วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้รัฐยอมเสี่ยงรีดภาษีหุ้นชินฯ จ่อประเมินใหม่ เพิ่มอายุความ10ปี

"วิษณุ" ยันเรียกเก็บภาษี "ทักษิณ" คดีหุ้นชินฯ ใน 31 มี.ค.นี้ เรียกสรรพากรเตรียมออกใบ เผย "แม้ว" มีสิทธิอุทธรณ์ ใน 30 วัน แจงอภินิหารทาง ก.ม. รัฐเสี่ยงในช่องที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ บอกที่สุดต้องให้ศาลเป็นคนแปลความ

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นชินคอร์ปกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า กรมสรรพากรได้มารายงานการเตรียมการเรียกเก็บภาษี ตามที่ได้รับมอบหมาย แต่มีปัญหาอยู่ 2-3 เรื่องเลยอยากรู้ว่าวิธีการแก้ของเขาถูกหรือผิด แต่ถึงอย่างไรการประเมินภาษีจะทำภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ซึ่งกรมสรรพากรมีฐานตัวเลขอยู่แล้ว จากนั้นจะส่งการประเมินภาษีไปยังนายทักษิณอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ว่าอายุความ 10 ปี จะหยุดลงแล้วเริ่มนับหนึ่งใหม่อีก 10 ปี เป็นกระบวนการปกติในคดีทางแพ่ง นายทักษิณ มีสิทธิอุทธรณ์การประเมินใน 30 วัน ส่วนข้อกังวลของกรมสรรพากรว่า จะถูกฟ้องกลับนั้น การถูกฟ้องคงห้ามไม่ได้ แต่เมื่อถูกฟ้องแล้วแพ้หรือชนะ เป็นสิ่งที่ให้ความมั่นใจกันได้ ไม่ต้องมีมาตรการพิเศษคุ้มครองเจ้าหน้าที่ เพราะรัฐบาลดำเนินการไปตามกฎหมายปกติ ส่วนที่อธิบายว่าเป็นอภินิหารทางกฎหมาย (Miracle Of Law) นั้น เพราะเราเจอช่องทางที่สมควรจะเสี่ยงดูในเรื่องที่คิดว่าไปไม่ได้

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะเก็บภาษีได้ นายวิษณุ กล่าวว่า เราไม่ใช้คำว่ามั่นใจ แต่เราต้องทำตามกระบวนการ ได้หรือไม่ว่าไปตามกระบวนการ ได้อธิบายต่อที่ประชุม ครม.วันที่ 14 มี.ค.ว่า ถ้าเรื่องนี้เป็นสีดำกับขาว เราจะไม่ทำที่เป็นสีดำ แต่เรื่องนี้เป็นสีเทา กรมสรรพากรตอบคำถามไม่ได้ว่าสิ่งที่ไม่เคยทำเพราะปิดเรื่องถูกหรือผิด ถ้ายืนยันว่าถูกและทุกคนเห็นด้วยก็จบ ปิดเรื่อง สังคมจะด่าอย่างไรก็ช่าง แต่เมื่อไม่มั่นใจอาจจะตีความได้ก็ให้ศาลดำเนินการ จะได้เป็นมาตรฐานต่อไป

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า นายทักษิณ ถูกคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านแล้ว จึงไม่ต้องเสียภาษีส่วนนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า มันเป็นคนละเรื่องกัน จำนวนเงินดังกล่าวไม่ใช่ภาษี เป็นการถูกยึดตามคดีอาญาเรื่องทุจริต ภาษีเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางอาชีพที่ผิดกฎหมายยังต้องเสียภาษี ภาษีที่จะเรียกเก็บคือส่วนต่างราคาหุ้นที่รับมา 1 บาท แต่ไปขาย 49 บาท ในตลาดหลักทรัพย์

เมื่อถามว่า มีการระบุว่าการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ไม่ต้องเสียภาษี นายวิษณุ กล่าวว่า "มันเป็นเทคนิคหนึ่งที่เอาไว้ไปพูดในศาล สตง.ยืนยันว่าต้องเสีย รัฐบาลก็บอกกับกรมสรรพากรไปพิจารณาที่มีช่องทางให้ไปแปลความกันในศาลแล้วกันว่าต้องเสียหรือไม่ บางคนบอกว่ากฎหมายระบุชัดอยู่แล้วว่าไม่ต้องเสีย แต่กฎหมายอย่างนี้มันแปลได้หลายอย่างในบางกรณี ซึ่งไม่ใช่สองมาตรฐาน แต่เป็นเจตนา ซึ่งผมไม่อยากไปเปรียบเทียบ กรมสรรพากรไม่เคยคิดว่าเป็นอย่างนี้มาก่อน ดังนั้น จึงต้องไปตีความกันในศาล คุณอย่าคิดเองว่าถูกหรือผิด อย่าเพิ่งไปเดาใจว่าเขาจะฟ้องกันอย่างไร ทุกอย่างไปพูดกันในศาลให้หมด จะได้จบ"

เมื่อถามว่า กรมสรรพากรได้ชี้แจงหรือไม่ ว่าเหตุใดถึงไม่ดำเนินการในช่วงเวลาที่ผ่านมา นายวิษณุ กล่าวว่า มีการชี้แจงแล้ว ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่อธิบายสั้นๆ กับสื่อไม่ได้ เขามีเหตุผลไม่ดำเนินการอยู่ ซึ่งกระทรวงการคลังได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ปี 50-55 แต่อาจจะใช้เวลา เพราะต้องรอฟังข้อเท็จจริงที่เพิ่งปรากฏ หากมีมูลจะดำเนินการสอบวินัย ส่วนผู้ที่เกษียณไปแล้วก็ดำเนินการทางวินัยไม่ได้ แต่ถ้ามีมูลทางอาญามันมีอายุความอยู่

"วิษณุ" ยันเรียกเก็บภาษี "ทักษิณ" คดีหุ้นชินฯ ใน 31 มี.ค.นี้ เรียกสรรพากรเตรียมออกใบ เผย "แม้ว" มีสิทธิอุทธรณ์ ใน 30 วัน แจงอภินิหารทาง ก.ม. รัฐเสี่ยงในช่องที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ บอกที่สุดต้องให้ศาลเป็นคนแปลความ 15 มี.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ