วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบฯ ยกระดับ รปภ.เข้ม ติดเซนเซอร์ 36 ตัว กันคนปีนเข้า

"ทำเนียบรัฐบาล" เข้มระบบ รปภ. สั่งติด "เซนเซอร์" 36 ตัว รอบรั้วทั้งหมด ป้องกันคนปีนเข้า ภายหลังปรากฏมีผู้บุกรุกปีนกำแพงรั้วบ่อย

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวได้สังเกตเห็นเครื่องเซนเซอร์ที่ติดอยู่บริเวณเสาประตู เข้า-ออก ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ดูแลสถานที่ ได้ยอมรับว่า มีการสั่งให้ติดตั้งเครื่องเซนเซอร์ บนรั้วทำเนียบรัฐบาลจริง โดยหลังจากที่มีผู้บุกรุกปีนกำแพงรั้วทำเนียบฯ เข้ามาอย่างง่ายดายหลายครั้ง

ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 ต้องเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยในทำเนียบฯ ทั้งหมด และได้มีข้อสรุปให้มีการติดตั้งระบบเซนเซอร์รอบทำเนียบรัฐบาล ตามแนวคิดของผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล รวมทั้งหมด 36 ตัว ซึ่งได้ดำเนินการติดตั้งมาตั้งแต่กลางเดือนที่แล้ว ซึ่งขณะนี้ติดตั้งใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว

ทั้งนี้ การติดตั้งระบบเซนเซอร์นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อย โดยรอบทำเนียบรัฐบาล หากมีบุคคลที่ปีนเข้าในบริเวณทำเนียบ ระบบเซนเซอร์นี้ จะมีเสียงดัง และส่งสัญญาณไปยังป้อมตำรวจที่อยู่ใกล้เคียงทันที เพื่อแจ้งให้ทราบว่า มีผู้บุกรุก ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเตรียมการป้องกันได้อย่างทันท่วงที โดยเครื่องเซนเซอร์นี้จะเปิดทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อเป็นการป้องกันและช่วยคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาในทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลได้เข้ามาตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ประจำการอยู่ในทำเนียบรัฐบาล พร้อมกำชับดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบทำเนียบ และภายในทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้ยังห่วงกำลังพลที่ทำงานกลางแจ้ง เนื่องจากสภาพอากาศในช่วงนี้ร้อนจัด และแต่ละป้อมตำรวจก็ติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้ด้วย

"ทำเนียบรัฐบาล" เข้มระบบ รปภ. สั่งติด "เซนเซอร์" 36 ตัว รอบรั้วทั้งหมด ป้องกันคนปีนเข้า ภายหลังปรากฏมีผู้บุกรุกปีนกำแพงรั้วบ่อย 16 มี.ค. 2560 12:28 ไทยรัฐ