วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ปัดตั้งค่าหัว 'ธัมมชโย' 1 ล้าน จ่อดำเนินคดีคนขัดขวางการปฏิบัติงาน

ดีเอสไอ ปัดตั้งค่าหัว “ธัมมชโย” 1 ล้านบาท เตรียมลำดับเหตุการณ์ค้นวัด ดำเนินคดีคนขัดขวาง พร้อมรับ คุมตัว "เด็กชาย วัย 14 ปี" ถือป้ายหน้า สภ.คลองหลวง จริง หลังซักถามส่งตัวให้ สภ.คลองหลวง ดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่เกี่ยวการตั้งเงินรางวัลนำจับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ด้วยเงิน 1 ล้านบาทนั้น

ทั้งนี้ ต้องขอชี้แจงว่าดีเอสไอไม่มีการตั้งเงินค่าหัว หรือเงินรางวัลนำจับพระธัมมชโยแต่อย่างใด เพียงแต่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้มีการพูดถึงการทำงานว่า ดีเอสไอมี พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ ประกอบกับระเบียบกระทรวงยุติธรรม ที่มีการกำหนดค่าใช้จ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในการดำเนินการตามกฎหมายคดีพิเศษ ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้ เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่สามารถเบิกจ่ายได้ หากพบว่ามีข้อมูลหรือข่าวสารที่น่าเชื่อถือได้ว่าจะเป็นประโยชน์ในการดำเนินการตามกฎหมาย

"บางครั้งฝ่ายสืบสวนต้องมีค่าใช้จ่ายในการให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสาร อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าว ต้องผ่านการรับรองจากเจ้าหน้าที่และมีความน่าเชื่อถือด้วย ดังนั้น ตรงนี้อาจทำให้ประชาชนเกิดความคลาดเคลื่อนและเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าที่มีการตั้งสินบนนำจับพระธัมมชโย ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่"

สำหรับความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโยนั้น ในวันนี้พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 ได้เดินทางมาร่วมประชุมที่ บก.ตชด.ภ.1 และได้มีข้อสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนไปรวบรวมและลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการตรวจค้นวัดพระธรรมกายระหว่างวันที่ 16 ก.พ. – 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ในช่วงวันเวลาดังกล่าวเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง และมีใครต่อสู้หรือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่หรือไม่ เพื่อนำไปสู่การดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวอีกว่า จากกรณีข่าวการควบคุมตัวเด็กชาย อายุ 14 ปี ถือป้ายประท้วงในพื้นที่ควบคุมพิเศษ วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมานั่น เบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลจาก พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคัดกรองและซักถาม ศูนย์อำนวยการร่วม ได้มีการควบคุมตัวเด็กชาย อายุ 14 ปี รายดังกล่าวจริง

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา วันที่พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย แกนนำคณะศิษยานุศิษย์ที่ตลาดกลางคลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

"วันดังกล่าว ตำรวจได้ควบคุมตัวบุคคลที่ไปถือป้ายอยู่ด้านหน้า สภ.คลองหลวง จำนวน 4 คน หนึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กชายคนดังกล่าวด้วย หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวแล้ว ดีเอสไอได้นำตัวมาทำการซักถามที่ บก.ตชด.ภ.1 เบื้องต้นจากการซักถามทราบว่า เด็กชายดังกล่าวเป็นเชื้อชาติกะเหรี่ยง มีพระสงฆ์จาก อ.อมก๋อย เชียงใหม่ พาเด็กมาประมาณ 20 คน เข้าร่วมชุมนุมที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวดังกล่าว"

อย่างไรก็ตามภายหลังการซักถามกลุ่มบุคคลดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ได้นำตัวส่งคืนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นทราบว่า ศาลได้ตัดสินจำคุก 1 เดือน ปรับ 2,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่าปัจจุบันเด็กชาย อายุ 14 ปี ได้รับการปล่อยตัวและเดินทางกลับบ้านแล้วหรือไม่ เนื่องจากขั้นตอนทางกฎหมายเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งดีเอสไอไม่มีข้อมูลในส่วนนี้

ดีเอสไอ ปัดตั้งค่าหัว “ธัมมชโย” 1 ล้านบาท เตรียมลำดับเหตุการณ์ค้นวัด ดำเนินคดีคนขัดขวาง พร้อมรับ คุมตัว "เด็กชาย วัย 14 ปี" ถือป้ายหน้า สภ.คลองหลวง จริง หลังซักถามส่งตัวให้ สภ.คลองหลวง ดำเนินการตามกฎหมาย 15 มี.ค. 2560 22:07 ไทยรัฐ