บริการข่าวไทยรัฐ

กวาดจับ 39 คนเร่ร่อน-ขอทาน ตัดไฟต้นลม ’นักเลงเช็ดกระจก-ทำไฟไหม้สะพาน’

ตำรวจ บก.น.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ พม. กวดขันจับกุม 39 คนเร่ร่อน-ขอทานในพื้นที่ ชี้ตัดไฟแต่ต้นลม หลังพบรวมแก๊งข่มขู่เช็ดกระจกรถตามสี่แยก แถมอาจมีเอี่ยวไฟไหม้สะพานไทย-เบลเยี่ยม...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 มี.ค.60 ที่สน.ท่าเรือ พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รอง ผบก.น.5 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน.ท่าเรือ รอง ผกก.จร. สว.จร.ในสังกัด บก.น.5 และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกันลงพื้นที่กวดขันจับกุมตัวบุคคลเร่ร่อนไร้ที่พักพิง และขอทาน จำนวนกว่า 39 ราย

พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ กล่าวว่า การระดมกวาดล้างครั้งนี้สืบเนื่องมาจากตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมทั้ง ทาง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ให้มีการเร่งรัดกวดขันปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และปัญหาที่สำคัญอีกอย่างนั้นคือบุคคลเร่ร่อน

พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ กล่าวต่อว่า โดยที่ผ่านมามีกรณีกลุ่มคนเร่ร่อนตั้งก๊วนกันทำอาชีพเช็ดกระจกรถ ตามสี่แยกไฟแดง ก่อให้เกิดความรำคาญต่อผู้ใช้รถใช้ถนน หนำซ้ำหากประชาชนผู้ใดไม่ยินยอมจ่ายเงินถึงขั้นข่มขู่ สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้ยังมีอีกกรณีเหตุเพลิงไหม้สถานที่เก็บถังขยะของกรุงเทพมหานคร บริเวณใต้สะพานไทย-เบลเยี่ยม ถนนพระราม 4 เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีเศษขยะอยู่ในจุดเกิดเหตุ ที่ส่งผลให้ทางภาครัฐต้องสูญเงินค่าซ่อมแซมสะพานเป็นจำนวนมาก อีกทั้งส่งผลกระทบต่อการจราจรบนถนนพระราม 4 ที่ถือว่าเป็นถนนสายหลักของชาวกรุงเทพฯ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างหาสาเหตุที่แน่ชัด

"อย่างไรก็ตามทาง บก.น.5 ก็ไม่นิ่งนอนใจ ต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ได้มีการระดมสนธิกำลังตำรวจในสังกัด ลงพื้นที่กวาดล้าง ไม่ให้มีบุคคลเร่ร่อนมาพักอาศัยตามใต้สะพานทุกเส้นทางของ บก.น.5 อาทิ ถนนพระราม 4 ถนนสุขุมวิท และเส้นอื่นๆ จนสามารถจับกุมได้ทั้งหมด 39 ราย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือบุคคลที่เคยก่อเหตุข่มขู่ผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณแยกคลองเตย จนตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ หลังจากนี้ทางตำรวจจะดำเนินการดังกล่าวไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ ก่อนจะส่งมอบบุคคลทั้งหมดนี้ให้ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป" รอง ผบก.น.5 กล่าวเสริม