วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ดับฝัน นปช. ชงเลิก ม.44 สร้างความปรองดอง

"ประวิตร" ปัดข้อเสนอ นปช. ชงเลิก ม.44 ย้ำคำสั่ง คสช.ทำให้ ปชช.อยู่กันอย่างสันติ ยันอะไรที่เป็นกฎหมาย ยกเลิกไม่ได้

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กระทรวงกลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่เสนอให้มีการยกเลิกมาตรา 44 และทุกคำสั่งเพื่อเป็นการสร้างความปรองดอง ว่า ยังไม่ทราบเรื่อง แต่คงไม่ได้ เพราะคำสั่งคือคำสั่ง เปรียบเสมือนกฎหมายที่ได้ใช้ไปเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างที่ทำไปนั้นก็เพื่ออนาคต ที่จะอยู่กันอย่างสันติให้เกิดความสงบ จะให้ยกเลิกนั้นคงเป็นไปไม่ได้

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อถึงกรณี กลุ่ม นปช. มีข้อเสนอเพิ่มว่าเห็นด้วยกับการสร้างความปรองดอง แต่อยากให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้ดำเนินการ ว่า รัฐบาลและ คสช. ป็นผู้เริ่มต้นกระบวนการปรองดอง และให้รัฐบาลใหม่เข้ามาสานต่อ รัฐบาลนี้ไม่ได้คิดอยู่ยาว 20 ปี ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น แต่ต่อไปยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ต้องเกิดขึ้น รวมทั้งในการปฏิรูปประเทศก็ให้ดำเนินการต่อไปจากสิ่งที่รัฐบาลนี้ได้ทำไว้ และส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับการปฏิรูป เพราะเราทำให้เกิดความปรองดอง ความร่วมมือกันในประเทศ

"ประวิตร" ปัดข้อเสนอ นปช. ชงเลิก ม.44 ย้ำคำสั่ง คสช.ทำให้ ปชช.อยู่กันอย่างสันติ ยันอะไรที่เป็นกฎหมาย ยกเลิกไม่ได้ 15 มี.ค. 2560 16:40 ไทยรัฐ