วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ถูกใจ 'บิ๊กป้อม' เบรก 'เสรี' ปากพล่อยจ้อ 'นิรโทษฯ'

"นิพิฏฐ์" ถูกใจให้ "บิ๊กป้อม" 100 คะเเนน ชมไม่โง่ รู้ทันเบรก "เสรี" ปากพล่อย แขวะ "ศานิตย์" เป็นต้นแบบปฏิรูปตำรวจ นั่งเเถลงข่าว สปท.จอมมะเหงก แนะ รบ.อดทนเสียงวิจารณ์ทำงานเป็นเรื่องปกติ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ออกมาตำหนิ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก สปท.ให้หยุดพูดเรื่องปรองดอง ว่า การให้สัมภาษณ์ของบุคลากรเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย มีผลต่อเวทีปรองดองที่รัฐบาลตั้งใจริเริ่มจริงจัง ที่ผ่านมาคุมการพูดของคนในแม่น้ำ 5 สายไม่ได้ เพราะต่างคนเป็นผู้ใหญ่โตๆ กันแล้ว แต่ผู้มีอำนาจต้องฉลาด ต้องไม่โง่ อย่าตกเป็นเหยื่อ ต้องรู้ทันเจตนาผู้ให้สัมภาษณ์ที่พูดเพราะอยากให้ถูกใจ เอาใจเพื่อผลในอนาคตอะไรต้องฉลาดใช้คน ตัวอย่างในอดีตมีให้เห็นแล้วว่า ผู้มีอำนาจต้องพังพลาดเพราะปากคนใกล้ชิด ต้องระวังการใช้กัลยาณมิตรไม่ถูกทาง การที่ พล.อ.ประวิตร ออกมาเบรกตนให้คะแนนร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม ใช้ได้เลยแบบนี้ ถึงเรียกพัฒนาการของผู้มีอำนาจที่รู้เท่าทัน ต้องดูว่า ในแม่น้ำ 5 สาย ใครเป็นสายล่อฟ้า พูดจาเป็นอุปสรรคต่อความสามัคคี ทำให้ช่องว่างความปรองดองในสังคมถ่างออก

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงคดี ที่ นายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท.ทำร้ายร่างกายบาร์เทนเดอร์ ว่า นอกจากเรื่องนี้สังคมจะตั้งคำถามถึงพฤติกรรมของ สปท.คนดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ซ่อนอยู่ให้สังคมคิดต่อ คือ คดีเขกกะโหลกทำไม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ต้องเดินทางไปนั่งเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยถึง สน.บางซื่อ ในนครบาลว่างงาน ไม่มีคดีอาชญากรรมสำคัญกับเรื่องต้องไปดูแลทุกข์สุขประชาชนเลยหรือ หรือไม่ท่าน ผบช.น.คงกำลังแสดงให้เป็นตัวอย่างการปฏิรูปตำรวจที่ดี ว่า คดี สปท.เขกกะโหลก คนระดับ ผบช.น.ต้องไปนั่งแถลงข่าวเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีศาลออกหมายจับ นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชนและเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน(คปต.) ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังเผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวในทำนองว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นใน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ว่า ส่วนตัวเห็นว่าขอให้รัฐบาลอดทนต่อคำวิจารณ์มากกว่านี้ เพราะการทำงานเชิงการเมืองก็มีทั้งคนชมและคนติ อย่ารับเฉพาะแต่คำชมอย่างเดียว เราต้องรับคำติไว้ด้วยเผื่อว่าเป็นเรื่องจริงซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงการทำงาน ทั้งนี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับใหม่ จะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่กี่วัน ซึ่งแยกเรื่องหมิ่นประมาทกับการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบ ในระหว่างที่นายวีระเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็ต้องถูกจำหน่ายคดีอยู่แล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่คุยกับนายวีระได้ ก็น่าจะดีกว่าการดำเนินคดีกัน สำหรับที่มีการระบุว่าศาลลัดขั้นออกหมายจับ โดยไม่มีหมายเรียกนั้น

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้อาจจะมีหมายเรียก แต่นายวีระไม่ได้รับหมาย ซึ่งน่าจะผิดพลาดที่ขั้นตอนส่งหมายเรียกมากกว่า เป็นไปไม่ได้ที่ศาลจะลัดขั้นตอนแล้วออกหมายจับเลย โดยรวมแล้วอยากจะให้รัฐบาลอดทนต่อคำวิจารณ์มากกว่า

"นิพิฏฐ์" ถูกใจให้ "บิ๊กป้อม" 100 คะเเนน ชมไม่โง่ รู้ทันเบรก "เสรี" ปากพล่อย แขวะ "ศานิตย์" เป็นต้นแบบปฏิรูปตำรวจ นั่งเเถลงข่าว สปท.จอมมะเหงก แนะ รบ.อดทนเสียงวิจารณ์ทำงานเป็นเรื่องปกติ 15 มี.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ