วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วีระ สมความคิด’ มอบตัวคดีพ.ร.บ.คอมฯ ติงตำรวจออกหมายจับไร้หมายเรียก

"วีระ สมความคิด" เข้ามอบตัวตำรวจ ปอท. หลังถูกศาลออกหมายจับคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปมทำโพลถล่มรัฐบาลเสียหาย เจ้าตัวติงตำรวจ ทำไมไม่มีการออกหมายเรียก แต่ออกหมายจับเลย

จากกรณีศาลอาญา รัชดาภิเษก ที่ จ.642 /2560 ออกหมายจับนายวีระ สมความคิด อายุ 59 ปี ในข้อหานำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และนายวีระได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "Veera Somkwamkid" ระบุว่า “ประกาศผ่านสาธารณะ ตำรวจไม่ต้องมาตามจับผมให้เสียเวลา ผมจะไปพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ในวันที่ 15 มี.ค.

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 มี.ค.60 ที่บก.ปอท. นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เดินทางมายัง บก.ปอท.พบ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ โดยมีทนายความและเพื่อนๆ มาให้กำลังใจด้วย

นายวีระ กล่าวว่า ตนมารายงานตัวตามหมายเรียก แต่ติงตำรวจ บก.ปอท.หน่อย ทำไมถึงไม่ออกหมายเรียกมาสอบก่อน แต่นี่กลับออกหมายจับเลย ทั้งๆ ที่ตนไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนที่ตนโพสต์เรื่องโพลสำรวจความนิยมของรัฐบาล ซึ่งซูเปอร์โพล ก็เคยทำเรื่องนี้ 2 ครั้ง และมีคนเข้ามาถามในเฟซบุ๊กตน ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กสาธารณะ ใครๆก็เข้าดูได้ และมีการตั้งคำถามกับตนว่า ทำไมวีระ ถึงไม่ทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเอง ส่วนคำถามที่ไปโพสต์ถามประชาชน ตนก็เอามาจาก 7 ข้อ คำขวัญตามเพลงคืนความสุขให้ประชาชน

“ผมไม่รู้จะผิดตรงไหน เป็นการแสดงความคิดเห็นของเสรีชน ส่วนผิดข้อหาใดบ้าง ยังไม่ทราบ ต้องรอพนักงานสอบสวนแจ้งก่อน และวันนี้ทนายความตนก็ได้เตรียมหลักทรัพย์มา เพื่อขอประกันตัวชั้นสอบสวน เงินทั้งหมดมาจากกลุ่มเพื่อนที่ตนเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 6 เรี่ยไรเงินมาช่วย หากจบคดีก็เอาเงินคืนเพื่อนๆ" นายวีระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายวีระ พร้อมทนายความเดินเข้าพบ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร โดยไม่อนุญาตให้ผู้อื่นเข้าร่วมฟังการสอบปากคำ.

"วีระ สมความคิด" เข้ามอบตัวตำรวจ ปอท. หลังถูกศาลออกหมายจับคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปมทำโพลถล่มรัฐบาลเสียหาย เจ้าตัวติงตำรวจ ทำไมไม่มีการออกหมายเรียก แต่ออกหมายจับเลย 15 มี.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ