วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องที่จอดรถคนพิการ กลายเป็นที่จอดรถตู้ นายท่าโบ้ย คสช.จัดระเบียบ​ (คลิป)

หนุ่มรถเข็นร้องที่จอดคนพิการ รถไฟฟ้าหมอชิต กลายเป็นที่จอดรถตู้โดยสาร นายท่าโบ้ย คสช.จัดระเบียบย้ายให้มาอยู่ตรงนี้ ด้านบีทีเอสเผย พื้นที่เป็นของกรมธนารักษ์ มีกทม.เป็นผู้จัดสรรทาง BTS แค่ส่ง รปภ.มาดูแลเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘เจ้าพ่อคลิปเด็ด’ ได้เผยคลิปวิดีโอจากผู้ใช้ชื่อ ‘ChayaThon Pao’ ขณะไปนำรถไปจอดบริเวณที่จอดคนพิการ ลานจอดรถสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต แต่ปรากฎว่าจุดจอดรถคนพิการกลายเป็นท่ารถตู้โดยสาร ก่อนที่เจ้าตัวจะสอบถามผู้ที่อยู่ในจุดดังกล่าวทราบว่าเพราะเป็นเพราะการจัดระเบียบใหม่ ซึ่งเจ้าตัวได้ระบุข้อความประกอบคลิปวิดีโอว่า “แบบนี้เรียกว่าเป็นการจัดระเบียบที่ถูกต้องแล้วหรอครับ ที่มาตั้งวินรถตู้ทับจุดจอดรถ "คนพิการ" ลานจอดรถข้างbtsหมอชิต”

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่บริเวณจุดที่เกิดการร้องเรียนพบว่า บริเวณริมกำแพงลานจอดรถหมอชิตติดกับสถานีรถไฟฟ้า เดิมเคยเป็นที่จอดรถยนต์ส่วนบุคคล รถแท็กซี่ รถคนพิการ แต่ปัจจุบันถูกทำเป็นช่องสำหรับจอดรถตู้โดยสารสาย ต.118 จตุจักร-ม.ธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต)

จากการสอบถาม น.ส.สุจิตรา ยอดลำไย นายท่ารถตู้ ต.118 ได้รับการเปิดเผยว่า จุดดังกล่าวเดิมเคยเป็นที่จอดรถคนพิการจริง แต่จากการที่ คสช.เข้ามาจัดระเบียบรถตู้ใหม่เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2559 ทำให้จุดนี้กลายเป็นที่หยุดรับ-ส่งผู้โดยสาร รถบ้านไม่สามารถจอดได้ แต่สำหรับหนุ่มรถเข็นเมื่อวานนี้ได้แนะนำให้ไปสอบถามกับทาง รปภ. เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรที่จอดให้สำหรับคนพิการ

ด้าน นายอาณัติ อาภาภิรม กรรมการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของกรมธนารักษ์ โดยกรุงเทพมหานครทำหน้าที่จัดสรรและดูแล ทางบีทีเอสแค่ส่ง รปภ.ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย ป้องกันรถที่เข้ามาจอดสูญหาย แต่ไม่ใช่พื้นที่ของบีทีเอสอย่างที่หลายคนเข้าใจ

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้สอบถามไปยังนายเชาวฤทธิ์ ทรงนวรัตน์ ผู้อำนวยการเขตจตุจักร หลังทราบข้อมูลว่าพื้นที่บริเวณนี้ไม่ได้อยู่ในความดูแลของบีทีเอส แต่เป็นความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร โดยผอ.เขตจตุจักร ยอมรับว่า จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่จอดรถคนพิการ แต่หลังจากจัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็ย้ายวินรถตู้มาอยู่บริเวณนี้ ซึ่งเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่ เพื่อดูจุดจอดใหม่สำหรับคนพิการ หรืออาจจะใช้บริเวณเดียวกับวินรถตู้ แต่จะมีการกันพื้นที่ให้ชัดเจน.

หนุ่มรถเข็นร้องที่จอดคนพิการ รถไฟฟ้าหมอชิต กลายเป็นที่จอดรถตู้โดยสาร นายท่าโบ้ย คสช.จัดระเบียบย้ายให้มาอยู่ตรงนี้ ด้านบีทีเอสเผย พื้นที่เป็นของกรมธนารักษ์ มีกทม.เป็นผู้จัดสรรทาง BTS แค่ส่ง รปภ.มาดูแลเท่านั้น... 15 มี.ค. 2560 15:25 ไทยรัฐ