วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมได้แล้ว ไฟไหม้ห้องเก็บแบตเตอรี่ อาคาร สกอ. ถนนศรีอยุธยา

เจ้าหน้าที่ใช้น้ำยาโฟม คุมเหตุไฟไหม้ห้องเก็บแบตเตอรี่สำรอง อาคาร สกอ. ถนนศรีอยุธยา ก่อนใช้เครื่องระบายควัน พบพื้นที่เสียหายประมาณ 2 เมตร รอ พฐ.เข้าตรวจสอบสาเหตุ เบื้องต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 15 มี.ค. ร.ต.อ.อรุณ สืบสิงห์ รอง สารวัตร (สอบสวน) สน.พญาไท รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เลขที่ 328 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท พ.ต.ท.ไพรัช ไสยเลิศ รอง ผกก.(สอบสวน) หัวหน้าพนักงานสอบสวน สน.พญาไท พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พญาไท และประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีความสูง 14 ชั้น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ อาคาร 1 อาคาร 2 ซึ่งอยู่ติดกับถนนศรีอยุธยา และตึกกลุ่มงานอำนวยการ ต้นเพลิงด้านหลังตึกกลุ่มงานอำนวยการ พบกลุ่มควันพวงพุ่งออกมาจากภายในห้อง power back up ซึ่งเป็นห้องเก็บแบตเตอรี่สำรองขนาดความจุ 150 แอมป์ 12 โวลต์ จำนวน 130 ลูก เจ้าหน้าที่จึงเร่งอพยพเจ้าหน้าที่และประชาชนที่อยู่ภายในอาคารของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทั้งหมดออกมาด้านนอก เพื่อความปลอดภัย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำน้ำยาโฟมดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เหลือเพียงแต่กลุ่มควัน ก่อนใช้เครื่องระบายควัน จำนวน 2 เครื่อง ดำเนินการจนแล้วเสร็จ

เบื้องต้น พบแบตเตอรี่สำรองได้รับความเสียหายจำนวน 8 ลูก เครื่องปรับอากาศเสียหาย ถูกความร้อนจนละลายจำนวน 1 ตัว พื้นที่เสียหายประมาณ 2 เมตร ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

พ.ต.อ.นิติวัฒน์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารดังกล่าว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบเพียงกลุ่มควันออกมาจากห้องเก็บแบตเตอรี่สำรองที่อยู่ชั้นที่ 1 ด้านหลังของอาคาร ซึ่งแบตเตอรี่ดังกล่าวใช้สำหรับเป็นตัวจ่ายไฟสำรองให้กับตัวตึก หากอาคารเกิดไฟดับขึ้นมาก็จะมีการดึงไฟจากส่วนนี้ไปใช้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ใช้โฟมที่ใช้ดับเพลิงเข้าทำการควบคุมสถานการณ์โดยใช้เวลาไม่นาน เบื้องต้น พบแบตเตอรี่สำรองได้รับความเสียหายเล็กน้อย และไม่น่าจะมีผลกระทบกับตัวอาคาร เนื่องจากขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเพียงกลุ่มควันพุ่งออกมาจากห้องเท่านั้น แต่ไม่พบแสงเพลิง ในส่วนมูลค่าความเสียหาย คงต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ของตัวอาคารเข้าตรวจสอบและประเมินมูลค่าเสียก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเกิดเหตุบริเวณชั้น 5 ตึก 1 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีการประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ จำนวน 38 แห่ง ทั่วประเทศ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุมต่างพากันวิ่งหนีออกจากตัวอาคาร มายืนกันอยู่ด้านหน้าตัวอาคารจำนวนมาก แต่ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อย ผู้ที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ได้กลับขึ้นไปประชุมตามเดิม เนื่องจากอาคารที่มีการประชุมและจุดเกิดเหตุอยู่กันคนละอาคาร.

เจ้าหน้าที่ใช้น้ำยาโฟม คุมเหตุไฟไหม้ห้องเก็บแบตเตอรี่สำรอง อาคาร สกอ. ถนนศรีอยุธยา ก่อนใช้เครื่องระบายควัน พบพื้นที่เสียหายประมาณ 2 เมตร รอ พฐ.เข้าตรวจสอบสาเหตุ เบื้องต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 มี.ค. 2560 13:54 15 มี.ค. 2560 14:12 ไทยรัฐ