วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะเร็ง" โรคร้ายไม่ไกลตัว "วางแผน" ก่อนสาย เตรียมรับมือสู้โรคร้ายทุกระยะ

เพราะโรคภัยไข้เจ็บ หายใจรดต้นคอคุณอยู่! การ “วางแผน” รับมือเพื่อการรักษาและสุขภาพ จึงเป็นเรื่องที่ “จำเป็น” ต่อชีวิตของคุณ และคนที่คุณรัก วันนี้คุณอาจจะยังสนุกสนานกับชีวิต ยังรับประทานของอร่อย เที่ยวสนุก มีกำลังกายกำลังใจลุยงานอย่างเต็มที่ แต่ใครจะรู้ ว่าพรุ่งนี้ของคุณอาจจะนอนอยู่ในโรงพยาบาลและรับการรักษาอยู่ก็เป็นได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ ทั้งมลภาวะ การแข่งขันที่สูงขึ้น นำมาซึ่งความเครียด ไลฟ์สไตล์ที่รีบเร่ง ส่งผลให้เหนื่อยหนักกว่าเดิม ทั้งร่างกายและจิตใจ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อันจะตามมาด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ทำให้ความเจ็บป่วยกลายเป็นของใกล้ตัว และโรคยอดฮิตอย่าง "มะเร็ง" รวมถึงโรคอื่นๆ อีกมากมาย กลายเป็นภัยสุขภาพที่แฝงตัวอยู่ไม่ห่าง ไม่ว่าใครก็มีสิทธิป่วยด้วยโรคร้ายแรงเหล่านี้ได้ แม้วิทยาการแพทย์จะก้าวไกลเพียงใด หากแต่เมื่อป่วยแล้ว ย่อมเกิดผลกระทบต่อชีวิตของทั้งตนเองและครอบครัว

อย่างแรกคือตัวผู้ป่วยเองต้องเจ็บปวดทรมานร่างกาย ต้องใช้เวลานานในการรักษาเยียวยา แน่นอนว่าค่ารักษาย่อมมีราคาแพง งานการต้องหยุด อาชีพได้รับผลกระทบ หรืออาจจะจำเป็นต้องลาออก หากผู้ป่วยเป็นกำลังหลักในการหารายได้เข้าบ้าน ครอบครัวย่อมได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไปเป็นทอดๆ แน่นอน อนาคตของคนที่คุณรัก จะตกอยู่ในความเสี่ยง หากไร้ซึ่งการวางแผนที่รัดกุม เผื่อเอาไว้เมื่อเกิดเหตุการเจ็บป่วยร้ายแรง หากมีลูกหลานวัยเรียน ก็อาจจะกระทบถึงขนาดจำต้องหยุดเรียน บ้านช่องก็จำเป็นต้องขายเพื่อนำเงินมารักษา

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากพบเจอสภาพเช่นนี้อย่างแน่นอน

โรคต่างๆ ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับใคร เพศไหน วัยใด ทุกคนล้วนเจ็บไข้ได้ป่วยกันได้ทั้งนั้น ยิ่งกับคนรุ่นใหม่อายุน้อย คงจะไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงดังกล่าว และขาดการวางแผนเพื่อรับมือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อความมั่นคงทั้งของตนเอง และครอบครัว แต่ถ้าหากรู้จัก “วางแผน” ที่ดีตั้งแต่แรก คุณและครอบครัว ก็ยังเดินหน้าต่อไปได้ ดังเช่นนักแสดงชื่อดังอย่าง เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ ที่จู่ๆ สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อน้องชายคนเล็ก ที่ถูกตรวจพบว่าเป็น 
“มะเร็งเม็ดเลือดขาว”

มะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย (Leukemia) เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายแรงที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกายในส่วนการทำงานของไขกระดูกหรือเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต หรือ Stem Cell 
ที่เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ผิดปกติออกมาเป็นจำนวนมาก จนอยู่ในภาวะไม่สมดุลกับเม็ดเลือดต่างๆ ซึ่งมีผลทำให้ระบบการทำงานของเม็ดเลือดในร่างกายผิดปกติ ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเจ็บปวดกระดูก โดยเฉพาะไหล่และขา ค่าเลือดต่างๆ ผิดปกติ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 
จะมีอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต วิธีการรักษาคือการทำ “คีโม” หรือ “เคมีบำบัด” ซึ่งกินเวลานาน ระหว่างการรักษาร่างกายอาจจะรับหรือต่อต้านยา ก่อเกิดความทุกข์ทรมาน ส่วนระยะการรักษาจะสั้นหรือยาวอยู่ที่ระยะของโรค ซึ่งจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาจำนวนไม่น้อย


ซึ่งในปัจจุบันนั้นด้วยการรักษาทันสมัยและแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ก็สามารถรักษาให้หายได้ แต่ปัจจัยสำคัญก็คือการเตรียมพร้อมรับมือและวางแผนเอาไว้ก่อนนั่นเอง ที่จะช่วยให้ภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับนั้นลดน้อยลงและมีกำลังใจมากขึ้น


ไม่ว่าคุณจะเป็นหัวหน้าครอบครัว ที่เป็นกำลังหลักในการหารายได้เข้าบ้าน ที่กำลังกังวลว่า หากเจ็บไข้ได้ป่วยไปทำงานไม่ได้ ครอบครัวขาดรายได้ เริ่มไม่สบายใจว่า ลูกๆ ในวัยเรียนของคุณจะเดินต่อไปอย่างไร หรือคุณอาจจะกังวลเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่สูงมาก ทำให้ครอบครัวของคุณลำบากขึ้น หรือคุณอาจจะเป็นพ่อแม่ที่ห่วงสุขภาพของลูกในวัยสดใส แต่ไม่มีอะไรรับประกันได้เลยว่าเขาจะไม่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือโชคร้ายเป็นโรคร้ายแรงขึ้นมาอย่างกรณีน้องอิก อย่าให้ความไม่มั่นคงเหล่านี้กัดกร่อนความสุขของครอบครัวคุณ เตรียมความพร้อมและวางแผนเพื่อรับมือก่อนเหตุร้ายจะเกิดขึ้น เพราะความเจ็บป่วยใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด!


หนึ่งในการวางแผน เพื่อให้อุ่นใจในยามที่โรคร้ายมาเยือนตัวคุณและคนที่คุณรัก AIA มีแบบประกันเพื่อพร้อมรับสถานการณ์นั้นอย่าง แบบประกันสู้ทุกระยะโรคร้าย หรือ CI Super care โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://campaigns.aia.co.th/ci2017

เพราะโรคภัยไข้เจ็บ หายใจรดต้นคอคุณอยู่! การ “วางแผน” รับมือเพื่อการรักษาและสุขภาพ จึงเป็นเรื่องที่ “จำเป็น” ต่อชีวิตของคุณ และคนที่คุณรัก วันนี้คุณอาจจะยังสนุกสนานกับชีวิต ยังรับประทานของอร่อย เที่ยวสนุก.. 15 มี.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ