วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุสร' โวย 'ศรีสุวรรณ' ไล่บี้ปลดพ้นเก้าอี้ สปท.

(ซ้าย) นายศรีสุวรรณ จรรยา (ขวา) นายอนุสร จิรพงศ์

"อนุสร" ยันจบแล้ว ปมเขกหัวเด็กเสิร์ฟ ถาม "ศรีสุวรรณ" จี้ร้องเรียนอีกทำไม ด้าน กก.จริยธรรมเตรียมนัดประชุม 16 มี.ค.นี้ เชื่อความผิดไม่ถึงขั้นถูกปลดจากเก้าอี้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สภา สปท.ใช้อำนาจตามมาตรา 12 ปลดสมาชิก สปท.ที่มีพฤติการณ์สร้างความเสื่อมเสียการเป็นสมาชิกสภา สปท.จากกรณีสื่อโซเชียลมีเดีย เผยแพร่คลิปและเอกสารภายหลังพนักงานร้านอาหารชื่อดังย่านอารีย์ แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.บางซื่อ ดำเนินคดีกับ นายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท.ข้อหาทำร้ายร่างกาย โดยเจ้าตัวได้ยอมรับผิด ด้วยการจ่ายค่าปรับขั้นสูงสุดหนึ่งหมื่นบาท ตามที่กฎหมายกำหนด

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวไม่ควรจบลงเพียงแค่การเจรจายอมความหรือจ่ายค่าปรับ เพราะเป็นการกระทำที่เสื่อมเสีย เป็นความชอบที่สมาชิก สปท.จะได้ใช้อำนาจตามมาตรา 12 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ดำเนินการลงโทษลงมติให้ออกจากการเป็นสมาชิก สปท. เพราะ สปท.มีหน้าที่สำคัญถือเป็นผู้ทรงเกียรติ ที่ต้องประพฤติและปฏิบัติตัวให้เป็นที่เคารพน่าเชื่อถือต่อประชาชน เมื่อมีกรณีเช่นนี้ถ้า สปท.ไม่ดำเนินการอะไร ถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพวกเดียวกัน อันมีความผิดตามประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรรมาธิการ พ.ศ.2558

ด้าน นายอนุสร กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ เรียกร้องให้ สปท.ปลดออกจากตำแหน่งว่า เรื่องนี้จบไปแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อ สปท.ให้ตั้งคณะกรรมการจริยธรรมก็พร้อมให้ตรวจสอบ ตนเป็นนักกฎหมายรู้ว่าอะไรเป็นอะไร เรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย เด็กเสิร์ฟก็รู้ว่าไม่มีอะไร แต่เหมือนมีการพยายามเล่นเรื่องนี้ เรื่องแค่นี้ทำไมถึงขั้นต้องมีการร้องเรียนอะไรกัน

ขณะที่ น.ส.วลัยลักษณ์ ศรีอรุณ รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สปท.กล่าวว่า คณะกรรมการจริยธรรมจะประชุมในวันที่ 16 มี.ค.เวลา 13.00 น.เพื่อพิจารณากรณี นายอนุสร ซึ่งที่ประชุมจะต้องสืบหาข้อเท็จจริงก่อน ส่วนจะปลดนายอนุสร ตามข้อเรียกร้องของนายศรีสุวรรณหรือไม่นั้น ไม่สามารถพูดได้ เพราะยังไม่มีการประชุมกันส่วนตัว เห็นว่าคงไม่ถึงขั้นปลด ทั้งนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนจะเชิญนายอนุสรมาให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการจริยธรรมหรือไม่นั้น คงต้องหารือในที่ประชุมก่อน หากที่ประชุมมีมติให้เชิญและนายอนุสรอยู่บริเวณใกล้เคียง ก็จะเชิญมาชี้แจงทันที ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่ประชุม

"อนุสร" ยันจบแล้ว ปมเขกหัวเด็กเสิร์ฟ ถาม "ศรีสุวรรณ" จี้ร้องเรียนอีกทำไม ด้าน กก.จริยธรรมเตรียมนัดประชุม 16 มี.ค.นี้ เชื่อความผิดไม่ถึงขั้นถูกปลดจากเก้าอี้ 15 มี.ค. 2560 17:22 ไทยรัฐ