วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอประชุมร่วมอัยการ ชี้หลักฐานชัด ‘พระทัตตชีโว’ นำเงินวัดไปเล่นหุ้น

ดีเอสไอประชุมร่วมอัยการ ตรวจสอบฟอกเงินเครือข่ายวัดพระธรรมกาย แตกเป็น 15 สำนวน เผยหลักฐานชัด “พระทัตตชีโว" นำเงินวัดไปซื้อหุ้นต่อเนื่อง เข้าข่ายผิดมาตรา 157

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 มี.ค.60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินและธนาคาร ประชุมร่วมกับ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษสำนักการสอบสวน และคณะทำงาน ในคดีพิเศษที่เกี่ยวพันกับการฟอกเงินของวัดพระธรรมกาย

พ.ต.อ.ปกรณ์ เปิดเผยว่า ประชุมร่วมระหว่างดีเอสไอ และอัยการเพื่อวางแนวทางการสอบสวนคดีฟอกเงิน ที่นำเงินวัดไปซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่อง และคดีเกี่ยวกับทรัพย์มูลนิธิวัดพระธรรมกาย ตามที่ก่อนหน้านี้พบหลักฐานจากการตรวจสอบธุรกรรมการเงินของวัดพระธรรมกาย และมีความชัดเจนว่าพระทัตตชีโว นำเงินออกจากบัญชีของวัดไปซื้อหุ้น ซึ่งพระทัตตชีโวมีตำแหน่งเป็นรองเจ้าอาวาสและรักษาการเจ้าอาวาส จึงถือเป็นตำแหน่งเจ้าพนักงาน เข้าข่ายมีความผิดมาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วย ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับการประชุมในวันนี้ได้จัดกลุ่มคดี 15 สำนวน กระจายความรับผิดชอบให้ชุดสอบสวนรับไปดำเนินการ เช่น มูลนิธิ กลุ่มบุคคล บุคคล ที่นำเงินไปซื้อที่ดินแล้วไม่ได้ยกให้เป็นที่ดินของวัดหรือธรณีสงฆ์ และให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ดีเอสไอประชุมร่วมอัยการ ตรวจสอบฟอกเงินเครือข่ายวัดพระธรรมกาย แตกเป็น 15 สำนวน เผยหลักฐานชัด “พระทัตตชีโว" นำเงินวัดไปซื้อหุ้นต่อเนื่อง เข้าข่ายผิดมาตรา 157 15 มี.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ