วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดร.ธรณ์ โพสต์ความพยายาม 23 ปี ของ ดร.เนะ ฟื้นปะการังทะเลไทย ชวนปกป้อง

ดร.ธรณ์ โพสต์ภาพบ้านปะการังในทะเลเกาะไม้ท่อน ภูเก็ต ที่ทีมงาน ดร.แนะ ใช้เวลา 23 ปี กว่าจะได้แนวปะการังที่สมบูรณ์ ปีละ 2-3 ซม. ไม่เหมือนไอรอนแมนใช้เวลา 2.3 วินาทีในการชกผู้ร้าย

วันที่ 15 มี.ค. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ”Thon Thamrongnawasawat” เป็นภาพนิ่ง ซึ่งเป็นภาพบ้านปะการังเมื่อปี 2537 ที่เจ้าหน้าที่ของสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน จ.ภูเก็ต ได้จัดทำไว้ที่ใต้ทะเล บริเวณเกาะไม้ท่อน อ.เมือง จ.ภูเก็ต และอีก 1 ภาพ เป็นภาพความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังบริเวณเดียวกันในปี 2560 พร้อมโพสต์ข้อความไว้ว่า #เราปลูกปะการังได้ไหม ภาพที่คุณเห็นอยู่นี้ คือ ปะการังที่ ดร.เนะและทีมงานจากศูนย์ชีวะภูเก็ตใช้เวลา 23 ปีในการ #ปลูกชีวิตขึ้นที่เกาะไม้ท่อนหากคุณอ่านต่อไปอีกไม่กี่บรรทัด คุณจะเข้าใจถึงความหมายของหยาดเหงื่อและความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลกลุ่มนี้ #ฮีโร่ไม่ได้เกิดขึ้นในพริบตา Nalinee Thongtham ปะการังเป็นสัตว์ที่เจริญเติบโตช้ามาก ในหนึ่งปี ปะการังก้อนอาจโตขึ้นเพียง 2-3 เซนติเมตร ถ้อยคำนี้ไม่ได้แค่มาจากตำรา ลองดูภาพเปรียบเทียบ คุณจะเห็นว่าในเวลา 23 ปี พวกเธอโตได้แค่ไหน เราปลูกปะการังได้ แต่ไม่ใช่ทุกที่และไม่ใช่ทุกชนิด นั่นคือ สิ่งที่ ดร.เนะสรุป สิ่งที่เราต้องพิจารณา คือ ความเหมาะสมของสภาพแวดล้อม เพื่อตัดสินใจว่าควรใช้วิธีการอย่างไร 

"ผมนำเรื่องของ ดร.เนะและทีมงานมาเล่าให้พวกเราฟัง เพื่ออยากจะให้เราเข้าใจว่ากว่าจะได้ปะการังสูงไม่ถึง 1 เมตรต้องใช้ความรู้ ความทุ่มเท ความพยายามและสำคัญเหนืออื่นใด คือ จิตใจที่ไม่ย่นระย่อต่อขวากหนาม ใจที่ไม่สนว่าเราเหนื่อยนะ เมื่อไหร่มันจะสำเร็จ ทำไมเธอโตช้าจัง ใจที่ไม่สั่นไหว แม้รอบด้านจะมีปะการังตายกันตูมตาม ด้วยผลกระทบสารพันจากมนุษย์ ใจที่นิ่งพอไม่สงสัยว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ เราจะทำไปทำไม? และเราต้องการคนที่มีใจเยี่ยงนั้นติดต่อกัน 23 ปี ! ผมยังอยากให้คุณทราบความจริงบางข้อต่อไปนี้ ปะการังที่สูงไม่ถึง 1 เมตรสามารถพินาศสิ้นในเวลาไม่ถึง 1 นาที หากมีสมอตกลงไปเกี่ยวจนแตกหักตีลังกา ปะการังที่สูงไม่ถึง 1 เมตรสามารถพลิกคว่ำและตายได้ เมื่อนักดำน้ำไม่ระมัดระวังหรือไม่มีความชำนาญเพียงพอเข้าไปยืน นั่ง เหยียบ ฯลฯ ดำจากผิวน้ำลงไปเกาะหรือใช้เป็นที่ยึด จนทำให้ปะการังล้มคว่ำ อย่างที่เราเคยเห็นภาพกันบ่อยครั้งในทะเล หรือในเฟซบุ๊กของบางคน 23 ปีแห่งความพยายาม จะสูญเปล่าในเวลาเพียงไม่กี่วัน หากคุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงจากผลของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างในทะเลที่ไม่ระวัง ขุดลอกร่องน้ำทิ้งตะกอนแบบไม่สนใจ ทิ้งน้ำเสียมหาศาลลงไปในทะเลฯลฯ"

23 ปีแห่งความพยายาม จะตายในเวลาไม่เกิน 1 เดือน หากมีถุงพลาสติกสักใบลอยไปครอบ และปัจจุบันทะเลไทยมีถุงพลาสติกเหล่านั้นนับร้อยล้านถุง สุดท้ายหากคุณได้ยินว่ามีใครจะทำโครงการนี่นั่น อาจส่งผลกระทบต่อแนวปะการังบ้าง แต่ไม่เป็นไรหรอกนะ เพราะเราจะปลูกขึ้นมาใหม่ กรุณาพิจารณาภาพเหล่านี้อีกที คิดถึงปะการังในธรรมชาติที่บางก้อนสูง 2-3 เมตร ก่อนลองคิดว่า เราต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการ “ปลูกชีวิต” ให้พวกเธอกลับมา ปลาจะรอ 23 ปี เพื่อเข้ามาอาศัยในปะการังได้ไหมชาวประมงพื้นบ้านจะรอ 23 ปีได้ไหม นักท่องเที่ยวจะรอ 23 ปีได้ไหม สำคัญกว่านั้น เราจะหาคนมีใจ เช่น ดร.เนะและทีมงาน คนที่ยินดีอดทนทำงาน 23 ปีได้ไหม ผมนำภาพของ ดร.เนะมาให้พวกเราดู ด้วยเหตุผล 2 ประการ หนึ่งคือ ผมอยากให้เพื่อนธรณ์เห็น “ของจริง” เพราะตัวอักษรเขียนอะไรก็ได้ ภาพคือ ความจริงอันเป็นที่ประจักษ์ สองคือ ผมอยากให้น้องๆ จำนวนมาก น้องที่อยากโตมาใช้ชีวิต เพื่อช่วยธรรมชาติ เป็นฮีโร่ช่วยโลก อยากให้น้องลองมองภาพแห่งความเป็นจริง ไอรอนแมนใช้เวลา 2.3 วินาที ในการชกผู้ร้ายจนเดี้ยง ดร.เนะและเพื่อนๆ ใช้เวลา 23 ปีปลูกปะการังสูงไม่ถึง 1 เมตร ถ้าน้องกล้าพอ ถ้าน้องคิดว่ามีใจพอ ขอเชิญ...ทะเลไทยยินดีต้อนรับน้องสู่งานที่ “วัดใจ” มากที่สุดในโลกครับ หมายเหตุขอบคุณ ดร.เนะและทีมงานทุกท่าน ไม่ใช่แค่ปะการังที่ปลูกให้พวกเรา แต่ขอบคุณที่แสดงให้เราเห็นว่า เวลาไม่มีความหมาย หากคนเรามีใจคิดจะทำ ทะเลจะมืดแค่ไหนก็ยังมีประกายวิบวับแห่งศรัทธา !

โดยมีผู้คนเข้าไปคลิกชมนับพันคนและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากพร้อมกับแสดงความคิดเห็นในการสนับสนุนสิ่งที่ ดร.เนะและทีมงานได้ทำให้กับท้องทะเลไทย

ดร.ธรณ์ โพสต์ภาพบ้านปะการังในทะเลเกาะไม้ท่อน ภูเก็ต ที่ทีมงาน ดร.เนะ ใช้เวลา 23 ปี กว่าจะได้แนวปะการังที่สมบูรณ์ ปีละ 2-3 ซม. ไม่เหมือนไอรอนแมนใช้เวลา 2.3 วินาทีในการชกผู้ร้าย 15 มี.ค. 2560 19:23 ไทยรัฐ