บริการข่าวไทยรัฐ

'รอยล' ห่วงเขื่อนที่โคราช น้ำมีน้อยกว่าปีก่อน

ผอ.สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เผยประเทศไทยไม่ได้แล้งอย่างที่คิด ปีนี้น้ำเยอะกว่าปีที่แล้วแทบทุกเขื่อน มีแค่ จ.นครราชสีมา ที่น่าห่วง เพราะฝนตกเหนือเขื่อนน้อย แถมฝนจะมาเร็วกว่าปกติ ขณะที่ อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งปลดป้ายขอเรี่ยไรที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ชี้ไม่เหมาะสม ...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า วันที่ 15 มี.ค.นี้ ถือเป็นวันครบ 1 เดือน ของการดำเนินมาตรการห้ามเผาเด็ดขาดในช่วงวิกฤติของหลายพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่รัฐบาลดีเดย์มาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากที่ผ่านมาภาคเหนือจะประสบปัญหาหมอกควันปกคลุมในช่วงฤดูแล้งทุกปี โดยมีสาเหตุมาจากการลักลอบเผาเพื่อหาของป่า ล่าสัตว์ การเผาเศษวัสดุการเกษตร และด้วยสภาพภูมิประเทศที่หลายพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ ประกอบกับความกดอากาศสูง ทำให้สภาวะอากาศนิ่ง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพและเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยในช่วง 1 เดือนของช่วงเวลาห้ามเผาเด็ดขาด หลายจังหวัดได้มีการดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น ทำให้พบว่าสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ 9 จังหวัด ของปี 2560 ดีกว่าปีที่ผ่านมา เมื่อเปรียบเทียบช่วงเวลาตั้งแต่วันแรกของการประกาศห้ามเผาจนถึง 14 มี.ค. โดยจำนวนวันที่เกินเกณฑ์มาตรฐานในปีนี้ มีจำนวน 9 วัน ซึ่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว มีจำนวนรวมถึง 17 วัน สำหรับปริมาณฝุ่นละอองในช่วงเดียวกันนี้ พบว่าปี 2560 ปริมาณฝุ่นละอองสูงสุด มีค่า 169 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ปี 2559 มีค่า 208 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดย จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน น่าน แพร่ และพะเยา ปริมาณฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตั้งแต่ 1 ม.ค.-ปัจจุบัน

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีโปสเตอร์ และเฟซบุ๊ก ระบุขอเชิญร่วมบริจาคสิ่งของและปัจจัยอื่นๆ เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เพื่อใช้สอยในช่วงปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ได้ประกาศว่า จะลดปริมาณหมอกควันพื้นที่ภาคเหนือ ให้ลดลงจากปี 2559 อีก 20 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งจะดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานดับไฟป่า เนื่องจากเข้าใจความยากลำบากในการทำงาน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยัง นายศิริ อัคคะอัคร ผอ.สำนักงานป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานฯ ให้สัมภาษณ์ว่า คงมีการเข้าใจอะไรผิด กรมอุทยานฯ ไม่เคยทำเรื่องขอรับบริจาคแบบนั้นแน่นอน เพราะดูแลเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปทำงานดับไฟป่าเป็นอย่างดี แต่อาจจะมีองค์กรเอกชนภายนอกมีความหวังดี เห็นความยากลำบากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ จึงออกมาทำเรื่องนี้ให้

ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องการขึ้นป้ายขอรับบริจาค ได้สั่งการไปยังอุทยานฯ ดอยสุเทพ-ปุย ปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว เนื่องจากไม่เหมาะสม

ด้าน นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำปีนี้ดีกว่าปี 2559 มาก พื้นที่ที่มีปัญหาหนักและน่าเป็นห่วงมี แห่งเดียวคือ ที่ จ.นครราชสีมา เพราะเขื่อนลำพระเพลิง และเขื่อนลำตะคอง มีน้ำค่อนข้างน้อย เนื่องจากฝนตกเหนือเขื่อนน้อย ส่วนเขื่อนอื่นๆ มีน้ำมากกว่าปีที่แล้วทั้งหมด

"เขื่อนสิริกิติ์ปีนี้น้ำค่อนข้างดี เขื่อนภูมิพล แม้จะน้อย แต่ก็ดีกว่าปีที่แล้ว ส่วนเรื่องที่อาจจะมีเสียงบ่นเรื่องอากาศร้อนและแห้งแล้งนั้นเข้าใจว่าเป็น เพราะชาวบ้านไม่ได้ปลูกพืชมานาน เมื่อถึงเวลาจะปลูก จึงปลูกเกินกว่าปริมาณน้ำปกติที่มีอยู่จะใช้สอยได้ไปถึง 3 ล้านไร่ อย่างไรก็ตาม ปีนี้หน้าฝนจะมาเร็วกว่าปกติ แต่ก็ต้องระวังเรื่องฝนทิ้งช่วง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือน มิ.ย.ถึง ส.ค.นี้" นายรอยล กล่าว.