บริการข่าวไทยรัฐ

ออกหมายจับ ผกก.พัทยา เบี้ยวขึ้นศาลคดีส่วนตัว อ้างไปต่างประเทศ

ศาลแขวงพัทยา ออกหมายจับ ผกก.สภ.เมืองพัทยา หลังไม่มาฟังคำสั่งศาล คดีฟ้องร้องจากการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียล อ้างไปต่างประเทศ ศาลแจงทำเรื่องเลื่อนนัดช้า

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 15 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลแขวงพัทยา พิจารณาคดีหมายเลขดำที่ อ 4755/2559 ลงวันที่ 14 มีนาคม ระหว่าง พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ (โจทก์) กับ พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา โดยเมื่อวานนี้ ศาลได้นัดพร้อมสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน ระหว่างคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย มีเพียง พ.ต.อ.ชัชชพล ภัทรศิริพร รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา มาแทน โดยคำให้การจากศาลจำเลยคือ ผกก.สภ.เมืองพัทยา รับทราบคำสั่งศาลแต่ไม่มา และไม่แจ้งเหตุขัดข้องใดๆ ซึ่งการถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีนี้ เป็นเรื่องเฉพาะตัว มิได้ถูกฟ้องในตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฉะนั้น พ.ต.อ.ชัชชพล ไม่สามารถดำเนินการแทนได้ ทั้งนี้ ยังไม่ปรากฏว่ามีการมอบฉันทะหรือมอบอำนาจให้มาดำเนินการชี้แจงเหตุขัดข้องที่จะต้องไม่มาศาล

ส่วนที่ พ.ต.อ.ชัชชพล ยื่นบันทึกข้อความที่จำเลยขออนุญาตไปต่างประเทศต่อศาลตามบันทึกแนบท้ายรายงาน กระบวนการพิจารณาเห็นว่าเป็นการลาพักผ่อนส่วนตัวเพื่อไปทัศนศึกษา โดยจำเลยทราบนัดพิจารณาที่ศาลโดยชอบแล้ว ในรายงานกระบวนการพิจารณาจากศาลยังระบุว่า หากจำเลยรู้ระบุการลาที่จะต้องไปทัศนศึกษาแน่นอน ก็มีเวลาที่จะดำเนินการแจ้งข้อขัดข้องหรือขอเลื่อนคดีต่อศาลได้ล่วงหน้า แต่จำเลยกลับหาได้ทำไม่ และเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่คำนึงถึงกำหนดการนัดศาลที่พิจารณาไว้ ซึ่งหากจำเลยขัดข้องในวันนัดก็สามารถดำเนินการขอปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลก่อนวันนัดพิจารณาได้

ด้าน พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา แจ้งว่าได้ลาราชการเดินทางไปต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม 60 โดยวันที่ 17 มีนาคม จะเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลแขวงพัทยา ส่วนสาเหตุที่ศาลออกหมายจับเป็นเพราะทำหนังสือไปขอเลื่อนนัดกับศาลแขวงเมืองพัทยาช้ากว่าวันนัดพร้อม.