วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง. ดูข้อ ก.ม.คดีหุ้นชินฯ เข้าข่ายฟอกเงินหรือไม่

เลขาฯ ปปง.ระบุคดีหุ้นชินคอร์ป หากเป็นการฟอกเงินไม่มีหมดอายุความ หลังนายกฯ สั่ง "กรมสรรพากร-สตง.-ปปง." ศึกษาข้อ ก.ม.ดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงการติดตามเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมสรรพากร สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ ปปง. หารือถึงแนวทางตามกระบวนการกฎหมาย ทั้งนี้ ในส่วนของ ปปง.มีหน้าที่สนับสนุนข้อมูลในเรื่องของการติดตามทรัพย์สินของนายทักษิณ ซึ่งตามกฎหมายการฟอกเงินถือว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะหากกลายเป็นคดีฟอกเงิน คดีจะไม่มีหมดอายุความ และสามารถสืบและยึดทรัพย์ย้อนหลังไปได้ ต่อให้เวลาผ่านไปแล้วหลายปีก็ตาม

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ชัยยะ ยังกล่าวต่อว่า ตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งเพียง 8 เดือน สามารถดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์ในคดีสำคัญไปมากกว่า 5 หมื่นล้านบาทแล้ว และยังมีคดีใหญ่ๆ ที่มีมูลค่าสูง ที่คาดว่าจะสามารถดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์ได้อีกจำนวนมาก

เลขาฯ ปปง.ระบุคดีหุ้นชินคอร์ป หากเป็นการฟอกเงินไม่มีหมดอายุความ หลังนายกฯ สั่ง "กรมสรรพากร-สตง.-ปปง." ศึกษาข้อ ก.ม.ดำเนินคดี 15 มี.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ