วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ไลฟ์สด! ชงปฏิรูป ตร. เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ

"สุเทพ" ชงไอเดียปฏิรูปตำรวจ-ท้องถิ่น แก้ ก.ม.ปราบโกง เอาผิดนักการเมือง-ขรก.ให้รวดเร็วขึ้น เสนอไอเดียเลือกผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ-ทบทวน อปท.  

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการปฏิรูปประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า มวลมหาประชาชนเรียกร้องให้เร่งปฏิรูป แก้ไขป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ต้องแก้ให้ได้ ไม่ว่าจะทำโดยนักการเมือง ข้าราชการ กฎหมายใหม่ที่จะออกมาต้องเร่งดำเนินคดีกับผู้ที่ทุจริตให้รวดเร็วที่สุด เอาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้โดยเร็ว โดยคดีการทุจริตคอร์รัปชันต้องไม่มีอายุความ หนีไปกี่ปี กลับมาต้องถูกดำเนินคดี ลงโทษจำคุก นักการเมืองทุกคนต้องแสดงบัญชีทรัพย์สิน หนี้สินต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ เช่นเดียวกับข้าราชการทุกระดับ ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. และเปิดเผยโดยปิดไว้ที่ทำการของตัวเอง

นายสุเทพ ระบุต่อว่า ต้องมีการปฏิรูประบบราชการให้เป็นข้าราชการของแผ่นดิน ต้องปลูกฝังจิตวิญญาณ สำนึกความรับผิดชอบว่า ต้องบริการประชาชน ทั้งนี้มวลมหาประชาชนคาดหวังที่จะเห็นการกระจายอำนาจไปสู่ภูมิภาคส่วนท้องถิ่น ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ใช่แต่งตั้งข้าราชการจากส่วนกลางไปกินเมือง ไม่มีความผูกพันกับท้องถิ่น ให้ประชาชนมีอำนาจในการที่จะตัดสินใจวางอนาคตจังหวัดตัวเองได้ จัดทำโครงการงบประมาณเพื่อพัฒนายกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนให้ได้ ทบทวนว่ามี อบต.มากเกินไปหรือไม่ บางแห่งมีรายได้ปีละเพียง 1 ล้านบาท จ่ายเงินเดือนนายกฯ รองนายกฯ เจ้าหน้าที่หมดพอดี ไม่ต้องเอาไปพัฒนากัน ต้องทบทวนแก้ไข รวมถึงการปฏิรูปตำรวจที่สังคมไทยเรียกร้องให้เร่งมือทำมากที่สุด ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายกับทุกคนโดยเท่าเทียมกัน และศักดิ์สิทธิ์เสมอเหมือนกันหมด ไม่มีความเหลื่อมล้ำในทางความยุติธรรม ต้องทำตำรวจให้เป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่รวมอำนาจที่ส่วนกลางเช่นปัจจุบัน ตำรวจบรรจุที่จังหวัดไหนอยู่ที่จังหวัดเติบโตขึ้นมา ตำแหน่งสูงสุดก็เป็นหัวหน้าตำรวจที่จังหวัดนั้น ไม่ต้องมาวิ่งเต้นโยกย้ายข้ามจังหวัด ข้ามภาค ทำให้เกิดระบบอุปถัมภ์ โดยไม่ใช่ระบบคุณธรรมเช่นที่ผ่านมา.

"สุเทพ" ชงไอเดียปฏิรูปตำรวจ-ท้องถิ่น แก้ ก.ม.ปราบโกง เอาผิดนักการเมือง-ขรก.ให้รวดเร็วขึ้น เสนอไอเดียเลือกผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ-ทบทวน อปท. 15 มี.ค. 2560 17:05 15 มี.ค. 2560 23:39 ไทยรัฐ