตรี นายกเทศมนตรีเมืองกันตัง พร้อมพวกรวม 11 ราย เป็นจำเลย ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ซึ่งบุคคลอายุเกินกว่าสิบห้าแต่ไม่เกินสิบแปดปี เอาคนลงเป็นทาส หรือให้มีฐานะคล้ายทาส ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ โดยใช้กักขังผู้อื่นหรือกระทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต

จำเลย 11 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.สมจิต หรือ แมซอ ศรีสว่าง 2.นายไพวงศ์ ไชยพลฤทธิ์ 3.นายสมพล หรือโกนั้ง จิโรจน์มนตรี 4.นายวิชัย หรือยามเหลี้ยม เรียบร้อย 5.นายชูชาติ ศรีวับ เป็นไต้ก๋งเรือโภคา 4 6.นายคำมี หรือไต๋วี ประดาสุข ไต้ก๋งเรือโภคาสถาพร 19 7.นายถาวร จันทรักษ์ เรือโภคาสถาพร 24 8. นายประวิทย์ ลิ้มซ้าย ไต้ก๋งเรือวนิชประมง 9.น.ส.กัลยาณี ชุมอิน 10.หจก.บุญลาภการประมง และ 11.นายเมมิว 

พิพากษาลงโทษ จำเลยที่ 1 น.ส.สมจิต หรือ แมซอ จำเลยที่ 2 นายไพวงศ์ ไชยพลฤทธิ์ จำเลยที่ 3 นายสมพล หรือโกนั้ง และจำเลยที่ 8 นายประวิทย์ จำเลยที่ 9 น.ส.กัลยาณี จำเลยที่ 11 นายเมมิว จำคุกคนละ 14 ปี และสั่งปรับ หจก.บุญลาภการประมง จำเลยที่ 10 จำนวน 600,000 บาท ยกฟ้อง นายวิชัย เรียบร้อย หรือยามเหลี้ยม จำเลยที่ 4 นายชูชาติ ศรีวับ จำเลยที่ 5 นายคำมี หรือไต๋ ประดาสุข จำเลยที่ 6 และนายถาวร จันทรักษ์ จำเลยที่ 7

ทั้งนี้ เหตุผลที่ศาลลงโทษนายสมพล หรือโกนั้ง เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการบังคับแรงงานของ น.ส.สมจิต หรือแมซอ และนายประวิทย์ ไต้ก๋งเรือวนิชประมง ส่วนไต้ก๋งเรือที่ยกฟ้อง เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานยืนยัน และนายวิชัย หรือยามเหลี้ยม ได้ทำตามหน้าที่ยาม

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก กองบัญชาการสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอโดยศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ทัพเรือภาคที่ 3 สำนักงานปราบปราบการฟอกเงิน (ปปง.) มูลนิธิ EJF ร่วมกัน ตร.บช.ภ.9 และ ภ.จว.ตรัง ประสานหน่วยงานต่างๆ ตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ในเขตพื้นที่ จ.ตรัง พบว่ามีการใช้แรงงาน โดยตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนศาลจังหวัดตรังออกหมายจับผู้กระทำความผิดฐานร่วมกันค้ามนุษย์และสมคบกันตั้งแต่ 3 คน ขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ผู้ต้องหา 11 ราย จับกุมได้เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2558 ควบคุมตัวนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์โดนอีกจับ 'โกนั้ง' นายกประมงตรัง

'โกนั้ง' อยู่คุกต่อ ศาล จ.ตรังไม่ให้ประกันตัว คดีร่วมกันค้ามนุษย์ฯ