วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นหน่วยขึ้นตรง กห. ดูงานเมืองนอก ห้ามช็อป-พาลูกเมียเที่ยว

"ประวิตร" กำชับหน่วยขึ้นตรง กห. อบรมต่างประเทศ ห้ามช็อปปิ้ง พาลูกเมียเที่ยว ย้ำต้องอบรมจริงจังทำตามหลักสูตร ระบุยังไม่ถึงขั้นต้องตั้ง คกก.สอบ 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน โครงการหมาเฝ้าบ้าน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก เปิดเผยว่า วิทยาลัยเสนาธิการทหาร หรือ วสท. ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นสูงทางทหาร ขึ้นตรงกับสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ได้จัดทริปศึกษาดูงานของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (วสท.) โดยตารางกิจกรรมได้ถูกวิจารณ์ว่า มีลักษณะพาไปทัวร์ท่องเที่ยวมากกว่าการศึกษาดูงานนั้น ว่า ตนทราบเรื่องแล้ว จะจริงหรือเปล่าไม่รู้ เพราะยังไม่ได้ตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้กำชับเสมอว่า การไปดูงานต่างประเทศก็ต้องไปดูงานและกลับมารายงานด้วย ไม่ใช่ไปเที่ยวไปช็อปปิ้ง พาลูกพาเมียอย่างนี้ไม่ใช่ อย่าไปทำอย่างนั้น ซึ่งต้องทำแบบนี้ทุกหลักสูตรในกระทรวงกลาโหม

เมื่อถามว่า จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะสอบถามไปทางโรงเรียนเสนาธิการทหารก็คงจะรู้ เพราะเป็นคนวางแผนงานต่างๆ ซึ่งตนคิดว่าเรื่องนี้คงไม่ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ทำเอกสารชี้แจงเกี่ยวกับหลักสูตรการศึกษาของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร เป็นหลักสูตรทางทหารระดับสูง ที่รับนายทหารสัญญาบัตรระดับพันเอกขึ้นไป จากกองบัญชาการกองทัพไทย กองบัญชาการกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ตลอดจนข้าราชการพลเรือน และภาคเอกชน ที่ผ่านมาการคัดเลือกบุคคลจากหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อเตรียมให้มีความพร้อมในการเป็นผู้บังคับบัญชาในอนาคต หรือเป็นผู้บริหารหน่วยจึงต้องกำหนดหลักสูตร ในการสร้างภาวะผู้นำด้านยุทธศาสตร์ทหาร และการปฏิบัติการรบร่วมเพื่อให้มีความพร้อม ในการปฏิบัติภารกิจทางทหารที่สำคัญในภาพรวมของกองทัพไทย โดยมีระยะเวลาการศึกษาจำนวน 12 เดือน แบ่งเป็น การศึกษาในห้องเรียน การศึกษาเป็นกลุ่ม การทำวิทยานิพนธ์ และการดูงานทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่งในระยะเวลาสั้นๆ มีลักษณะเช่นเดียวกับหลักสูตรของมิตรประเทศที่จะทำ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์และความรู้ นำมาพัฒนาใช้ในหน่วยงานของตนเอง รวมทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์แลกเปลี่ยนการดูงานในต่างประเทศด้วย

เอกสารชี้แจง ระบุต่อว่า สำหรับหลักสูตรดังกล่าว ได้กำหนดให้นักศึกษาไปดูงานในทวีปยุโรป เนื่องจากเป็นปีที่รัฐบาลดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งนักศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวต้องจัดทำยุทธศาสตร์ทหาร 20 ปี ร่วมกับนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทุกเหล่าทัพ เพื่อให้สอดคล้องรองรับต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการเดินทางไปดูงานแต่ละครั้งมีความเข้มงวดจริงจัง

เอกสารชี้แจง ระบุต่อว่า โดยในปีนี้ได้กำหนดให้นักศึกษาเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ทุกหน่วยต้องใช้งบประมาณอย่างประหยัดโดย ไปศึกษาดูงานกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียนบวกสาม เพื่อศึกษาการป้องกันภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่ครอบคลุมในหลายๆ ด้าน อาทิ ภูมิศาสตร์สังคม จิตวิทยา เศรษฐกิจ การเมือง การทหาร วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งในและต่างประเทศ

เอกสารชี้แจง ระบุอีกว่า จึงขอยืนยันว่าหลักสูตรวิทยาลัยเสนาธิการทหารเป็นหลักสูตรที่สร้างผู้นำให้มีความทันสมัยหลากหลายเพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ซึ่งมีการพัฒนา ด้านเทคโนโลยีพัฒนาองค์ความรู้สหวิทยาการความมั่นคงยุคใหม่ปรับเปลี่ยนแปลงให้ทันสถานการณ์และสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาหน่วย และองค์กรของตนเองได้ต่อไป

"ประวิตร" กำชับหน่วยขึ้นตรง กห. อบรมต่างประเทศ ห้ามช็อปปิ้ง พาลูกเมียเที่ยว ย้ำต้องอบรมจริงจังทำตามหลักสูตร ระบุยังไม่ถึงขั้นต้องตั้ง คกก.สอบ 15 มี.ค. 2560 16:52 ไทยรัฐ