วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขีดเส้นเสร็จใน 5 วัน ย้ายร้านค้า หลังวิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา

ทหารสนธิกำลังกว่า 200 นาย ช่วยย้าย และรื้อถอนร้านค้าหลังวิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา ไปขายจุดใหม่ บริเวณหลังศาลากลางหลังเก่า ขีดเส้นดำเนินการให้เสร็จใน 5 วัน พร้อมทำความสะอาด-ปรับพื้นที่ให้เรียบร้อยภายในสิ้นเดือน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 มี.ค.60 พันเอก รณวุธ เรืองสวัสดิ์ รอง ผอ.รักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา กว่า 200 นาย แก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่และการย้ายร้านค้าบริเวณวิหารพระมงคลบพิตร โดยใช้มาตรการเด็ดขาดตัดน้ำ ตัดไฟ ทหาร ตำรวจ ปิดกั้นทางเข้า ออกตรวจรถทุกชนิดไม่ให้ผ่าน นอกจากรถของพ่อค้าที่มาย้ายของ และให้รถนักท่องเที่ยวไปจอดที่ศาลากลางหลังเก่า พร้อมติดป้ายประกาศ ชี้แจงร้านค้าที่ยังไม่ได้ขึ้นสิทธิ์ให้เวลาภายใน 31 มี.ค. หากพ้นกำหนดถือว่าสละสิทธิ์ และให้แจ้งความประสงค์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ และเลือกล็อกจำหน่ายสินค้าที่อุทยานประวัติศาสตร์

เบื้องต้น จะปิดพื้นที่และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการเร่งเคลื่อนย้ายสินค้าและรื้อถอนร้านค้าให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 วัน คือ ภายวันที่ 20 มีนาคม 2560 นี้ และจะดำเนินการทำความสะอาดและปรับปรุงให้เสร็จภายในวันที่ 31 มีนาคม โดยหากผู้ประกอบการไม่สามารถเคลื่อนย้ายของได้เอง ก็สามารถยื่นคำร้องขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายได้ หากครบกำหนดแล้ว ยังไม่มีการเคลื่อนย้าย เจ้าหน้าที่จะดำเนินการรื้อถอนทันที

“ก็คงไม่มีความกังวลอะไร เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดฯ ในการย้ายร้านไปขายยังสถานที่แห่งใหม่บริเวณหลังศาลากลางหลังเก่า อาจจะมีในส่วนของสถานที่นี้เป็นสถานที่ที่อยู่กันมานาน ก็อาจจะเกิดความไม่สะดวกในเรื่องของการเก็บอุปกรณ์ เก็บเต็นท์ที่เคยใช้ เก็บร้านค้าที่ต่อเติมเป็นถาวรขึ้นมา อาจจะช้าตรงนี้ แต่อย่างไรก็ตามก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาในการเคลื่อนย้าย แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องสถานการณ์ก็ต้องดูไปเป็นวันๆ ว่าอยู่ในความเรียบร้อยหรือไม่” พันเอก รณวุธ กล่าว

จากการสำรวจก่อนหน้านี้ มีร้านค้าที่มีรายชื่อและขายของประจำอยู่บริเวณรอบวิหารพระมงคลบพิตรอยู่ 163 ร้านค้า เบื้องต้นมีผู้ประกอบการมาลงทะเบียนขอย้ายไปยังพื้นที่จำหน่ายสินค้าแห่งใหม่แล้ว 124 ร้านค้า ยังเหลืออีก กว่า 30 ร้านค้าที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ซึ่งในวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่จะเปิดโอกาสให้ร้านค้าที่เหลือลงทะเบียน หากผ่านพ้นวันนี้แล้วจะไม่มีสิทธิ์ร้องขอใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเริ่มมีผู้ประกอบการร้านค้า นำสินค้ามาวางขายในสถานที่แห่งใหม่ที่เตรียมไว้ให้บ้างแล้ว

นายปรีชา ขันธไพรศรี รองนายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ตามมติของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ทางเทศบาลฯได้ขอยกเลิกการใช้ไฟฟ้าของมิเตอร์ตั้งอยู่ด้านข้างวิหารพระมงคลบพิตร คือตัดไฟ ตัดน้ำตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.และนำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นายมาเก็บสายไฟฟ้าป้องกันอันตรายและรื้อเต็นท์พร้อมทำความสะอาดและต้องเคลื่อนย้ายร้านค้าทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายวันที่ 31 มี.ค.60

ด้านนายประทีป เพ็งตะโก ผอ.สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทางกรมศิลปากรได้จัดเตรียมสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวและร้านค้าที่ย้ายเข้ามาใหม่มีน้ำ ไฟฟ้า ห้องสุขา พร้อมสถานีรถรางที่รับนักท่องเที่ยวพาชมโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์ไว้อย่างเพียงพอโดยเก็บค่าโดยสารชาวต่างชาติคนละ 50 บาท คนไทย 30 บาท เด็กนักศึกษา 10 บาท เพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาให้เรียบร้อย.

ทหารสนธิกำลังกว่า 200 นาย ช่วยย้าย และรื้อถอนร้านค้าหลังวิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา ไปขายจุดใหม่ บริเวณหลังศาลากลางหลังเก่า ขีดเส้นดำเนินการให้เสร็จใน 5 วัน พร้อมทำความสะอาด-ปรับพื้นที่ให้เรียบร้อยภายในสิ้นเดือน ... 15 มี.ค. 2560 14:41 15 มี.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ